Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

BỘ TÀI CHÍNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 89/2011/TT-BTC

Hà Nội, ngày 17 tháng 06 năm 2011

 

THÔNG TƯ

HƯỚNG DẪN VỀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH GIÁ SÀN GẠO XUẤT KHẨU

Căn cứ Pháp lệnh giá số 40/2002/UBTVQH10 ngày 26/4/2002;
Căn cứ Nghị định số 170/2003/NĐ-CP ngày 25/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Giá;
Căn cứ Nghị định số 75/2008/NĐ-CP ngày 9/6/2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2003/NĐ-CP ngày 25/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Giá;
Căn cứ Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 04/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo;
Căn cứ Nghị định số 118/2008/NĐ-CP ngày 27/11/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính;
Bộ Tài chính hướng dẫn về phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu như sau:

Chương 1.

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này hướng dẫn về phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu làm căn cứ để Hiệp hội Lương thực Việt Nam xác định và công bố giá sàn gạo xuất khẩu trong từng thời kỳ; để Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo có cơ sở ký kết hợp đồng và đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Thông tư này áp dụng đối với Thương nhân theo quy định của Luật Thương mại có quyền kinh doanh xuất khẩu gạo theo quy định tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 4/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong quản lý, điều hành xuất khẩu gạo và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Điều 3. Nguyên tắc xác định giá sàn gạo xuất khẩu

1. Phù hợp với quan hệ cung cầu, diễn biến của giá thóc, gạo ở thị trường trong nước (giá thóc định hướng được công bố, mặt bằng giá mua thóc, gạo hàng hóa trong nước) và giá gạo theo từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo mà các Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo giao dịch trên thị trường thế giới.

2. Bảo đảm tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh gạo xuất khẩu thực tế hợp lý, hợp lệ, bảo đảm hiệu quả kinh doanh của Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo.

Điều 4. Giải thích từ ngữ.

1. Chi phí kinh doanh gạo xuất khẩu thực tế hợp lý, hợp lệ là những chi phí cần thiết mà các Thương nhân đã chi ra để kinh doanh xuất khẩu gạo đạt các tiêu chuẩn phẩm cấp gạo nhất định tại một thời điểm, địa điểm nhất định, được xác định trên cơ sở các chế độ, chính sách, định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật và phù hợp với mặt bằng giá thị trường.

2. Giá sàn gạo xuất khẩu là mức tiền VND và quy đổi ra đồng ngoại tệ (loại ngoại tệ được thỏa thuận sử dụng làm đồng tiền thanh toán quốc tế) theo tỷ giá của Ngân hàng thương mại mà các Thương nhân giao dịch tại thời điểm tính giá để công bố giá sàn gạo xuất khẩu của một tấn gạo lọt lòng tàu tại cảng xuất khẩu Việt Nam, gắn với từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo được tính theo nguyên tắc, căn cứ và phương pháp quy định tại Thông tư này.

3. Giá vốn gạo xuất khẩu là toàn bộ các chi phí thực tế hợp lý, hợp lệ các Thương nhân đã chi ra để kinh doanh gạo xuất khẩu từ khâu thu mua nguyên liệu đến khi hoàn thành gạo thành phẩm lọt lòng tàu trước khi đưa gạo đi bán, được tính bằng VND và quy đổi ra đồng ngoại tệ theo tỷ giá niêm yết của Ngân hàng thương mại mà các Thương nhân giao dịch để kinh doanh gạo xuất khẩu.

4. Giá thóc định hướng là mức giá mua thóc của các Thương nhân do cơ quan có thẩm quyền xác định, công bố và hướng dẫn thực hiện theo quy định của pháp luật.

5. Giá gạo trên thị trường thế giới được xác định tại Thông tư này là giá gạo xuất khẩu của các nước có số lượng xuất khẩu lớn do Hiệp hội Lương thực Việt Nam xác định.

