ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 94/KH-UBND |
Quảng Ninh, ngày 24 tháng 3 năm 2022 |
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ về Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 05/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Bảo đảm An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025;
Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số: 1035/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 15/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, với nội dung như sau:
1. Mục tiêu chung
- Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp; sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; bảo đảm mục tiêu chung tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp;
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trên địa bàn tỉnh;
- Tập trung nguồn lực khắc phục những tồn tại, hạn chế về ATTP lĩnh vực nông nghiệp được nêu tại Nghị quyết số 231/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh đảm bảo yêu cầu.
2. Mục tiêu cụ thể
- 100% Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra, đánh giá, xếp hạng và 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
- 100% cán bộ tham gia quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được đào tạo, tập huấn về pháp luật ATTP; 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP;
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100% so với năm 2021; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để;
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (cơ sở nhỏ lẻ) được Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc duy trì đảm bảo ATTP sau ký cam kết của cơ sở theo quy định;
- 100% các địa phương có mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi/áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000...;
- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp;
- 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021.
1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về vật tư nông nghiệp, ATTP lĩnh vực nông nghiệp;
- Chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản gắn với việc thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2022 - 2025; nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp;
- Triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân lĩnh vực nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ Ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025; tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, bảo đảm ATTP;
- Quyết liệt triển khai thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; văn bản số 6321/UBND-NLN3 ngày 10/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh;
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh; thực hiện chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Tăng cường hoạt động kiểm soát giết mổ động vật; thu hút nhà đầu tư vào khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phù hợp quy hoạch được phê duyệt.
2. Công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông về ATTP
- Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh;
- Tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh; các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định ATTP; quy trình kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng cho các nhóm đối tượng: người quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng; phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và các nước nhập khẩu (các rào cản TBT, SPS...) cho người dân và doanh nghiệp;
- Thông báo các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn và các vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và lựa chọn;
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; Xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh;
- Duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh (theo Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 19/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh), tích hợp với Hệ thống dữ liệu của Tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng, quản lý chặt chẽ các loại vật tư nông nghiệp (giống cây trồng nông nghiệp, lâm nghiệp, giống vật nuôi, giống thủy sản; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi,...), ATTP nông lâm thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Quản lý kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật theo quy định; tăng cường giám sát hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và vệ sinh môi trường;
- Kiểm tra đánh giá, chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y, ATTP tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định.
Tổ chức giám sát ATTP theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 150/BNN-QLCL ngày 10/01/2022 về việc bảo đảm kinh phí ngân sách thực hiện các chương trình giám sát quốc gia. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phê duyệt các Kế hoạch giám sát ATTP nông lâm thủy sản; giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi; giám sát vệ sinh ATTP trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ, chủ yếu sản phẩm Hàu Thái Bình Dương xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước ngoài; ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện; tập trung giám sát các chỉ tiêu sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh cấm...; kịp thời phát hiện, cảnh báo các bên liên quan và xử lý theo quy định.
6. Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP
- Tàng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP; Kiểm soát chặt chẽ ATTP nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường, đặc biệt cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ;
- Thẩm định (xếp loại, định kỳ), cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông lâm thủy sản; Ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và kiểm tra sau khi ký cam kết;
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp hạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã theo Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND ngày 18/6/2019 và Quyết định số 4027/2018/QĐ-UBND ngày 11/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Nguyên Đán, tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về ATTP.
7. Phát triển chế biến, kết nối sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm
- Các địa phương ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu; thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị (sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến); áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng tiên tiến; đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong bảo quản, chế biến sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm;
- Tham dự các hội chợ, triển lãm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, quảng bá, giới thiệu nông sản chủ lực, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh của các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã trực tiếp đến người tiêu dùng. Thúc đẩy tiêu dùng nông sản; ưu tiên hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, tổ chức dẫn dắt các doanh nghiệp, Hợp tác xã, các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia các hội chợ tại các tỉnh; các sự kiện lớn của ngành Nông nghiệp (Hội chợ Agroviet, Hội chợ làng nghề và Hội chợ sản phẩm thủy sản...), đặc biệt là sản phẩm trong chương trình OCOP, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm lợi thế của Quảng Ninh tại các tỉnh, thành phố;
- Tổ chức các hội thảo, hội nghị, diễn đàn kết nối và giới thiệu quảng bá sản phẩm chế biến, công nghệ chế biến và bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu của thị trường... thông tin, tuyên truyền, truyền thông, dự báo thị trường nông sản; Phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và các nước nhập khẩu (các rào cản TBT, SPS...) cho người dân và doanh nghiệp.
