ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1303/QĐ-BCĐ |
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 4 năm 2022 |
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
VÀ PHỤC HỒI KINH TẾ THÀNH
PHỐ HỒ CHÍ MINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;
Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;
Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
Căn cứ Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17 tháng 3 năm 2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19,
Căn cứ Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị;
Căn cứ Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27 tháng 01 năm 2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 2338/TTr-SYT ngày 12 tháng 4 năm 2022.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn đối với các ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế cho tất cả các Quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch COVID-19 đã được ký ban hành trước đây.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Giám đốc các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
KT.
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO |
ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG,
NGÀNH NGHỀ, LĨNH VỰC TRONG GIAI ĐOẠN THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT HIỆU
QUẢ DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1303/QĐ-BCĐ ngày 21 tháng 4 năm 2022 của
Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố)
1. Định nghĩa
a) Không gian kín là những nơi không gian bị giới hạn, không được thông khí thường xuyên.
b) Cơ sở giáo dục và đào tạo: cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp, trường cao đẳng, trường đại học, trường chuyên biệt; trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.
c) Cơ sở trợ giúp xã hội gồm cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí,...
d) Cơ sở giam giữ là nơi tổ chức giam giữ, quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam; bao gồm trại tạm giam, nhà tạm giữ, buồng tạm giữ thuộc đồn biên phòng.
đ) Cơ sở cai nghiện ma túy gồm cơ sở cai nghiện ma túy công lập và cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện.
2. Nguyên tắc chung
a) Bên cạnh việc chấp hành các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và Bộ, ngành, các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phải đạt “Mức độ an toàn” của Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
b) Bộ tiêu chí đánh giá có 03 phần: tiêu chí an toàn chung, tiêu chí đặc thù và tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống.
- Tiêu chí an toàn chung gồm 6 tiêu chí (A1 - A6) bắt buộc triển khai đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trên địa bàn Thành phố.
- Tiêu chí đặc thù gồm 9 tiêu chí (B1 - B5) áp dụng tùy theo nhóm hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
- Tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống gồm 01 tiêu chí áp dụng tùy theo cơ sở có tổ chức dịch vụ ăn uống.
c) Mỗi tiêu chí nếu thực hiện đầy đủ được đánh giá là đạt; chưa thực hiện hoặc triển khai không đầy đủ được đánh giá là không đạt.
A. Tiêu chí an toàn chung (TCATC): áp dụng cho tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực.
Tiêu chí A1. Đeo khẩu trang
- Tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động đều phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định hiện hành[1].
- Có bố trí nhân sự kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ đeo khẩu trang.
(Không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19; người đang ăn uống).
Tiêu chí A2. Đảm bảo thông khí
- Tất cả các cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt,... để thông khí.
- Đối với các không gian kín phải có biện pháp thông thoáng (có thể sử dụng quạt hút hoặc hệ thống thông gió; mở cửa phương tiện, mở cửa phòng sau mỗi lượt hoạt động,...)
Tiêu chí A3. Tiêm vắc xin phòng COVID-19
- Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 3 tháng trên toàn bộ người lao động; học sinh, sinh viên; đối tượng được quản lý tại cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy,... đạt 90%.
Tiêu chí A4. Vệ sinh khử khuẩn
- Có bố trí các điểm rửa tay phù hợp, đầy đủ vòi rửa tay; có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người lao động và đối tượng sử dụng dịch vụ.
- Có thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc (đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà, nhà vệ sinh, khu vực ngoài trời, tay vịn, trụ ATM,...), phương tiện vận chuyển với hóa chất vệ sinh khử khuẩn (xà phòng, Javel, Cloramin B,...) tối thiểu 01 lần/ngày (02 lần/ngày đối với cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở sản xuất) hoặc khi cần thiết.
Tiêu chí A5. Kiểm soát người đến các địa điểm
- Có sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra vào.
- Phân công người đăng nhập vào Hệ thống An toàn COVID Thành phố để quản lý và sử dụng thông tin phục vụ phòng, chống dịch của Thành phố.
- Bố trí nhân sự kiểm soát, nhắc nhở người ra vào địa điểm.
- Đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm.
Tiêu chí A6. Phương án phòng, chống dịch COVID-19
- Có thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn COVID-19[2].
- Có Kế hoạch phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị bao gồm các nội dung như: phương án hoạt động/sản xuất; quy trình xử lý khi có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19; truyền thông; chế độ kiểm tra, giám sát, báo cáo;...
(Tiêu chí này áp dụng cho cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn Thành phố).
B1. Đối với cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy
Tiêu chí B1.1. Quản lý và chăm sóc y tế
- Có nhân viên y tế chuyên trách đã được tập huấn, bồi dưỡng công tác phòng, chống dịch COVID-19.
- Lập danh sách những người thuộc đối tượng nguy cơ (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều,...) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe.
- Thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 đối với những người mới nhập vào cơ sở; người mới nhập vào cơ sở phải có kết quả xét nghiệm âm tính để tránh lây lan dịch COVID-19 cho những người thuộc nhóm nguy cơ tại đơn vị.
- Bố trí khu vực cách ly F0 có buồng cách ly riêng biệt với quy mô phù hợp, có nhà vệ sinh riêng, với đầy đủ các trang thiết bị y tế (nhiệt kế, máy đo SpO2...) để cách ly F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.
B2. Đối với ký túc xá (KTX), khu nội trú (KNT) của cơ sở giáo dục
Tiêu chí B2.1. Quản lý và chăm sóc y tế
- Có nhân viên phụ trách công tác y tế đã được tập huấn, bồi dưỡng công tác phòng, chống dịch COVID-19.
- Lập danh sách những người thuộc đối tượng nguy cơ (người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc xin đủ liều,...) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe.
- Bố trí khu vực cách ly F0 có buồng cách ly riêng biệt với quy mô phù hợp, có nhà vệ sinh riêng, với đầy đủ các trang thiết bị y tế (nhiệt kế, máy đo SpO2,...) để cách ly F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.
Tiêu chí B2.2. Phòng ở KTX, KNT[3]
Phòng ở phải đảm bảo diện tích trung bình tối thiểu 4m2/người.
Tiêu chí B3.1. Quản lý và chăm sóc y tế
- Có tổ chức bộ phận y tế tại đơn vị hoặc hợp đồng với đơn vị có chức năng thực hiện nhiệm vụ y tế, đảm bảo đủ số lượng nhân viên y tế theo quy mô lao động[4].
- Bộ phận y tế phải được tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch COVID-19.
- Nếu có thực hiện cách ly F0 tại cơ sở sản xuất thì phải bố trí khu vực cách ly F0 có buồng cách ly riêng biệt với quy mô phù hợp, có nhà vệ sinh riêng, với đầy đủ các trang thiết bị (nhiệt kế, máy đo SpO2...) để cách ly F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.
Tiêu chí B3.2. Tổ chức bữa ăn ca cho người lao động
- Thực hiện giãn cách tại khu vực nhà ăn: tổ chức ăn theo nhóm làm việc, tránh ngồi đối diện, giữ khoảng cách hoặc lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn.
- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn khu vực ăn trước và sau mỗi ca ăn.
B4. Đối với cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ,...)
Tiêu chí B4.1. Kiểm soát và quản lý, chăm sóc khách hàng đến lưu trú
- Đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của cơ sở lưu trú.
- Nếu có thực hiện cách ly F0 tại cơ sở lưu trú thì phải bố trí khu vực cách ly F0 có buồng cách ly riêng biệt với quy mô phù hợp, có nhà vệ sinh riêng, với đầy đủ các trang thiết bị y tế (nhiệt kế, máy đo SpO2,...) để cách ly F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ; có nhân viên y tế phụ trách hoặc hợp đồng với cơ sở y tế hoặc bác sĩ đã được tập huấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chăm sóc F0 tại nhà.
B5. Đối với cơ sở giáo dục và đào tạo
Tiêu chí B5.1. Số lượng người tập trung tối đa tại một thời điểm[5]
Đảm bảo diện tích sàn tối thiểu của các lớp học:
- Cấp mầm non, nhà trẻ: diện tích 1,5m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo.