6. Phương pháp chi phí là phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu căn cứ vào giá vốn gạo xuất khẩu bình quân theo từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo và mức lợi nhuận dự kiến bình quân của các Thương nhân xuất khẩu gạo.

7. Phương pháp khấu trừ là phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu căn cứ vào giá gạo theo từng tiêu chuẩn, phẩm cấp gạo được các thương nhân Việt Nam giao dịch trên thị trường các nước nhập khẩu gạo với số lượng lớn trên thế giới do Hiệp hội Lương thực Việt Nam xác định chiết trừ toàn bộ chi phí trung bình mà các Thương nhân thực hiện đưa hàng từ cảng xuất khẩu đến bán cho khách hàng mua gạo tại cảng nhập khẩu và hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm của Thương nhân xuất khẩu cho khách hàng nhập khẩu (bao gồm chi phí xếp dỡ và vận tải quốc tế, chi phí bảo hiểm vận tải, bảo hiểm hàng hóa như: phí bến cảng, phí thuế hải quan, kiểm tra chất lượng, các chi phí khác).

Chương 2.

PHƯƠNG PHÁP TÍNH GIÁ SÀN GẠO XUẤT KHẨU

MỤC 1. PHƯƠNG PHÁP CHI PHÍ

Điều 5. Căn cứ tính giá

1. Căn cứ vào giá vốn gạo xuất khẩu bình quân của tất cả các tiêu chuẩn, phẩm cấp gạo của các Thương nhân xuất khẩu gạo.

2. Mức lợi nhuận bình quân dự kiến của ngành kinh doanh xuất khẩu gạo

3. Chính sách xuất khẩu gạo và các chính sách liên quan đến xuất khẩu gạo của Nhà nước trong từng thời kỳ.

Điều 6. Phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu bình quân của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo

1. Giá sàn gạo xuất khẩu bình quân của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo được xác định theo công thức sau:

Giá sàn gạo xuất khẩu bình quân của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo (VNĐ, USD/tấn)

=

Giá vốn gạo xuất khẩu bình quân của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo (VNĐ, USD/tấn)

+

Lợi nhuận dự kiến

+

Các loại thuế phải nộp theo quy định của pháp luật

2. Xác định giá vốn gạo xuất khẩu bình quân của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo

a) Giá vốn gạo xuất khẩu bình quân theo từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo làm cơ sở để tính giá sàn gạo xuất khẩu được xác định theo các yếu tố chi phí như sau:

- Nếu giá vốn gạo xuất khẩu tính từ phương thức mua thóc để xay xát chế biến gạo xuất khẩu xác định theo Bảng dưới đây:

STT

NỘI DUNG CHI PHÍ

KÝ HIỆU

A

Chi phí sản xuất, chế biến gạo nguyên liệu xuất khẩu

CNL

1

Chi phí nguyên liệu

 

2

Chi phí xay xát thóc thành gạo

 

3

Chi phí sản xuất chung

 

A1

Tổng chi phí sản xuất, chế biến (1) + (2) + (3)

TC

4

Tổng lượng gạo nguyên liệu xô thu hồi

Q1

5

Giá trị sản phẩm phụ thu hồi được

Gp1

A2

Giá thành gạo nguyên liệu xô = (TC - Gp1)/Q­

ZNL

B

Chi phí làm hàng xuất khẩu

CXK1

1

Chi phí phân loại gạo

Cp

2

Chi phí lau bóng gạo, bao bì, lưu kho

CL

3

Tổng lượng gạo thành phẩm thu hồi

Q2

4

Giá trị sản phẩm phụ thu hồi được

Gp2

B1

Giá thành gạo xuất khẩu tại kho, bảo quản = (ZNL + CP + CL - Gp2)/Q2

ZXK

C

Chi phí xuất khẩu (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6)

CXK2

1

Chi phí vận chuyển, bốc xếp

 

2

Chi phí đứng tàu

 

3

Chi phí bán hàng

 