- Tổ chức đoàn công tác tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh tại các tỉnh thành phố trong nước.
8. Đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kiến thức ATTP
- Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về nghiệp vụ thẩm định, thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu thực phẩm, hậu kiểm ATTP và kỹ năng xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm; các văn bản mới, chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, thị trường, thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; các quy định xử lý vi phạm về chất lượng, ATTP và thương mại có liên quan.
- Cử công chức, viên chức, cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, tập huấn về rào cản thương mại, sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa... do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tổ chức.
Triển khai Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 11/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025.
(Nội dung chi tiết và phân công thực hiện theo Phụ lục kèm theo)
Nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch từ các nguồn kinh phí sau:
1. Ngân sách Nhà nước:
- Đối với cấp tỉnh: Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, dự toán ngân sách tỉnh năm 2022 (Quyết định số 4389/QĐ-UBND ngày 10/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh); Kinh phí thu được từ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và lồng ghép, kết hợp các nguồn vốn hợp pháp khác;
- Đối với cấp huyện, cấp xã: Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 tại địa phương.
2. Kinh phí thực hiện các dự án và nguồn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp.
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, đôn đốc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch. Xây dựng kinh phí thuộc nhiệm vụ chi cấp tỉnh và tổng hợp dự toán gửi Sở Tài chính thẩm định theo quy định;
- Chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản theo phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh; căn cứ theo hướng dẫn của Trung ương, thực tế của địa phương để tập huấn, hướng dẫn cơ quan quản lý và cán bộ được giao nhiệm vụ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã bảo đảm quản lý tốt về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
2. Sở Y tế
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở dịch vụ ăn uống theo phân công phân cấp; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ đưa vào chế biến;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai các hoạt động liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh1;
- Định kỳ, đột xuất gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp chung.
3. Sở Công thương
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định về ATTP;
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh nông lâm thủy sản, chú trọng quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh;
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh; hướng dẫn, định hướng tiêu thụ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và các thị trường quốc tế nhiều tiềm năng;
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các địa phương tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản, thủy sản với quy mô phù hợp theo quy hoạch đã được phê duyệt theo Nghị quyết số 32/2016/NQ-HĐND ngày 17/11/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về thông qua Quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thủy sản an toàn của Tỉnh;
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP, cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tại các điểm tập kết trung chuyển sản phẩm, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại;
- Phối hợp cung cấp số liệu về xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh ra các thị trường nước ngoài, để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
4. Sở Tài chính
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo kinh phí thực hiện kế hoạch và hướng dẫn, giám sát việc sử dụng, quyết toán kinh phí, lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả.