- Cấp tiểu học: diện tích trung bình của 01 học sinh trong lớp là 1,25m2
- Cấp trung học: diện tích trung bình của 01 học sinh trong lớp là 1,5m2
Tiêu chí B5.2. Quản lý và chăm sóc y tế
- Có nhân viên chuyên trách công tác y tế trường học đã được tập huấn, bồi dưỡng, công tác phòng, chống dịch COVID-19.
- Lập danh sách những trẻ em, học sinh thuộc đối tượng nguy cơ (người có bệnh nền, người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều,...) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe.
Tiêu chí B5.3. Hoạt động bán trú[6]
Tổ chức hoạt động bán trú đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định. Trong đó, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m khi học sinh ăn và ngủ.
C. Tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống (TCAU)
Tiêu chí C.1. Khu vực ăn uống cho khách
- Đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của đơn vị. Những người đi trong khu vực ăn uống phải đeo khẩu trang.
- Thực hiện giãn cách phù hợp trong cùng một thời điểm cho từng người, nhóm người.
- Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người và được vệ sinh sạch sẽ.
1. Cách tính tỷ lệ mức độ an toàn (MĐAT)
Trường hợp các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực không đặc thù (tương đương không có tiêu chí đặc thù) cách đánh giá như sau:
MĐAT (%) = (Số tiêu chí đạt của TCATC) x 100/6
Trường hợp một số hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực có những đặc thù (tương đương có tiêu chí đặc thù), cách đánh giá như sau:
MĐAT (%) = (Số tiêu chí đạt của TCATC + số tiêu chí đạt của TCĐT) x 100/(Tổng số TCATC và TCĐT)
Trường hợp một số hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực có tổ chức dịch vụ ăn uống, cách đánh giá như sau:
MĐAT (%) = (Số tiêu chí đạt của TCATC + số tiêu chí đạt của TCĐT + Số tiêu chí đạt của TCAU) x 100/ (Tổng số TCATC, TCĐT, TCAU)
Trường hợp một số hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực không đặc thù (tương đương không có tiêu chí đặc thù) nhưng có tổ chức dịch vụ ăn uống, cách đánh giá như sau:
MĐAT (%) = (Số tiêu chí đạt của TCATC + số tiêu chí đạt của TCAU) x 100/ (Tổng số TCA TC, TCAU)
2. Phân loại mức độ an toàn
- MĐAT > 80%: Mức độ an toàn, trong đó phải đảm bảo đạt Tiêu chí an toàn chung. Đơn vị được tiếp tục hoạt động.
- 70% ≤ MĐAT ≤ 80%: Mức độ an toàn trung bình, trong đó phải đảm bảo đạt Tiêu chí an toàn chung. Đơn vị được tiếp tục hoạt động; trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.
- MĐAT < 70% hoặc không đạt Tiêu chí an toàn chung: Mức độ chưa đảm bảo an toàn. Đơn vị tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục các tiêu chí không đạt.
Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có hiệu lực thi hành và thay thế cho tất cả các Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch COVID-19 đã được ký ban hành trước đây.
Căn cứ Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá các biện pháp giảm thiểu và ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 phù hợp theo đặc thù ngành nghề và tình hình thực tế tại các đơn vị.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, các sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện xem xét, quyết định việc công bố dừng hoạt động đối với đơn vị không đảm bảo các điều kiện liên quan tại Mục III của Bộ tiêu chí./.
[1] Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06 tháng 02 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng.
[2] Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị.
[3] Thông tư số 38/2018/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3981:1985 Trường Đại học - Tiêu chuẩn thiết kế; Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9210:2012 Trường Dạy nghề - Tiêu chuẩn thiết kế; Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4602:2012 Trường Trung cấp chuyên nghiệp - Tiêu chuẩn thiết kế.
[4] Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động.
[5] Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm hướng dẫn chi tiết.
[6] Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT ngày 23 tháng 02 năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học (sửa đổi, bổ sung lần 2).