4

Chi phí tài chính (trả lãi vay nếu có)

 

5

Chi phí kiểm định hàng xuất khẩu

 

6

Chi phí quản lý doanh nghiệp

 

D

Giá vốn gạo xuất khẩu lọt lòng tàu bình quân

ZXK + CXK2

- Nếu Giá vốn gạo xuất khẩu tính từ phương thức mua gạo nguyên liệu xô để chế biến hàng xuất khẩu thì giá vốn gạo xuất khẩu cũng xác định các yếu tố chi phí theo bảng trên nhưng loại trừ các khoản chi phí ở mục A; chỉ tính chi phí ở mục B, C và cộng thêm chi phí mua gạo tại kho.

- Nếu Giá vốn xuất khẩu gạo tính từ phương thức mua gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của các đơn vị cung ứng gạo xuất khẩu thì giá vốn xuất khẩu gạo chỉ được tính giá mua gạo xuất khẩu và các khoản chi phí nêu ở mục C bảng trên.

b. Nội dung một số khoản chi phí cơ bản được xác định như sau:

b1. Chi phí nguyên liệu là chi phí mua thóc (hoặc gạo) bao gồm: giá mua thóc (hoặc gạo nguyên liệu) đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu phù hợp với mặt bằng giá thóc, gạo trong nước tại thời điểm mua xuất khẩu và chi phí phục vụ mua hàng xuất khẩu; cụ thể:

- Giá mua do thương nhân xuất khẩu gạo quy định phù hợp với giá thóc định hướng do cơ quan có thẩm quyền công bố và hướng dẫn thực hiện, phù hợp với giá thị trường trong khu vực.

- Chi phí phục vụ mua hàng xuất khẩu, gồm: chi phí giao nhận, cân đong, thanh quyết toán, chi phí phục vụ mua hàng xuất khẩu khác (nếu có).

Những loại chi phí này nếu có quy định của Nhà nước về chính sách, chế độ chi, mức độ chi, định mức kinh tế kỹ thuật thì tính theo quy định của Nhà nước. Đối với, các loại chi phí chưa có quy định của Nhà nước thì áp dụng theo định mức, chế độ chi tiêu do Hiệp hội (nếu có), Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên hoặc Tổng Giám đốc (Giám đốc) doanh nghiệp ban hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các quyết định đó.

Đối với chi phí tiền lương chi ra cho quá trình kinh doanh gạo xuất khẩu tính theo định mức lao động và theo nguyên tắc nêu trên nhân (x) với đơn giá tiền lương hoặc tiền công. Đơn giá tiền lương được tính căn cứ vào tiền lương cơ bản do Nhà nước quy định; các khoản: lương, phụ cấp lương, các khoản đóng góp theo lương (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn và bảo hiểm thất nghiệp) và các chế độ khác cho người lao động theo quy định của Bộ Luật lao động, pháp luật về tiền lương và pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp. Phương pháp xây dựng, thẩm quyền phê duyệt và đăng ký đơn giá tiền lương thực hiện theo quy định hiện hành đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

b2. Chi phí xay xát thóc thành gạo:

- Nếu thương nhân tự tổ chức xay xát thì tính đầy đủ các chi phí chi ra phục vụ việc xay xát thóc ra gạo như chi phí vận chuyển, bốc xếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí thu hồi sản phẩm chính, sản phẩm phụ, chi phí liên quan khác (nếu có). Nguyên tắc tính toán các khoản chi phí này như hướng dẫn tại Tiết b1, Điểm b, Khoản 2, Điều 6 Thông tư này.