5. Các Sở, ngành có liên quan.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả thiết thực.
6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
- Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các địa phương, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn;
- Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể cán bộ hội viên, đoàn viên, các tổ hợp tác xã, nhân dân thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn và hưởng ứng cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa và dịch vụ trong tỉnh” nhằm thúc đẩy, kích cầu toàn diện việc sử dụng tối đa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
7. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Ban hành Kế hoạch bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn. Kịp thời chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp tại địa phương; tập trung khắc phục những hạn chế trong lĩnh vực nông nghiệp được nêu tại Khoản 2, Điều 1 của Nghị quyết số 231/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh thuộc phạm vi quản lý của địa phương;
- Bố trí đủ kinh phí cho công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản tại địa phương (cấp huyện và cấp xã) theo quy định tại Nghị quyết số 66/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh;
- Xác định việc đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản là nhiệm vụ cấp thiết cần phải tập trung chỉ đạo điều hành và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm trong quản lý ATTP của các cấp chính quyền, bố trí đủ cán bộ làm công tác ATTP và thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc chấp hành pháp luật ATTP của các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ;
- Phối hợp với Khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
- Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Tăng cường tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng gồm: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; người quản lý; người tiêu dùng... đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Phát thanh trên hệ thống loa tại các khu vực đông dân cư, vùng sản xuất tập trung; kết hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, các buổi hội họp, tọa đàm tại cộng đồng dân cư để tuyên truyền sâu rộng tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng các quy định của pháp luật về ATTP;
- Kiểm tra, rà soát lại mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã được phê duyệt, đưa ra khỏi danh mục địa điểm không phù hợp, bổ sung địa điểm mới thay thế và tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh; 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y; thu hút nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung phù hợp với thực tiễn từng địa phương, dần xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư;
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở và các cơ quan đơn vị liên quan; 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tập trung thanh tra, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an ATTP; Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước khi đưa ra thị trường và các nguồn thực phẩm từ ngoài vào địa bàn; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ;
- Thực hiện thẩm định (xếp loại, định kỳ), cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nông lâm thủy sản đạt 100% số cơ sở; ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và kiểm tra sau khi ký cam kết đạt 100% số cơ sở; giám sát ATTP đối với các sản phẩm xây dựng thương hiệu, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh và các sản phẩm nông lâm thủy sản khác, đặc biệt là các cơ sở tập kết, trung chuyển, phương tiện vận chuyển thực phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài vào địa phương; 100% các sản phẩm OCOP đảm bảo các quy định về ATTP;
- Rà soát, công khai quy hoạch sử dụng đất đảm bảo ổn định và tạo vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu tại địa phương; thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị (sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến); áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng tiên tiến; đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong bảo quản, chế biến sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm;
- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; Xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh tại địa phương; Xây dựng phương án sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn, hạn chế tình trạng sản phẩm dư thừa không tiêu thụ hết; vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
8. Sơ kết và tổng kết
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch; thống nhất giải pháp, biện pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch năm tiếp theo;
Ủy ban nhân dân các địa phương, các cơ quan, đơn vị định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện Kế hoạch (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tổng hợp, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện. Thời gian báo cáo hàng tháng trước ngày 15, báo cáo 6 tháng trước ngày 05/6 và báo cáo tổng kết năm trước ngày 05/12.
Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC
PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số: 94/KH-UBND ngày 24/3/2022 của Ủy ban nhân
dân tỉnh Quảng Ninh)
TT |
Nội dung nhiệm vụ |
Cơ quan thực hiện |
Cơ quan phối hợp |
Kết quả đạt được |
Thời gian hoàn thành |
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản |
|
|
|
|
|
1 |
Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP lĩnh vực nông nghiệp. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT - UBND các địa phương. |
- Các sở, ngành liên quan. |
Văn bản |
Quý II/2022 |
2 |
Xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án phát triển chuỗi các sản phẩm nông sản chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 |
- Sở Nông nghiệp và PTNT |
- Các sở, ngành liên quan; - UBND các địa phương. |
Quyết định |
Quý I/2022 |
3 |
Xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Phát triển chế biến nông sản gắn với thúc đẩy phát triển thị trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh |
- Sở Nông nghiệp và PTNT |
- Các sở, ngành liên quan; - UBND các địa phương. |
|
Quý II/2022 |
4 |
Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các Sở, ngành liên quan |
Đạt 100% |
