BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 24/2014/TT-BNNPTNT |
Hà Nội, ngày 19 tháng 08 năm 2014 |
QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CHỢ ĐẦU MỐI, ĐẤU GIÁ NÔNG SẢN
Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản,
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
Thông tư này quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
Thông tư này áp dụng đối với ban quản lý chợ hoặc tổ chức kinh doanh khai thác và quản lý chợ (sau đây gọi chung là Ban quản lý chợ); tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh nông sản trong chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
Trong Thông tư này, một số từ ngữ được hiểu như sau:
1. Chợ đầu mối nông sản là nơi có địa điểm cố định, diễn ra các hoạt động mua bán hàng hóa thực phẩm nông sản (sau đây gọi là sản phẩm), sau đó hàng hóa được phân phối đến các chợ bán lẻ hoặc các kênh lưu thông khác.
2. Chợ đấu giá nông sản là nơi có địa điểm cố định, diễn ra các hoạt động mua bán hàng hóa thực phẩm nông sản (sau đây gọi là sản phẩm) thông qua phương thức đấu giá, sau đó hàng hóa được phân phối đến các chợ bán lẻ hoặc các kênh lưu thông khác.
Chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản sau đây gọi tắt là chợ.
1. Phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc và từng địa phương.
2. Có đường giao thông đi lại thuận tiện cho việc vận chuyển, bốc dỡ sản phẩm.
3. Có nguồn nước, nguồn điện đáp ứng yêu cầu sử dụng.
4. Không bị ngập nước, đọng nước.
5. Không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm.
Điều 5. Yêu cầu về bố trí, kết cấu
1. Mặt bằng chợ phải được bố trí hợp lý giữa các khu vực để tránh khả năng lây nhiễm cho sản phẩm, đảm bảo hoạt động của chợ thuận tiện. Cần bố trí ngăn cách giữa các khu vực có chức năng khác nhau sau đây:
a) Khu vực văn phòng, điều hành, dịch vụ ăn uống;
b) Khu vực kinh doanh sản phẩm tươi, sống, sơ chế, đông lạnh;
c) Khu vực kinh doanh sản phẩm đã được chế biến, bao gói sẵn, sản phẩm khô;
d) Khu vực phụ trợ: Khu vực vệ sinh; khu vực thu gom rác, xử lý rác và xử lý nước thải: bãi để xe; khu vực đặt thiết bị phòng cháy, chữa cháy; trạm bơm nước, bể chứa nước.
2. Nền chợ có bề mặt cứng, chịu tải trọng, mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh; nền có độ nghiêng thích hợp, có chiều thoát nước từ khu vực sạch sang khu vực kém sạch hơn để tránh ô nhiễm.
3. Trần hoặc mái che phải đảm bảo chắc chắn, thông thoáng, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
4. Tường, vách ngăn, cột nhà trong chợ phải dễ làm vệ sinh.
5. Chợ phải được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng đảm bảo dễ dàng nhận biết, đánh giá được sản phẩm kinh doanh trong chợ.
6. Nơi bày bán phải được bố trí để khách hàng dễ dàng tiếp cận và đánh giá được chất lượng sản phẩm, đảm bảo tránh làm nhiễm bẩn sản phẩm.
7. Chợ phải có hệ thống cấp nước đảm bảo cung cấp đủ cho các hoạt động tại chợ. Các bể chứa nước và vòi nước phải được bố trí ở các vị trí thích hợp đáp ứng yêu cầu sử dụng.
8. Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản sản phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực bày bán sản phẩm.
9. Đường đi lại và vận chuyển trong chợ phải đủ rộng, đảm bảo độ bền chắc và không đọng nước.
Điều 6. Yêu cầu về nước, nước đá
1. Nước dùng cho bảo quản, xử lý sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế.
2. Bồn, thùng chứa đựng nước, đường ống dẫn nước phải sạch và được vệ sinh định kỳ,
3. Nước đá sử dụng trong bảo quản, xử lý sản phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều 7. Yêu cầu về trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm
1. Sản xuất từ nguyên liệu phù hợp, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào sản phẩm; không bị rỉ sét.
2. Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm dễ làm vệ sinh và khử trùng.
3. Được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi kết thúc hoạt động mua bán và được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ.