- Nếu Thương nhân phải thuê các cơ sở xay xát khác xay xát, chế biến gạo cho mình thì tính theo giá thực tế thuê phù hợp với mặt bằng giá thị trường tại thời điểm thuê thể hiện trên hợp đồng kinh tế, biên bản thanh lý hợp đồng, các chứng từ hóa đơn theo quy định của pháp luật.

b3. Chi phí lau bóng gạo, chi phí phân loại gạo, chi phí vận chuyển, bốc xếp:

Nguyên tắc tính toán các khoản chi phí này như hướng dẫn đối với cách tính chi phí xay xát thóc thành gạo tại Tiết b2, Điểm b, Khoản 2, Điều 6 Thông tư này.

b4. Các khoản chi phí như: Chi phí sản xuất chung, chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí phân bổ để tính vào giá thành sản phẩm áp dụng theo các quy định tại các Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Điều 10; các khoản chi không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ để xác định giá thành sản phẩm, áp dụng theo quy định tại Điều 11 quy chế tính giá tài sản, hàng hóa, dịch vụ ban hành kèm theo Thông tư số 154/2010/TT-BTC ngày 01/10/2010 của Bộ Tài chính về việc ban hành Quy chế tính giá tài sản, hàng hóa, dịch vụ.

b5. Giá trị sản phẩm phụ thu hồi được xác định bằng: tổng lượng sản phẩm phụ thu hồi được trong quá trình chế biến gạo xuất khẩu nhân (x) với giá bán sản phẩm phụ thu hồi theo mặt bằng giá thị trường.

3. Lợi nhuận dự kiến:

a) Nguyên tắc xác định lợi nhuận: Căn cứ quy định tại Điều 3 Thông tư này, các thương nhân dự kiến tỷ suất lợi nhuận hoặc mức lợi nhuận hợp lý, phù hợp với tỷ suất lợi nhuận bình quân ngành.

Mức lợi nhuận được tính bằng tỷ suất lợi nhuận (%) tính trên giá vốn gạo xuất khẩu.

b) Phương pháp xác định lợi nhuận:

Mức lợi nhuận dự kiến tối đa được xác định bằng tỷ suất lợi nhuận thực tế toàn ngành xuất khẩu gạo (đã được kiểm toán hoặc quyết toán được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) bình quân một năm của ba năm trước liền kề với thời điểm tính giá.

MỤC II. PHƯƠNG PHÁP KHẤU TRỪ

Điều 7. Căn cứ tính giá

1. Căn cứ vào giá gạo trên thị trường thế giới.

2. Căn cứ vào chi phí trung bình mà các Thương nhân thực hiện đưa gạo từ cảng xuất khẩu đến bán cho khách hàng mua gạo tại cảng nhập khẩu (CNF/CIF đến một cảng nhất định) và hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu gạo của thương nhân xuất khẩu cho khách hàng nhập khẩu.

3. Căn cứ chính sách xuất khẩu gạo và các chính sách liên quan đến xuất khẩu gạo của Nhà nước từng thời kỳ.

Điều 8. Phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu bình quân của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo

1. Giá sàn gạo xuất khẩu bình quân theo từng tiêu chuẩn, phẩm cấp gạo được xác định theo công thức sau:

Giá sàn gạo xuất khẩu bình quân theo từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo (USD/tấn)

=

Giá gạo trên thị trường thế giới của từng tiêu chuẩn phẩm cấp gạo (USD/tấn)

-

Tổng chi phí thực hiện đưa sản phẩm từ cảng xuất khẩu đến cảng nhập khẩu (USD/tấn)

2. Xác định tổng chi phí thực hiện đưa sản phẩm từ cảng xuất khẩu đến cảng nhập khẩu, gồm những chi phí thực tế hợp lý, như sau:

- Chi phí vận tải quốc tế và xếp dỡ (nếu thỏa thuận bên bán chịu chi phí xếp dỡ);

- Phí, lệ phí bến cảng;

- Phí, lệ phí hải quan;

- Phí kiểm định sản phẩm;

- Các chi phí khác (nếu có).

