BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 09/2010/TT-BNNPTNT |
Hà Nội, ngày 26 tháng 02 năm 2010 |
Căn cứ Nghị định 01/2008/NĐ-CP
ngày 03/01/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu
tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Căn cứ Nghị định
75/2009/NĐ-CP ngày 10/9/2009 của Chính phủ về việc sửa đổi Điều
3, Nghị định 01/2008/NĐ-CP ngày 03/01/2008 của Chính phủ quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày 21/11/2007; Nghị định
132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa;
Căn cứ Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 26/7/2003; Nghị định số
163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm;
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành các yêu cầu đảm bảo, chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu như
sau:
Điều 1. Phạm vi điều hành và đối tượng áp dụng
1. Phục vụ điều chỉnh: Thông tư này quy định các yêu cầu đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu.
2. Đối tượng áp dụng:
a. Các cơ sở chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu;
b. Lô hàng cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường.
Điều 2. Các cơ sở chế biến được xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa khi đảm bảo các yêu cầu sau
1. Đã được kiểm tra, công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Nguyên liệu cá tra, basa dùng để chế biến sản phẩm xuất khẩu.
a. Có xuất xứ từ các cơ sở nuôi nằm trong vùng nuôi được phép thu hoạch theo qui định của Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 130/2008/QĐ-BNN ngày 31/12/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi.
b. Được cơ sở chế biến lấy mẫu kiểm nghiệm có kết đạt yêu cầu về chi tiêu an toàn thực phẩm theo kế hoạch được quy định trong Chương trình quản lý chất lượng theo nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) của cơ sở.
c. Được cơ sở chế kiểm tra chất lượng cảm quan đạt yêu cầu tại khâu tiếp nhận nguyên liệu (cá còn sống, khỏe mạnh, không có các dấu hiệu bệnh lý, ký sinh trùng).
3. Yêu cầu trong chế biến và xuất khẩu sản phẩm:
a. Tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng phi lê đông lạnh xuất khẩu phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu nhưng không vượt quá 20%.
b. Chỉ được phép sử dụng các hóa chất phụ gia, hỗ trợ chế biến trong danh mục cho phép theo quy định của thị trường nhập khẩu hoặc quy định hiện hành của Việt Nam. Dư lượng hóa chất phụ gia, hỗ trợ chế biến trong sản phẩm không được vượt quá giới hạn tối đa cho phép.
c. Các lô hàng sản phẩm cá tra, basa trước khi xuất khẩu được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra, chứng nhận về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nước nhập khẩu hoặc quy định của Việt Nam.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có trách nhiệm:
1. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định nêu tại Khoản 1, Khoản 2; Điểm a, b Khoản 3 Điều 2 của Thông tư đối với các cơ sở trong quá trình chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu.
2. Thực hiện kiểm tra, chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu đến tất cả các thị trường trên thế giới.
3. Phối hợp với Tổng cục Hải Quan kiểm soát các lô hàng cá tra, basa xuất khẩu theo quy định tại Thông tư này.
1. Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký ban hành.
2. Chánh Văn phòng, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, các cơ sở chế biến cá tra, basa xuất khẩu chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.
Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, các cơ quan, tổ chức và cá nhân kịp thời phản ánh về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung./.
Nơi nhận: |
KT.
BỘ TRƯỞNG |
THE
MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT |
SOCIALIST
REPUBLIC OF VIET NAM |
No. 09/2010/TT-BNNPTNT |
Hanoi, February 26, 2010 |
CIRCULAR
PROMULGATING REQUIREMENTS ON ASSURANCE OF FOOD QUALITY, HYGIENE AND SAFETY IN PROCESSING TRA AND BASA CATFISH PRODUCTS FOR EXPORT
THE MINISTRY OF AGRICULTURE
AND RURAL DEVELOPMENT
Pursuant to the Government's
Decree No. 01/2008/ND-CP of January 3, 2008, defining the functions, tasks, powers
and organizational structure of the Ministry of Agriculture and Rural
Development, and the Government's Decree No. 75/2009/ND-CP of September 10,
2009, amending Article 3 of Decree No. 01/2008/ND-CP;
Pursuant to the November 21, 2007 Law on Product and Goods Quality and the
Government's Decree No. 132/2008/ND-CP of December 31, 2008, detailing a number
of articles of the Law on Product and Goods Quality;
Pursuant to the July 26, 2003 Ordinance on Food Hygiene and Safety and the
Government's Decree No. 163/2004/ND-CP of September 7, 2004, detailing a number
of articles of the Ordinance on Food Hygiene and Safety;
The Ministry of Agriculture and Rural Development promulgates requirements on
assurance of food quality, hygiene and safety in processing tra and basa
catfish products for export as follows:
Article 1. Scope of regulation and subjects of application
1. Scope of regulation: This Circular provides for requirements on assurance of food quality, hygiene and safety in processing tra and basa catfish products for export.
2. Subjects of application:
a/ Establishments processing tra and basa catfish products for export;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Article 2. Processing establishments are permitted to export tra and basa catfish products if fully meeting following requirements:
1. They have been inspected and certified as satisfying conditions on assurance of food hygiene and safety in producing and trading in aquatic products under regulations of the Ministry of Agriculture and Rural Development.
2. Tra and basa catfish materials used for processing products for export must:
a/ Originate from farms located in rearing zones in which harvest is permitted under the Regulation on control of toxic and hazardous residues in reared aquatic animals and products thereof, promulgated together with the Agriculture and Rural Development Ministry's Decision No. 130/2008/QD-BNN of December 31, 2008.
b/ Have been sampled, tested and certified by processing establishments as being conformable with food safety criteria under plans set in the establishments' quality control system under the Principle of Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP).
c/ Have their quality inspected through observation by processing establishments upon receipt and are certified as being conformable with requirements (fish are alive and healthy and show no signs of pathological germs or parasites).
3. Requirements on product processing and export:
a/ The rate of ice glaze to the net weight of products in frozen fillet must comply with regulations of competent authorities of importing countries, which must not exceed 20%.
b/ It is only permitted to use chemical additives on the list of permitted substances prescribed by importing countries or Vietnam's current law. The residues of chemical additives in products must not exceed the maximum permitted limit.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Article 3. Organization of implementation
The National Agro-Forestry-Fisheries Quality Assurance Department shall:
1. Inspect and supervise the implementation of the provisions of Clauses 1 and 2; and Points a and b. Clause 3, Article 2 of this Circular by processing establishments in the processing of tra and basa catfish products for export.
2. Inspect and certify food quality, hygiene and safety for exported tra and basa catfish products.
3. Coordinate with the General Department of Customs in controlling exported tra and basa catfish products under this Circular.
Article 4. Effect
1. This Circular takes effect 45 days from the date of its signing.
2. The Chief of the Office, the Director of the National Agro-Forestry-Fisheries Quality Assurance Department and heads of units under the Ministry and establishments processing tra and basa catfish for export shall implement this Circular.
Any problems arising in the process of implementation should be reported to the Ministry of Agriculture and Rural Development for study and settlement.-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
FOR
THE MINISTER OF
AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT
DEPUTY MINISTER
Luong Le Phuong
;
Thông tư 09/2010/TT-BNNPTNT ban hành các yêu cầu đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Số hiệu: | 09/2010/TT-BNNPTNT |
---|---|
Loại văn bản: | Thông tư |
Nơi ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Người ký: | Lương Lê Phương |
Ngày ban hành: | 26/02/2010 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Thông tư 09/2010/TT-BNNPTNT ban hành các yêu cầu đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Chưa có Video