4. Có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để chứa đựng, bảo quản sản phẩm.
Điều 8. Yêu cầu về làm vệ sinh
1. Có quy định về quy trình và chế độ vệ sinh tại chợ.
2. Có đủ dụng cụ, thiết bị làm vệ sinh và khử trùng tùy theo quy mô của chợ.
3. Phân biệt rõ dụng cụ làm vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và dụng cụ khác.
4. Có khu vực riêng cất giữ các dụng cụ thiết bị làm vệ sinh.
Điều 9. Yêu cầu về phòng, chống động vật gây hại, côn trùng
1. Ban quản lý chợ phải áp dụng biện pháp phòng ngừa phù hợp để ngăn ngừa sự xâm nhập của động vật gây hại và côn trùng xâm nhập vào chợ.
2. Khi phát hiện có động vật gây hại, côn trùng trong chợ, phải có biện pháp tiêu diệt và xử lý phù hợp.
Điều 10. Yêu cầu về nhà vệ sinh
1. Nhà vệ sinh ngăn cách với khu vực kinh doanh, được duy trì điều kiện vệ sinh sạch sẽ, bố trí nhà vệ sinh nam, nữ riêng biệt.
2. Số lượng nhà vệ sinh đảm bảo công năng sử dụng tùy theo quy mô của chợ.
Điều 11. Yêu cầu về vận chuyển sản phẩm
1. Phương tiện, dụng cụ chứa đựng sản phẩm phải làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không rỉ sét, không bị ăn mòn, có kết cấu dễ làm vệ sinh.
2. Điều kiện bảo quản trong quá trình vận chuyển phù hợp với tính chất của từng loại sản phẩm: tươi, sống; sơ chế, đông lạnh, sản phẩm khô.
3. Không vận chuyển sản phẩm cùng với hàng hóa khác có thể gây nhiễm bẩn cho thực phẩm. Nếu đã sử dụng để vận chuyển hàng hóa khác, phương tiện phải được vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng lại để vận chuyển sản phẩm.
4. Việc bốc xếp, vận chuyển sản phẩm phải nhanh, gọn để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và không gây ô nhiễm cho sản phẩm.
Điều 12. Yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Sản phẩm kinh doanh tại chợ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm theo quy định, về truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Điều 13. Yêu cầu về thu gom phế thải, phế liệu
1. Phế thải, phế liệu phải được thu gom định kỳ và chuyển ra khu vực riêng biệt với khu vực kinh doanh sản phẩm.
2. Phương tiện thu gom phù hợp, đảm bảo không là nguồn lây nhiễm vào sản phẩm.
3. Có khu vực tập kết phế thải, phế liệu để cuối ngày được vận chuyển ra khỏi khu vực chợ.
Điều 14. Yêu cầu đối với hộ, cơ sở kinh doanh tại chợ
3. Vệ sinh, sạch sẽ trước khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và sau khi đi vệ sinh; giữ vệ sinh chung, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi trong khu vực kinh doanh tại chợ.
4. Thực hiện việc quét dọn, tẩy rửa, khử trùng sau khi kết thúc kinh doanh trong ngày tại địa điểm kinh doanh của mình.
6. Không bày bán sản phẩm đã sơ chế, chế biến trực tiếp trên nền chợ.
7. Chỉ sử dụng các hóa chất tẩy rửa, sát trùng theo quy định của Bộ Y tế để vệ sinh các trang thiết bị, dụng cụ.
8. Trường hợp có sử dụng phụ gia thực phẩm trong bảo quản, xử lý sản phẩm phải theo đúng hướng dẫn loại dùng cho thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm).
9. Chấp hành sự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm, hàng hóa buôn bán tại chợ của các cơ quan, quản lý nhà nước và ban quản lý chợ.
Điều 15. Yêu cầu về kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại chợ
1. Ban quản lý chợ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các hộ, cơ sở kinh doanh, người đến mua sản phẩm tại chợ trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Ban quản lý chợ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại chợ; thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ và phối hợp xử lý khi có yêu cầu.
3. Cán bộ của Ban quản lý chợ được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm phải được tập huấn về kiến thức và nghiệp vụ kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.
4. Tổ chức dịch vụ kiểm nghiệm, kiểm tra các chỉ tiêu cơ bản về an toàn thực phẩm đối với chợ loại 1 theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14 tháng 1 năm 2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ.
Các chợ đã hoạt động trước ngày 01 tháng 01 năm 2015 thực hiện quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thông tư này từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015.
Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Thủ trưởng các đơn vị liên quan thuộc Bộ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, tổ chức, cá nhân có liên quan phản ánh về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) để kịp thời giải quyết./.