MỤC III. ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH GIÁ SÀN GẠO XUẤT KHẨU

Điều 9. Điều kiện áp dụng các phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu

1. Căn cứ vào chi phí kinh doanh xuất khẩu gạo và căn cứ vào giá thị trường thế giới, căn cứ điều kiện xuất khẩu theo giá FOB hoặc giá CNF/CIF, Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo lựa chọn áp dụng một trong hai phương pháp xác định phù hợp quy định tại Mục I, Mục II, Chương II Thông tư này để xác định mức giá cụ thể bảo đảm thực hiện đúng các nguyên tắc xác định giá sàn gạo xuất khẩu quy định tại Điều 3 Thông tư này.

2. Trong trường hợp giá thị trường thế giới hạ thấp, Thương nhân phải tính toán tiết giảm chi phí kinh doanh của mình, không được ép giá mua thóc, gạo của người sản xuất xuống thấp không phù hợp với giá thóc định hướng theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và mặt bằng giá thị trường và phải chấp hành các biện pháp bình ổn giá thóc, gạo ở thị trường trong nước theo quy định tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 4/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định của pháp luật có liên quan về bình ổn giá.

Chương 3.

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Điều 10. Tổ chức thực hiện

1. Hiệp hội Lương thực Việt Nam:

Căn cứ quy định tại Thông tư này và tổng hợp báo cáo kết quả tính toán xác định giá sàn gạo xuất khẩu của Thương nhân xuất khẩu gạo, tính toán giá sàn gạo xuất khẩu theo từng tiêu chuẩn, phẩm cấp gạo bình quân chung của ngành kinh doanh xuất khẩu gạo, công bố giá sàn gạo xuất khẩu ngay từ đầu vụ và phù hợp với từng thời kỳ để làm cơ sở cho các Thương nhân ký kết và đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo. Đồng thời thông báo về Bộ Tài chính, Bộ Công Thương giá sàn đã công bố và phải giải trình chi tiết việc tính toán, công bố, thay đổi giá. Định kỳ hàng tuần thông báo giá mua lúa, giá gạo xuất khẩu các loại của các tỉnh có lúa hàng hóa và hàng quý, năm tổng hợp thông báo giá thành gạo xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu về Bộ Tài chính.

2. Các Thương nhân xuất khẩu gạo:

Căn cứ quy định tại Thông tư này các thương nhân có trách nhiệm tính toán xác định giá sàn gạo xuất khẩu của đơn vị mình báo cáo Hiệp hội Lương thực Việt Nam để tổng hợp chung. Định kỳ hàng quý, năm gửi báo cáo giá thành xuất khẩu gạo về Hiệp hội Lương thực Việt Nam để tổng hợp thông báo Bộ Tài chính.

Điều 11. Hiệu lực thi hành

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 8 năm 2011.

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài chính để được hướng dẫn, giải quyết.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ và các Phó TTCP;
- Văn phòng Trung ương Đảng; VP Chính phủ;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng;
- Viện KSNDTC;
- Tòa án NDTC;
- Các Bộ, CQ ngang Bộ, CQ thuộc Chính phủ, Tổng Kiểm toán NN;
- UBND và Sở TC các tỉnh, TP trực thuộc TW;
- Cục Ktra VB (Bộ Tư pháp);
- Công báo; Website CP;
- Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính;
- Hiệp hội Lương thực Việt Nam;
- Tổng công ty Lương thực Miền Nam, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc;
- Website Bộ TC;
- Lưu: VT, QLG.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Trần Văn Hiếu

 

THE MINISTRY OF FINANCE
-------

SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM
Independence - Freedom – Happiness
---------

No. 89/2011/TT-BTC

Hanoi, June 17, 2011

 

CIRCULAR

GUIDING METHOD OF DETERMINING THE FLOOR PRICE OF EXPORT RICE

Pursuant to the Price Ordinance No.40/2002/UBTVQH10 dated April 26, 2002;

Pursuant to the Government's Decree No. 170/2003/ND-CP dated December 25, 2003, detailing implementation of a number of Articles of the Price Ordinance;

