Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1214/QĐ-UBND

Khánh Hòa, ngày 08 tháng 5 năm 2024

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;

Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Kế hoạch số 139-KH/TU ngày 28/3/2023 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/2/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Kế hoạch hành động Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024”;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 2058/TTr-SNN ngày 23/4/2024.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch hành động Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa; Chủ tịch các Hội: Nông dân, Liên hiệp phụ nữ; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (báo cáo);
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh (báo cáo);
- Chủ tịch UBND tỉnh (báo cáo);
- Các Ban HĐND tỉnh;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VP, HT, LV.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Trần Hòa Nam

 

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(Ban hành Kèm theo Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 08 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa)

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU.

1. Mục tiêu.

Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh để bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các đơn vị địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trọng công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường

2. Yêu cầu.

- Các hoạt động về bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, đúng nội dung và đúng theo Kế hoạch.

- Tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy định về quản lý nhà nước trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.

- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị ngành hàng từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT.

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản, nâng cao năng lực

- Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

2. Về an toàn thực phẩm

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt từ 95% trở lên;

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt từ 93,0% trở lên;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023);

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được kiểm soát giết mổ đạt 80%

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương tăng 5% đến 10% so với năm 2023;

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023);

3. Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ

- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 200 sản phẩm trở lên;

- Số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được xếp hạng theo bình chọn của Chương trình thương hiệu quốc gia tăng 10% (so với năm 2023);

- Diện tích đất trồng trọt hữu cơ, theo hướng hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích đất trồng trọt; tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, theo hướng hữu cơ đạt 1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong tỉnh; diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ, theo hướng hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản;

4. Về chế biến và phát triển thị trường

- Số sản phẩm nông, thủy sản được phép xuất khẩu nông lâm thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10% (so với năm 2023);

- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm;

III CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM.

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.

- Trên cơ sở các cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đề xuất bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách tạo động lực khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

- Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

- Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của Trung ương của tỉnh như Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Hướng dẫn số 82-HD/BTGTW ngày 02/12/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công văn số 346/BNN-CLCB của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 18/01/2023 V/v tăng cường quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản .

- Tập trung chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản gắn với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh;

- Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh triển khai các Chương trình phối hợp từ cấp tỉnh đến cơ sở về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giám sát sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn theo quy định;

- Gắn kết việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể:

+ Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000,...); phát triển hợp tác xã, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường;

+ Phát triển nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm theo chuỗi giá trị và đảm bảo đối với các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới phải đáp ứng tiêu chuẩn, quy định về an toàn thực phẩm;

+ Thực hiện tốt công tác khuyến nông với hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản theo chuỗi.

2. Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai công tác thông tin, truyền thông về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Cụ thể:

- Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong nông nghiệp; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đảm bảo công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng như: tổ chức các hội thảo, tập huấn; tuyên truyền qua các hội, đoàn thể; trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo pano, áp phích, phát tờ rơi, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội,...Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn như Đài phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa,... cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng công tác quản lý vật tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật về ATTP.

- Xác định nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung các nội dung như:

+ Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm;

+ Phối hợp với cơ quan truyền thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và xác nhận an toàn;

+ Cập nhật công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra phân loại A, B, C các cơ sở sản xuất kinh doanh các trường hợp phát hiện và kết quả xử lý vi phạm để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm;

+ Thông tin về đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm để người dân biết

+ Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đến các hộ trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến nông, thủy sản các quy định của các thị trường, để các cơ sở, doanh nghiệp chủ động đáp ứng.

3. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn.

- Triển khai Đề án phát triển nhận rộng mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ban hành kèm theo Quyết định số 1261/QĐ-UBND ngày 13/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Nhân rộng, mở rộng tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn các nông sản chủ lực của tỉnh, gắn với ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp tốt (GAP, VietGAP, VietGAHP, Global GAP,..) và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, HACCP,..), áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn đáp ứng thị trường trong nước và phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu;

- Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị;

- Đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như: Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ thương mại; phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản an toàn trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội...

- Hỗ trợ các Hợp tác xã sản, Tổ hợp tác sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn trong việc duy trì chứng nhận VietGAP; ghi chép quá trình sản xuất để chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc điện tử.

- Phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.

4. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai tốt các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể:

- Tiếp tục tổ chức triển khai Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Tiếp tục hướng dẫn việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quy định phương thức quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh, ATTP, tập trung vào thực phẩm nông lâm thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý và tổ chức thanh tra đột xuất, xử lý phạt nghiêm vi phạm.

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Công an trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan, đơn vị có liên quan phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

- Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống, thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản,...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp lễ, tết, tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo kế hoạch và chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

5. Tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực,

- Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương, đặc biệt là công chức cấp xã được giao theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ chức triển khai ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho các hộ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật; trong giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp.