PEOPLE’S
COMMITTEE OF HO CHI MINH CITY |
SOCIALIST
REPUBLIC OF VIETNAM |
No. 1303/QD-BCD |
Ho Chi Minh City, April 21, 2022 |
DIRECTOR OF THE STEERING COMMITTEE FOR COVID-19 CONTROL AND ECONOMIC RECOVERY OF HO CHI MINH CITY
Pursuant to Law on Local Governmental Organization dated June 19, 2015; Law on amendments to Law on Government Organization and Law on Local Governmental Organization dated November 22, 2019;
Pursuant to Law on Prevention of Infectious Diseases dated November 21, 2007;
Pursuant to Decree No. 101/2010/ND-CP dated September 30, 2010 of the Government on elaborating to Law on Preventing Infectious Diseases regarding adoption of medical quarantine, enforced medical quarantine, and specific disease prevention during epidemic period;
Pursuant to Decision No. 447/QD-TTg dated April 1, 2020 of Prime Minister declaring COVID-19 Epidemic;
Pursuant to Resolution No. 128/NQ-CP dated October 11, 2021 of the Government on safe, flexible adaptation and effective control of COVID-19 in Ho Chi Minh City;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Pursuant to Official Dispatch No. 6666/BYT-MT dated August 16, 2021 of Ministry of Health guiding COVID-19 epidemic management in workplaces;
Pursuant to Decision No. 218/QD-BYT dated January 27, 2022 of Ministry of Health on Provisional guidelines on medical specialty in implementation of Resolution No. 128/NQ-CP dated October 11, 2021 of the Government;
At request of Director of the Health Department under Presentation No. 2338/TTr-SYT dated April 12, 2022.
HEREBY DECIDES:
Article 1. The “Safety assessment criteria for lines of business during safe, flexible adaptation and effective control of COVID-19 in Ho Chi Minh City” are attached hereto.
Article 2. This Decision comes into force from the date of signing and replaces all existing Decisions on Assessment criteria relating to operations in COVID-19 control.
Article 3. Chief of Office of the People’s Committee of the City, Directors of departments, agencies, and relevant entities, Chairpersons of People’s Committees of districts and Thu Duc City, Chairpersons of People’s Committees of communes, wards, ward-level towns, and relevant organizations, individuals are responsible for the implementation of this Decision./.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
FOR COVID-19 CONTROL IN LINES OF BUSINESS DURING SAFE,
FLEXIBLE ADAPTATION AND EFFECTIVE CONTROL OF COVID-19 IN HO CHI MINH CITY
(Attached to Decision No. 1303/QD-BCD dated April 21, 2022 of the Director
of Steering Committee for COVID-19 Control and Economic Recovery of the City)
1. Definition
a) “an confined space” refers to a location with limited space and poor ventilation.
b) “an education institution” refers to a preschool, a formal education institution, an intermediate-level education institution, a higher education institution, a school for the gifted; a foreign language and/or computer education center; or an education institution or an education entity providing life skill courses and extracurricular educational activities.
c) “a social support facility” includes social protection facilities providing care for the elderly and children under special circumstances, persons with disabilities, rehabilitation for persons with mental disabilities, etc.
d) “a custody center” is a location for detaining and managing detainees, suspended individuals; includes a detention center, a detention house, and a detention cell in a border checkpoint post.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. General principles
a) In addition to compliance with COVID-19 control guidelines of Ministry of Health and other ministries and central departments, lines of business operated during safe, flexible adaptation and effective control of COVID-19 control must satisfy “Safe” level in the Safety assessment criteria in COVID-19 control for lines of business operated during safe, flexible adaptation and effective control of COVID-19 in Ho Chi Minh City (hereinafter referred to as “Safety assessment criteria”).
b) The Safety assessment criteria consist of 3 parts: general safety criteria, specific safety criteria, and safety criterion in food and drink services.
- The general safety criteria consist of 6 criteria (from A1 through A6) and are mandatory for all activities, operations, and lines of business in the City.
- The specific safety criteria consist of 9 criteria (from B1 through B5) and apply depending on fields of operation.
- The safety assessment criterion in food and drink services applies depending on whether an establishment organizes food and drink services.
c) A criterion shall be assessed as qualified if it is adequately fulfilled and unqualified if inadequately fulfilled.