Pursuant to the Government's Decree No. 75/2008/ND-CP dated June 09, 2008, on amending and supplementing a number of Government's Decree No. 170/2003/ND-CP dated December 25, 2003, detailing implementation of a number of Articles of the Price Ordinance;

Pursuant to the Government’s Decree No. 109/2010/ND-CP dated November 04, 2010, on trading in rice export; Pursuant to the Government’s Decree No. 118/2008/ND-CP dated November 27, 2008, defining the functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Finance;

The Ministry of Finance guides method of determining the floor price of export rice as follows:

Chapter 1.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Article 1. Scope of adjustment

This Circular guides method of determining the floor price of export rice as the basis for the Vietnam Food Association to determine and announce the floor price of export rice in each period; for traders in rice export to have grounds for conclusion of contracts and registration for contracts of rice export.

Article 2. Subjects of application

This Circular applies to traders as prescribed in the Commercial Law entitled to trade in rice export as prescribed in the Government’s Decree No. 109/2010/ND-CP dated November 04, 2010, on trading in rice export; agencies, organizations which are responsible for management and control of rice export and other relevant organizations and individuals.

Article 3. Principles of determining the floor price of export rice

1. Conformity with supply and demand relations, change of rice and paddy prices on domestic market (the orientated paddy price already announced, level of purchase price of paddy, rice as domestic goods) and rice prices according to each criterion, grade of rice which are used by traders in rice export for transaction on world’s market.

2. Assurance to calculate rightly and sufficiently costs for trading in export rice which are actual, reasonable, conformable with regulations, assurance of business efficiency of traders in rice export.

Article 4. Interpretation of terms

1. The actual, reasonable and valid costs for trading in export rice are necessary costs which a trader must spend for trading in export of rice which meets defined criteria and grades at a defined time and location, determined on the basis of regulations, policies, the economical-technical norms, cost norms promulgated by competent agencies as prescribed by law and in conformity with the ground of market price.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3. The prime cost of export rice means all actual, reasonable, valid expenses which traders have spent for trading in export rice from stage of purchasing raw materials to finishing finished product rice fallen into ship bottom before transporting rice for sale, calculated in VND and converted into foreign currency at the exchange rate listed by commercial banks through which traders conduct transactions for trading in export rice.

4. Orientated paddy price means the price level for the paddy purchase of traders which is identified, announced and guided implementation as prescribed by law.

5. The rice price on world market identified in this Circular means export rice price of countries which have great export quantity as defined by the Vietnam Food Association.

6. Cost method means method to determine the floor price of export rice based on the average original price of export rice according to each criterion and grade of rice and the average tentative profit level of traders exporting rice.

7. Deduction method means method to define the floor price of export rice based on rice price according to each criterion, grade of rice which are used by Vietnamese traders for transactions on market in countries importing rice with great quantity on the world as defined by the Vietnam Food Association deducted all average cost for traders to put goods from the export port to sale locations for customers buying rice at import port and finish transfer of product ownership of export traders to the import customers (including cost for international unloading and transport, cost for transport insurance, goods insurance such as: Harbor charges, customs charges and taxes, quality examination charges, other costs).

Chapter 2.

METHOD TO CALCULATE THE FLOOR PRICE OF EXPORT RICE

SECTION 1. COST METHOD

Article 5. Grounds to calculate price

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2. The tentative average profit level of the rice export trade

3. Rice export policy and policies related to rice export of state in each period.

Article 6. Method of determining the average floor price for export rice of each criterion and grade of rice

1. Article 6. Method of determining the average export rice floor price of each criterion and grade of rice

The average floor price for export rice of each criterion and grade of rice (VND, USD/ton)

=

The average original price for export rice of each criterion and grade of rice (VND, USD/ton)

+

Tentative profit

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Payable taxes as prescribed by law

2. Defining the average original price for export rice of each criterion and grade of rice

a) The average original price for export rice of each criterion and grade of rice in serve as basis for calculating the floor price of export rice is defined according to the following cost elements:

- If the original price of export rice calculated from method of purchasing paddy and hulling, processing the paddy into export rice, it will be defined according to the below table:

No.