Nơi nhận: |
KT. BỘ TRƯỞNG |
THE
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT |
SOCIALIST
REPUBLIC OF VIETNAM |
No.: 24/2014/TT-BNNPTNT |
Hanoi, August 19, 2014 |
CIRCULAR
REGULATIONS ON CONDITIONS FOR FOOD SAFETY ASSURANCE WITH RESPECT TO AGRICULTURAL PRODUCT WHOLESALE MARKETS AND AGRICULTURAL PRODUCT AUCTION MARKETS
Pursuant to the Government’s Decree No. 199/2013/NĐ-CP dated November 26, 2013 defining the functions, tasks, entitlements and organizational structure of the Ministry of Agriculture and Rural Development;
Pursuant to the Law on Food Safety in 2010;
Pursuant to the Government's Decree No. 38/2012/NĐ-CP dated April 25, 2012, detailing the implementation of some articles of the Law on Food Safety;;
At the request of Director General of National Agro - Forestry - Fisheries Quality Assurance Department;
The Minister of Agriculture and Rural Development promulgates the Circular regulating conditions for food safety assurance with respect to agricultural product wholesale markets and agricultural product auction markets;
Chapter I
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Article 1. Governing scope
This Circular regulates conditions for food safety assurance with respect to agricultural product wholesale markets and agricultural product auction markets.
Article 2. Regulated entities
This Circular applies to market management boards or entities that are involved in the operation and management of markets (hereinafter referred to as the market management board); organizations, individuals trading agricultural products in wholesale markets and agricultural product auction markets.
Article 3. Interpretation of terms
In this Circular, some terms are construed as follows:
1. Agricultural product wholesale market means a fixed place where activities of buying and selling agricultural food goods (hereinafter referred to as the products) take place and such goods are then distributed to retail markets or other circulation channels.
2. Agricultural product auction market means a fixed place where activities of buying and selling agricultural food goods (hereinafter referred to as the products) take place in the form of auction and such goods are then distributed to retail markets or other circulation channels.
Agricultural product wholesale markets and agricultural product auction markets are hereinafter referred to as the markets.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PROVISIONS
Article 4. Requirements for locations
1. Must conform to the planning for market network development across the country and in individual localities;
2. Must have passage-ways to facilitate delivery and loading of the products;
3. Must have water and power supply sources to meet demands;
4. Ensure no floods or water stagnation;
5. Ensure no adverse effects of pollution sources;
Article 5. Requirements for arrangement and structure
1. Market space must be arranged appropriately from area to area to prevent potential contamination to the products and ensure convenience for market activities. The following areas must be partitioned off:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Areas selling fresh preliminarily processed, frozen products;
c) Areas selling processed, packaged and dried products;
d) Restrooms, waste collection and treatment area, wastewater treatment area, parking lot, fire prevention and fighting equipment area, water pump station, and water storage pit.
2. Floor of the market must be made firm and hard enough to withstand loads and abrasion, provide good drainage and anti-slip surface, no water stagnation and ease of cleaning, an appropriate slope to drain water to lower level for avoidance of pollution.
3. Ceiling or roof must be firmly constructed, well-ventilated, free of water penetration, cracks, moss, water stagnation and adhesion of dust.
4. Walls, partitions, indoor columns must be designed in such a way to provide convenient access for cleaning.
5. The market must be naturally or artificially well-lit. Light (its source and intensity) must be adequate for perception and evaluation of the products in the market.
6. Areas displaying the products for sale must be arranged in such a way to provide easy access and perception of product quality and ensure no contamination to the products.
7. A water supply system must be constructed in the market to meet demands for water. Water storage pit and faucets must be arranged in a position easily accessible.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9. Passage-ways in the market must be spacious, firm, and free of water stagnation.
Article 6. Requirements for water, ice
1. Water used for preservation and treatment of the products must meet the requirements for food safety as stipulated in National technical regulation on tap water quality under QCVN 02:2009/BYT of the Ministry of Health.
2. Water tanks, containers, pipelines must be regularly cleaned.
3. Ice used for preservation and treatment of the products must meet conditions for food safety and hygiene.
Article 7. Requirements for facilities, equipment in direct contact with products
1. Must be made from appropriate material, ensuring no contamination of toxic substances and alien odors to the products; no rust.
