VĂN
PHÒNG CHÍNH PHỦ |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 386/TB-VPCP |
Hà Nội, ngày 22 tháng 11 năm 2012 |
Ngày 16 tháng 11 năm 2012, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp về tình hình chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Công Thương báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận như sau:
1. Tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết năm 2013:
Thời gian vừa qua, mặc dù bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng các Bộ, địa phương đã tích cực chủ động nắm chắc tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và đã triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, giúp ổn định thị trường, giá cả. Có 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp Tết năm 2013; 18 địa phương đã thực hiện hoặc có kế hoạch ứng vốn để hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trong dịp Tết; mạng lưới các điểm bán hàng thuộc Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, giá cả được chú trọng phát triển để bảo đảm sự tiếp cận của mọi tầng lớp nhân dân.
Các Bộ đã dự báo tình hình thị trường Tết sẽ ổn định, cân đối cung cầu những hàng hóa thiết yếu được bảo đảm, nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, cần lưu ý nguồn cung một số mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, rau củ quả cho một số thành phố lớn, đông dân cư; bám sát diễn biến giá cả trên địa bàn để kịp thời xử lý trường hợp sốt cục bộ về giá (nếu có), nhất là những ngày cận Tết; tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, kịp thời khống chế và nhanh chóng dập dịch bảo đảm không ảnh hưởng nguồn cung hàng hóa. Bên cạnh đó, cần chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thường gia tăng vào thời gian trước Tết Nguyên đán.
a) Các Bộ, cơ quan, địa phương:
- Tập trung theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường, nhu cầu tiêu dùng của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán; chủ động xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm cân đối cung cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trên địa bàn; ưu tiên củng cố, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, nhất là các điểm bán hàng bình ổn giá, đến các vùng nông thôn, ngoại thành, vùng sâu, vùng xa; đồng thời tích cực đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 9 năm 2012.
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 26 tháng 9 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá những tháng cuối năm 2012. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
- Các địa phương căn cứ tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng ngân sách của địa phương mình để chủ động tổ chức thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, giá cả theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 222/TB-VPCP ngày 21 tháng 6 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ.
- Chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty kinh doanh những hàng hóa thiết yếu rà soát, đánh giá cung cầu, bảo đảm tiến độ sản xuất, nhập khẩu nhằm ổn định nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.
b) Bộ Công Thương:
- Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Đoàn công tác liên ngành hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra những địa phương trọng điểm về việc thực hiện các giải pháp để bảo đảm ổn định thị trường, giá cả từ nay đến Tết Nguyên đán; xử lý, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
- Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng cơ chế phù hợp để doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phải cam kết dự trữ một lượng hàng hóa nhất định nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường, nhất là những dịp cao điểm như dịp lễ, Tết.
c) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Thường xuyên rà soát nắm chắc tình hình sản xuất, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhất là thịt lợn, thịt gà, rau củ quả; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ để tái đàn và tăng quy mô chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, phòng chống thiên tai, giá rét để tránh xảy ra đột biến ảnh hưởng tới nguồn cung.
- Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua, bảo quản và chế biến thịt lợn đông lạnh; tái cơ cấu nợ đối với doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi, chế biến thủy sản, cho vay mới để duy trì sản xuất, khuyến khích phát triển chăn nuôi trang trại; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
d) Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan chỉ đạo lực lượng chức năng chống buôn lậu, hàng giả (Quản lý thị trường, Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan...) rà soát kỹ các kế hoạch, phương án chống buôn lậu, hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán; tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các vi phạm, hạn chế tối đa tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gây xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.
đ) Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình thị trường, giá cả; phổ biến, hướng dẫn rộng rãi về nội dung, các giải pháp đã thực hiện để bình ổn thị trường, giá cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là về Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá, các địa điểm bán hàng bình ổn giá, thời gian bán hàng bình ổn giá nhằm đáp ứng yêu cầu của nhân dân, nhất là những ngày cận Tết Nguyên đán.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan biết, thực hiện./.
Nơi nhận: |
KT. BỘ TRƯỞNG,
CHỦ NHIỆM |
Thông báo 386/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 do Văn phòng Chính phủ ban hành
Số hiệu: | 386/TB-VPCP |
---|---|
Loại văn bản: | Thông báo |
Nơi ban hành: | Văn phòng Chính phủ |
Người ký: | Phạm Văn Phượng |
Ngày ban hành: | 22/11/2012 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Thông báo 386/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 do Văn phòng Chính phủ ban hành
Chưa có Video