CONTENT OF COST

SIGN

A

Costs for production and processing of export raw material rice

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1

Cost for raw materials

 

2

Costs for hulling paddy into rice

 

3

General production cost

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Total costs for production and processing (1) + (2) + (3)

TC

4

Total the preliminary-processed raw material rice revoked

Q1

5

Value of secondary product revoked

Gp1

A2

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

ZNL

B

Costs for processing into the export goods

CXK1

1

Cost for rice classification

Cp

2

Cost for the polishing of rice, packaging and storing in warehouse

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3

Total finished-product rice revoked

Q2

4

Value of secondary product revoked

Gp2

B1

Cost price of export rice at warehouse, storage = (ZNL + CP + CL - Gp2)/Q2

ZXK

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Costs for export (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6)

CXK2

1

Cost for transport, loading

 

2

Anchoring-ship cost

 

3

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

4

Financial cost (pay interest from loans, if any)

 

5

Costs for test of the export goods

 

6

Administration cost

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

D

The average original price of export rice fallen into bottom of ship

ZXK + CXK2

- If the original price of export rice calculated from method of purchasing the preliminary-processed raw material rice for processing into export goods, the original price of export rice is also determined cost elements according to above table, but except costs at section A; just include costs at B and C, and added cost for purchasing rice at warehouse.

- If the original price of export rice calculated from method of purchasing rice which satisfy standard for export from units providing rice for export, the original price of export rice is only included the purchase price of export rice and costs stated in section C of above table.

b. Content of some basic expenses is defined as follows:

b1. Raw material cost means cost for purchasing paddy (or rice) including: purchase price of paddy (or raw material rice) satisfying the export standard and conforming with the domestic price ground of paddy, rice at time of purchase for export and costs serving the export goods purchase; particularly,

- The purchase price provided by traders exporting rice and conforming to the orientated paddy price, which is announced and guided by competent agencies for implementation, conforming to the market price in region.

- Costs for the export goods purchase include: Costs for delivery and receipt, weigh, settlement, other costs for the export goods purchase (if any).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

For salary cost for a course of trading in export rice calculated according to labor norm and according to the mentioned-above principle multiplied (x) by unit price of salary or wage. Unit price of salary is calculated by basing on the basic salary as prescribed by state; including: Salary, based-salary allowances, based-salary payable amounts (social insurance, medical insurance, fund of Trade Union and unemployment insurance) and other benefits to laborers as prescribed by the Labor Code, law on salary and law on enterprise income tax. Method of formulation, competence of approval and registration of salary unit price will comply with current provisions for the production and business enterprises.

b2. Costs for hulling paddy to become rice:

- If traders self-organize the hulling, costs for hulling the paddy to become rice such as costs for transport, loading, cost for direct laborers, cost for revoking main product, secondary product, and other relevant costs (if any). The principle for calculation of these costs shall comply with guide in item b1, point b, clause 2 Article 6 of this Circular.

- If traders must hire other hulling facilities for hulling and processing rice for them, costs will be calculated according to the actual hire price conforming to the ground of market price at time of hiring as presented on economical contract, record of contract liquidation, invoices, vouchers as prescribed by law.

b3. Cost for polishing rice, cost for rice classification, cost for transport and loading:

The principle for calculation of these costs shall comply with guide applicable to calculation of cost for hulling paddy to become rice at item b2, point b, clause 2 Article 6 of this Circular.

b.4 Costs such as: General production cost, financial cost, sale cost, administration cost, allocation cost in order to include in cost price of product will apply to provisions in Clause 3, Clause 4, Clause 5, Clause 6, Clause 7 Article 10; expenditures not permitted to include in reasonable and valid expenses for defining the cost price of product, provision in Article 11, regulation on pricing of asset, goods and service promulgated together with the Circular No. 154/2010/TT-BTC dated October 01, 2010, of the Ministry of Finance, on promulgating Regulation on the pricing of assets, goods and services will be applied.

b5. Value of secondary product revoked is defined by: Total secondary product revoked in the course of processing the export rice multiplied (x) by sale price of secondary product revoked according to the ground of market price.

