BỘ
Y TẾ |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2204/QĐ-BYT |
Hà Nội, ngày 29 tháng 06 năm 2011 |
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Y tế;
Căn cứ Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26 tháng 7 năm 2003 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07 tháng 09 năm 2004 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm,
QUYẾT ĐỊNH:
Nơi nhận: |
KT.
BỘ TRƯỞNG |
VỀ MỨC GIỚI HẠN NHIỄM CHÉO BIS(2-ETHYLHEXYL)PHTHALATE TRONG
THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Quyết định số 2204/QĐ-BYT ngày 29 tháng 6 năm 2011 của Bộ
Y tế)
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh:
Quy định tạm thời này (sau đây gọi là quy định) quy định mức giới hạn DEHP trong thực phẩm (không bao gồm nước uống đóng chai) sản xuất trong nước và nhập khẩu.
2. Đối tượng áp dụng:
a) Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam.
b) Không áp dụng với bất kỳ trường hợp nào cố ý cho DEHP vào thực phẩm.
Trong quy định này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
Nhiễm chéo: là ô nhiễm không chủ định, trực tiếp vào sản phẩm thực phẩm từ môi trường; dụng cụ, bao bì (tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm) hoặc gián tiếp từ nguồn khác vào thực phẩm.
DEHP: là một hợp chất hữu cơ lỏng, nhớt, không màu, tan trong dầu, không tan trong nước. DEHP có tên hóa học là (Bis(2-ethylhexyl) phthalate), công thức hóa học C6H4(C8H17COO)2.
Điều 3. Mức giới hạn tối đa DEHP trong thực phẩm
Mức giới hạn tối đa DEHP trong thực phẩm là: 1,5 mg/kg đối với thực phẩm dạng rắn hoặc 1,5 mg/l đối với thực phẩm dạng lỏng.
Điều 4. Phương pháp xác định hàm lượng DEHP trong thực phẩm
Phương pháp xác định hàm lượng DEHP trong thực phẩm được thực hiện theo UNITED STATES CONSUMER PRODUCT SAFETY COMMISSION DIRECTORATE FOR LABORATORY SCIENCES DIVISION OF CHEMISTRY (2010) “Test Method: CPSC-CH-C1001-09.3 standard Operating Proceduce for determination of phthalates” hoặc các phương pháp thử tương đương.
Điều 5. Trách nhiệm của thương nhân
Phải thực hiện kiểm tra hàm lượng DEHP trong thực phẩm theo điều 4 của Quy định này và hướng dẫn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Chỉ được phép sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam khi kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu quy định tại điều 3 của quy định này.
Điều 6. Trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Quy định
Giao Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức, triển khai thực hiện Quy định này.
MINISTRY OF
HEALTH |
THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
No: 2204/QD-BYT |
Ha Noi, June 29, 2011 |
DECISION
ON PROMULGATION OF TEMPORARY REGULATIONS ON THE LIMIT OF CROSS CONTAMINATION BIS (2-ETHYLHEXYL) PHTHALATE IN FOODSTUFF
MINISTER OF HEALTH
Pursuant to Decree No. 188/2007/ND-CP dated December 27, 2007 prescribing the functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Health;
Pursuant to the Ordinance on Food Hygiene and Safety No. 12/2003/PL-UBTVQH11 dated July 26, 2003 of the Standing Committee of the National Assembly and the Government's Decree No. 163/2004/ND-CP dated September 07, 2004 of Government detailing the implementation of a number of articles of the Ordinance on food hygiene and safety;
At the proposal of the Director of Department of Food Hygiene and Safety,
DECIDES:
Article 1. Promulgating together with this Decision the “Temporary regulations on the limit of cross contamination bis (2-ethylhexyl) phthalate in foodstuff”.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Article 3. Mr/Mrs Chief of Office of Ministry of Health; Chief Inspector of the Ministry of Health; Directors of Departments: Legislation, Science and Training; Director of Department of Food Hygiene and Safety; Heads of units directly under the Ministry of Health; Director of the Service of Health of the centrally-affiliated provinces and cities are liable to implement this Decision. /.
PP.MINISTER
DEPUTY MINISTER
Trinh Quan Huan
TEMPORARY REGULATIONS
ON THE LIMIT OF
CROSS CONTAMINATION BIS (2-ETHYLHEXYL) PHTHALATE IN FOODSTUFF
(Promulgated together with Decision No. 2204/QD-BYT dated June 29,
2011 of the Ministry of Health)
Article 1. Scope of adjustment and subjects of application
1. Scope of adjustment:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Subjects of application:
a) This Regulation is applicable to organizations and individuals producing, processing, trading, export and import of foodstuff in Vietnam.
b) It is not applicable to any case of intentionally adding DEHP into foodstuff.
Article 2. Explanation of terms
In this Regulation, the following terms are construed as follows:
Cross contamination: is unintentional contamination directly into foodstuff product from environment, tool, packaging (direct contact with foodstuff) or indirect from other sources into foodstuff.
DEHP: a liquid, viscous, colorless, soluble in oil, insoluble in water organic compound. DEHP has its chemical name as (Bis (2-ethylhexyl) phthalate) and chemical formula as C6H4(C8H17COO)2.
Article 3. Maximum limit of DEHP in foodstuff
The maximum limit of DEHP in foodstuff is 1.5 mg/kg for solid foodstuff or 1.5 mg/l for liquid foodstuff.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Method of determining the DEHP content in foodstuff shall comply with UNITED STATES CONSUMER PRODUCT SAFETY COMMISSION Directorate For Laboratory Sciences Division of Chemistry (2010) "Test Method: CPSC-CH-C1001-09.3 standard Operating Proceduce for a Determination of phthalates" or equivalent testing methods.
Article 5. Responsibilities of businessman
To test the DEHP content in foodstuff as prescribed in the Article 4 of this Regulation and guidance of the Department of Food Hygiene and Safety;
To be permitted for production, processing, trading, importing foodstuff in Vietnam only when the test results meet the requirements specified in Article 3 of this Regulation.
Article 6. Responsibilities for organizing implementation of Regulation.
To assign the Department of Food Hygiene and Safety to coordinate with the National Institute for Testing Food Safety and Hygiene for organization and implementation of this Regulation.
;Quyết định 2204/QĐ-BYT năm 2011 về Quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo Bis (2-ethylhexyl)phthalate (DEHP) trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Số hiệu: | 2204/QĐ-BYT |
---|---|
Loại văn bản: | Quyết định |
Nơi ban hành: | Bộ Y tế |
Người ký: | Trịnh Quân Huấn |
Ngày ban hành: | 29/06/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Quyết định 2204/QĐ-BYT năm 2011 về Quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo Bis (2-ethylhexyl)phthalate (DEHP) trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Chưa có Video