2. Surfaces in direct contact with the products are easy to clean and disinfect.
3. Must be thoroughly cleaned before and after market activities and must be regularly cared and maintained.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Article 8. Requirements for cleaning
1. Must have a process and regulation on cleaning in the market;
2. Cleaning and disinfecting tools and equipment must be adequately provided depending on scale of market.
3. Differentiate tools that are used to clean surfaces in direct contact with the products and other tools.
4. Must have a separate area for storage of cleaning tools;
Article 9. Requirements for preventing and controlling harmful animals and insects
1. The market management board must take appropriate measures to prevent harmful animals and insects from breaking into the market.
2. Take immediate and appropriate measures upon detecting presence of harfum animals and insects in the market.
Article 10. Requirements for restrooms
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Quantity of restrooms must meet capacity to serve the market.
Article 11. Requirements for product delivery
1. Vehicles and tools storing the products must be made of durable, watertight, rustless, wearless and easy to clean material.
2. Conditions for storage during delivery must depend on nature of each product.
3. Do not transport the products along with others that may cause contamination. Any vehicle that has already used for transport of other products must be thoroughly cleaned and disinfected before it is used to transport the products.
4. Unloading and delivery of the products must be carried out in a quick and neat manner in order not to cause any adverse effect on product quality and pollution to the products.
Article 12. Requirements for retrieval of product origin
Any product sold in the market must have clear origin to serve retrieval of origin later on under the regulations on retrieval of products.
Article 13. Requirements for collection of waste and scrap
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Vehicles used for collection must ensure no contamination to the products.
3. An area for gathering waste and scrap must be made available for transport out of the market at the end of day.
Article 14. Requirements of households or entities trading in market
1. Owners and persons who are trading food in the market must obtain certificate of proficiency in food safety according to the Joint Circular No. 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT dated April 09, 2014 providing guidance on assignment and cooperation in state management on food safety.
2. Owners and persons who are trading in the market must register check-up and obtain medical fitness confirmations as regulated by the Ministry of Health.
3. Thorough cleaning must be done before direct contact with the products or after going from restrooms; general sanitation must be maintained; spitting or littering in product display areas are prohibited.
4. Cleaning, washing or disinfection must be done to the display areas in one’s own possession at the end of day.
5. Any facilities, tools used for storage of clean products must ensure no contamination to the products.
6. Placing for sale preliminarily processed or completely processed products direct on floor is unacceptable.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8. In case storage or treatment of products require food additives, instructions as prescribed in the Circular No. 27/2012/TT-BYT dated November 30, 2012 of the Minister of Health on management of food additives must be executed.
9. Comply with the investigation of state management agencies and market management boards into food safety with respect to the products sold in the market;
Article 15. Requirements for inspection and monitoring of food safety in market
1. Market management boards shall be responsible for inspecting, monitoring and warning households, entities trading in the market, buyers about compliance with the regulations on food safety.
2. Market management boards shall be responsible for cooperating with functional agencies in inspecting and monitoring food safety in the market; making early notifications to functional agencies upon finding relevant organizations, individuals’ failures to comply with the regulations on food safety assurance in the market and cooperating handling on request.
3. Officials of market management board assigned the duties to inspect and monitor food safety must pass training in inspection and monitoring of food safety.
4. Organize services of testing and inspecting basic criteria for food safety with respect to first grade market as prescribed in Point a, Clause 2, Article 3 of the Government’s Decree No. 02/2003/NĐ-CP dated January 14, 2003 on market development and management;
Article 16. Transitional provision
Any market that operated before January 01, 2015 shall execute the regulations on conditions for food safety prescribed hereof since January 01, 2016.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
IMPLEMENTATION
Article 17. Effect
This Circular takes effect since January 01, 2015.
Article 18. Implementation
Chief of the Ministry Office, Director General of National Agro - Forestry - Fisheries Quality Assurance Department, heads of relevant units affiliated to Ministries, directors of the Services of Agriculture and Rural Development of central-affiliated cities and provinces and other relevant organizations or individuals shall be responsible for executing this Circular.
Difficulties that arise during the implementation of this Circular should be reported to the Ministry of Agriculture and Rural Development (National Agro - Forestry - Fisheries Quality Assurance Department) for early handling./.
PP THE MINISTER
DEPUTY MINISTER
Vu Van Tam
...
...
...
;Thông tư 24/2014/TT-BNNPTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Số hiệu: | 24/2014/TT-BNNPTNT |
---|---|
Loại văn bản: | Thông tư |
Nơi ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Người ký: | Vũ Văn Tám |
Ngày ban hành: | 19/08/2014 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Thông tư 24/2014/TT-BNNPTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Chưa có Video