A. General safety criteria (TCATC): apply to all activities in all lines of business.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Anyone engaging in activities must wear face masks in accordance with applicable regulations[1].
- Personnel are assigned to inspect and remind about wearing face masks.
(This criterion does not apply to preschool, daycare children; people delivering art performances, training, competing in sports but not making close contact to a confirmed COVID-19 case; people having a meal).
Criterion A2. Ventilation
- All entry, exit, and windows must remain open throughout operation duration.
- Adopt ventilation solutions in confined spaces (may use ventilation fans or ventilation systems; open doors of vehicles or rooms after each session of operation, etc.)
Criterion A3. COVID-19 vaccination
- 90% of employees, students, and subjects of social support facilities, custody centers, rehabilitation centers, etc. are adequately vaccinated against COVID-19 according to recommendations of Ministry of Health or have recovered from COVID-19 in the last 3 months.
Criterion A4. Disinfection
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Disinfect high-touch surfaces (toys, chairs, tables, floors, toilets, outdoors, handrails, ATM, etc.) and vehicles with disinfectants (soap, Javel, Chloramine B, etc.) at least once per day (2 per day in case of an education institution, manufacturing facility) or when necessary.
Criterion A5. Visitor control
- Use QR code to record information of visitors.
- Assign personnel to log into the City COVID-19 Safety System to manage and use visitors’ information to serve the City’s COVID control operation.
- Assign personnel to supervise and remind visitors.
- Do not exceed the service capacity of the locations.
Criterion A6. COVID-19 control measures
- Establish Steering Committee for COVID-19 Control and COVID-19 Safety Team[2].
- Develop Plan for disease control which consists of: operation/production scheme; handling procedures for confirmed or suspected COVID-19 cases; communication; policies on inspection, supervision, and report; etc.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B. Specific safety criteria (TCDT): apply depending on lines of business of agencies and enterprises
B1. For social support facilities, custody centers, rehabilitation centers
Criterion B1.1. Management and healthcare
- Have designated health workers who have received training and education regarding COVID-19 control.
- Produce list of vulnerable individuals (individuals older than 50 years of age, individuals with underlying medical conditions, pregnant women, individuals not adequately vaccinated against COVID-19, etc.) for monitoring purpose.
- Conduct SARS-CoV-2 screening test for individuals recently admitted to the establishments; individuals recently admitted to the establishments must be negative to COVID-19 in order to prevent transmission to vulnerable individuals in the establishments.
- Prepare isolation rooms for confirmed cases (F0 cases) with appropriate scales with separate toilets and sufficient medical supplies (thermometer, pulse oximeter, etc.) in order to isolate F0 cases without symptoms or with mild symptoms.
B2. For dorms and living quarters of education institutions
Criterion B2.1. Management and healthcare
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Produce list of vulnerable individuals (individuals with underlying medical conditions, pregnant women, individuals not adequately vaccinated against COVID-19, etc.) for monitoring purpose.
- Prepare isolation rooms for confirmed cases (F0 cases) with appropriate scales with separate toilets and sufficient medical supplies (thermometer, pulse oximeter, etc.) in order to isolate F0 cases without symptoms or with mild symptoms.
Criterion B2.2. Dwelling units in dorms and living quarters[3]
Dwelling units must guarantee at least 4m‑/person.
B3. For manufacturing facilities
Criterion B3.1. Management and healthcare
- Organize medical department or enter into contracts with entities performing medical tasks and ensure sufficient number of health workers based on the scale of employees[4].
- Medical departments must be training regarding COVID-19 control.
- If F0 cases are isolated at manufacturing facilities, assign isolation room with proper scales, separate toilets and sufficient medical supplies (thermometer, pulse oximeter, etc.) in order to isolate F0 cases without symptoms or with mild symptoms.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Comply with distancing rule in cafeterias: organize meals by working sections, avoid face-to-face seat arrangement, keep distance or install partitions between employees.
- Disinfect cafeteria before and after each meal.
B4. For accommodations (hotels, motels, etc.)
Criterion B4.1. Control, management, and care for visitors
- Do not exceed service capacity of the accommodations.