- Đầu tư trang thiết bị cho hoạt động kiểm nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

IV. NGUỒN KINH PHÍ

1. Kinh phí thực hiện Kế hoạch được sử dụng từ nguồn dự toán đã cấp năm 2024, lồng ghép trong các chương trình, kế hoạch, dự án liên quan trên địa bàn đã được bố trí trong dự toán hàng năm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để triển khai các nhiệm vụ được phân công.

2. Kinh phí hỗ trợ của các Dự án, Tổ chức Quốc tế.

3. Kinh phí huy động xã hội hóa từ các nguồn hợp pháp khác

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai các nội dung được phân công đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.

b) Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trên cơ sở nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả thực hiện theo đúng quy định.

2. Sở Công thương.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong việc triển khai hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.

3. Sở Y tế.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc giám sát lưu thông, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và phụ gia thực phẩm, phẩm tạo màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; thông tin về sản phẩm an toàn, cách ứng xử phù hợp đối với sản phẩm cảnh báo không an toàn; giám sát sản phẩm trên thị trường.

4. Sở Thông tin và Truyền thông.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo khoản 2 Mục III Kế hoạch này.

5. Công an tỉnh Khánh Hòa.

Chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường, công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm đảm an toàn; phát hiện, triệt phá, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, lưu thông các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng thủy sản và các hành vi đưa tạp chất vào thủy sản.

6. Các tổ chức chính trị, xã hội (Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ).

Đề nghị các tổ chức chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác tuyên truyền, truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm; vận động người dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trong việc thực hiện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài danh mục để xử lý kịp thời.

7. UBND huyện, thị xã, thành phố.

Chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã, phường phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu thấy cần sửa đổi, bổ sung Kế hoạch, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động báo cáo UBND tỉnh để xem xét, quyết định./.

 

PHỤ LỤC

PHÂN CÔNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA NĂM 2024
(Kèm theo Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 08 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa)

TT

Nhiệm vụ

Chủ trì

Phối hợp

Thời gian thực hiện

I

Công tác tham mưu

 

 

 

 

Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2024-2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (theo Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT)

Sở Nông nghiệp và PTNT

- Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

Quý III năm 2024

II

Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm

1

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Sở Nông nghiệp và PTNT;

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Liên quan;

- Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa; Báo Khánh Hòa

Năm 2024

2

Tổ chức lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng, ATTP lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp.

Sở Nông nghiệp và PTNT

- UBND các huyện, thị xã, thành phố

Quý III năm 2024

3

- Truyền thông, quảng bá các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ bày bán sản phẩm nông làm thủy sản được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và xác nhận an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP.

- Cập nhật công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra phân loại A, B, C các cơ sở sản xuất kinh doanh các trường hợp phát hiện và kết quả xử lý vi phạm đến người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo ATTP

Sở Nông nghiệp và PTNT;

- Sở Thông tin truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Khánh Hòa

- UBND các huyện, thị 1 xã, thành phố.

Năm 2024

4

Triển khai Kế hoạch số 1055/KH-UBND ngày 07/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, triển khai Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Chương trình phối hợp số 01/CTPH-SNN&PTNT-HNDT ngày 10/02/2022 giữa Hội nông dân tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT

Sở Nông nghiệp và PTNT

- Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Hội nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

Theo Kế hoạch chương trình

III

Tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn.

 

 

 

1

Triển khai nhân rộng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

Quý IV năm 2024

2

Hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân ghi chép, tổ chức, sắp xếp phù hợp quy trình sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP (VietGAP, GMP,...)

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các xã, phường, thị trấn

Quý IV năm 2024

3

Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quý III năm 2024

4

Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

- Sở Nông nghiệp và PTNT

- UBND các huyện, thị xã, thành phố

Các Sở, ban, ngành

Quý IV năm 2024

IV

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

 

 

 

1

Tiếp tục hướng dẫn việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

năm 2024

2

Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

năm 2024

3

Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch, đột xuất kịp thời ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm; hành vi tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Sở Nông nghiệp và PTNT

Công an tỉnh, Các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố

năm 2024

4

Tổ chức vận động, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Sở Nông nghiệp và PTNT

Năm 2024

V

Tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực.

 

 

 

1

Tổ chức các tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Quý III năm 2024

 

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Quyết định 1214/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Số hiệu: 1214/QĐ-UBND
Loại văn bản: Quyết định
Nơi ban hành: Tỉnh Khánh Hòa
Người ký: Trần Hòa Nam
Ngày ban hành: 08/05/2024
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [9]
Văn bản được căn cứ - [4]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Quyết định 1214/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Văn bản liên quan cùng nội dung - [7]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…