3. Tentative profit:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

The profit level is calculated by the profit rate (%) on the original price of export rice.

b) Method to define profit:

The maximum tentative profit level is defined by the actual profit rate of entire rice export sector (already audited or settled by agencies competent to approval) at average number per year of three preceding year with time of price calculation.

SECTION II. METHOD OF DEDUCTION

Article 7. Grounds to calculate price

1. Based on the rice price on world market.

2. Based on the average cost for traders to transport rice from export port to locations for sale to customers buying rice at import port (CNF/CIF to a defined port) and complete the transfer of rice ownership of export traders to the import customers.

3. Based on the rice export policy and policies related to rice export of state in each period.

Article 8. Method of determining the average export rice floor price of each criterion and grade of rice

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

The average floor price of export rice according to each criterion and grade of rice (USD/ton)

=

The rice price on world market of each criterion and grade of rice (USD/ton)

-

Total costs to transport product from the export port to the import port (USD/ton)

2. Determination of the total costs to transport product from the export port to the import port include the following actual and reasonable costs:

- Cost for international transport and loading and unloading (in case of agreement in which the sale party will bear cost for loading and unloading);

- Charges, fees of harbor;

- Customs charges and fees;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Other costs (if any).

SECTION III. CONDITIONS FOR APPLICATION OF THE METHODS OF DETERMINING THE FLOOR PRICE FOR RICE EXPORT

Article 9. Conditions for application of the methods of determining the floor price for rice export

1. Based on the expenditure for trading in rice export and based on the world market price, based on export condition according to FOB or CNF/CIF price, traders trading in rice export may select application of either of methods of determination conforming to provisions in section I, section II chapter II of this Circular so as to define the specific price level, ensure implementation in accordance with principles of determining the floor price for export rice prescribed in Article 3 of this Circular.

2. In case where the world market price down lower, traders must calculate to reduce their business costs, not entitled to down the purchase price of paddy, rice of producers not conforming to the orientated paddy price according to guide of competent agencies and the ground of market price, and must comply with measures to stabilize price of paddy, rice in domestic market as prescribed in the Government’s Decree No. 109/2010/ND-CP dated November 04, 2010, on trading in rice export and provisions of relevant law on stabilizing price.

Chapter 3.

IMPLEMENTATION ORGANIZATION

Article 10. Implementation organization

1. The Vietnam Food Association:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2. Traders exporting rice:

Based on provisions in this Circular, traders shall calculate to determine the floor price for export rice of their units and report to the Vietnam Food Association to sum up generally. Quarterly, annually, they shall send reports on cost price of rice export to the Vietnam Food Association to sum up and notify the Ministry of Finance.

Article 11. Effect

This Circular takes effect on August 01, 2011.

In the course of implementation, any arising problems should be reported to the Ministry of Finance for guide and settlement.

 

 

 

FOR THE MINISTER OF FINANCE
DEPUTY MINISTER




Tran Van Hieu

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
;

Thông tư 89/2011/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu do Bộ Tài chính ban hành

Số hiệu: 89/2011/TT-BTC
Loại văn bản: Thông tư
Nơi ban hành: Bộ Tài chính
Người ký: Trần Văn Hiếu
Ngày ban hành: 17/06/2011
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [1]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [1]
Văn bản được căn cứ - [4]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [1]

Văn bản đang xem

Thông tư 89/2011/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu do Bộ Tài chính ban hành

Văn bản liên quan cùng nội dung - [3]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [3]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…