- If F0 cases are isolated at the accommodations, prepare isolation rooms with appropriate scales, separate toilets and sufficient medical supplies (thermometer, pulse oximeter) in order to isolate F0 cases without symptoms or with mild symptoms; employ health workers or enter into contracts with medical facilities or doctors who have received training regarding COVID-19 control and home care for F0 cases.
B5. For education institutions
Criterion B5.1. Maximum number of concurrent occupants[5]
Minimum floor area of classrooms:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- For primary education institutions: classroom area of 1,25 m2/student
- For secondary education institutions: classroom area of 1,5 m2/student
Criterion B5.2. Management and healthcare
- Have health workers who have receive training and education regarding COVID-19 control.
- Produce list of vulnerable students (having underlying medical conditions, not adequately vaccinated against COVID-19, etc.).
Criterion B5.3. Semi-boarding activities[6]
Organize semi-boarding activities in a manner that guarantees COVID-19 control as per the law. In which, ensure a minimum of 1 meter between students when eating and sleeping.
C. Safety criteria in food and drink services (TCAU)
Criterion C.1. Dining quarters for customers
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Implement appropriate distancing rule from time to time.
- Prepare sufficient clean cutlery for each customer.
1. Methods of calculating level of safety (MDAT)
For lines of business without specific criteria, assess as follows:
MDAT (%) = (Number of qualified criteria of TCATC) x 100/6
For lines of business with specific criteria, assess as follows:
MDAT (%) = (Number of qualified criteria of TCATC + number of qualified criteria of TCDT) x 100/(Total TCATC and TCDT)
For lines of business that provide food and drink services, assess as follows:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
For lines of business without specific criteria but providing food and drink services, assess as follows:
MDAT (%) = (Number of qualified criteria of TCATC + number of qualified criteria of TCAU) x 100/ (Total TCA TC, TCAU)
2. Classification of safety level
- MDAT > 80%: Safe, as long as all general safety criteria are met. The assessed establishment is allowed to continue operating.
- 70% ≤ MDAT ≤ 80%: Moderately safe, as long as all general safety criteria are met. The assessed establishment is allowed to continue operating as long as all unqualified criteria are rectified within 48 hours.
- MDAT < 70% or any of the general safety criteria is unqualified: Not safe. The assessed establishment must cease operation and rectify all unqualified criteria.
IV. ORGANIZATION FOR IMPLEMENTATION
The “Safety assessment criteria for lines of business during safe, flexible adaptation, and effective control of COVID-19 in Ho Chi Minh City” enters into force and replaces all existing Assessment criteria relating to COVID-19 control.
Pursuant to the Safety assessment criteria above, departments, central government of the City, People’s Committees of Thu Duc City and districts shall cooperate with relevant agencies and entities in organizing implementation, inspection, supervision, and assessment of COVID-19 control measures within specific lines of business and practical situations.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[1] Decision No. 1053/QD-BYT dated February 6, 2021 of Ministry of Health.
[2] Official Dispatch No. 6666/BYT-MT dated August 16, 2021 of Ministry of Health.
[3] Circular No. 38/2018/TT-BLDTBXH dated December 28, 2018 of Ministry of Labor - War Invalids and Social Affairs; Vietnam Standard No. TCVN 3981:1985 Higher education institution - Design standard; Vietnam Standard No. TCVN 9210:2012 Vocational education institution - Design standard; Vietnam Standard No. TCVN 4602:2012 Intermediate professional education institution - Design standard.
[4] Decree No. 39/2016/ND-CP dated May 15, 2016 of the Government.
[5] Department of Education and Training is responsible for providing detail guidelines.
[6] Decision No. 543/QD-BGDDT dated February 23, 2022 of Minister of Education and Training.
;
Quyết định 1303/QĐ-BCĐ năm 2022 về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
Số hiệu: | 1303/QĐ-BCĐ |
---|---|
Loại văn bản: | Quyết định |
Nơi ban hành: | Thành phố Hồ Chí Minh |
Người ký: | Dương Anh Đức |
Ngày ban hành: | 21/04/2022 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Quyết định 1303/QĐ-BCĐ năm 2022 về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
Chưa có Video