Trong năm 2022 |
5 |
Quyết liệt triển khai thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018, Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; văn bản số 6321/UBND-NLN3 ngày 10/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhủ nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Văn bản |
Trong năm 2022 |
|
|
|
|
||
6 |
Tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn…. dự kiến tổ chức từ 5 lớp tập huấn (trên 240 người). |
- Trung tâm truyền thông tỉnh; - Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% KH |
|
7 |
Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP |
- Sở Nông nghiệp và PTNT. |
Các sở, ngành liên quan |
|
Trong năm 2022 |
8 |
Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2022 trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm. |
- Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh; - UBND các địa phương. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm truyền thông tỉnh; - Các sở, ngành liên quan. |
Mỗi đơn vị/địa phương từ 04-05 hội nghị/hội thảo/sản phẩm truyền thông... |
Trong năm 2022 |
9 |
Thông báo các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn và các vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và lựa chọn. |
- Trung tâm truyền thông tỉnh; - Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan; |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
10 |
Các Sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. |
- Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. - UBND các địa phương. |
Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và các sở, ngành liên quan. |
|
Trong năm 2022 |
11 |
Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP; Phối hợp xây dựng phóng sự chuyên đề về ATTP; in ấn 10.000 tờ rơi, 2.550 cuốn sổ tay quy trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản an toàn... về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. |
- Trung tâm truyền thông tỉnh; - Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
- Các sở, ngành liên quan; - Trung tâm truyền thông tỉnh; |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
|
|
|
|
||
12 |
Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt |
- UBND các địa phương; - Sở Nông nghiệp và PTNT. |
Các sở, ngành liên quan; |
Tại 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung |
Trong năm 2022 |
13 |
Xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi/áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,... |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các Sở, ngành liên quan. |
Mỗi địa phương/đơn vị từ 01-02 mô hình |
Trong năm 2022 |
14 |
Duy trì, vận hành, bổ sung, cập nhật thông tin vào Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh (UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Văn bản số 6826/UBND-NLN1 ngày 28/9/2021); Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cập nhật, đăng tải các thông tin, dữ liệu lên Hệ thống cho công chức, viên chức và các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân có liên quan; tích hợp với Hệ thống bảo đảm ATTP và truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (theo Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 5275/QĐ-BNN-VP ngày 21/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT). Dự kiến tổ chức 04 lớp tập huấn (trên 120 người). |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan; |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
|
|
|
|
||
15 |
Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng, quản lý chặt chẽ các loại vật tư nông nghiệp (giống cây trồng nông nghiệp lâm nghiệp, giống thủy sản; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi...; máy móc, thiết bị, vật tư, dụng cụ dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản,...), ATTP nông lâm thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan |
Các đơn vị, địa phương tổ chức theo hình thức nhỏ, gọn, Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
16 |
Quản lý kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật theo quy định; tăng cường giám sát hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và vệ sinh môi trường. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% số cơ sở |
Trong năm 2022 |
17 |
Kiểm tra đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y; thu hút nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung phù hợp với thực tiễn từng địa phương, dần xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. |
- UBND các địa phương; - Sở Nông nghiệp và PTNT. |
|
Đạt 100% số cơ sở |
|
|
|
|
|
||
18 |
Phê duyệt các Kế hoạch giám sát ATTP nông lâm thủy sản; giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi; giám sát vệ sinh ATTP trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ (Hàu Thái Bình Dương) xuất khẩu vào thị trường Đài Loan và các thị trường nước ngoài; ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện; tập trung giám sát các chỉ tiêu sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh cấm,...(dự kiến lấy trên 600 mẫu giám sát ATTP); kịp thời phát hiện, cảnh báo các bên liên quan và xử lý theo quy định. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% KH |
Từ Quý II đến cuối năm 202 |
Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP |
|
|
|
|
|
19 |
Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP, công chức lơ là, thiếu trách nhiệm; Kiểm soát chặt chẽ ATTP nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thị trường, đặc biệt cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
20 |
Tiếp tục triển khai các Thông tư: số 38/2018/TT-BNNPTNT; số 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm định (xếp loại, định kỳ), chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt 100% số cơ sở; ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đạt 100% và kiểm tra sau khi ký cam kết đạt 100% số cơ sở. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
21 |
Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp hạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của UBND cấp huyện, kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp tại các Quyết định: số 21/2019/QĐ-UBND ngày 18/6/2019; số 4027/2018/QĐ-UBND ngày 11/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
- Các sở, ngành liên quan; - UBND các địa phương. |
Đạt 100% các địa phương (cấp huyện, cấp xã) |
Quý II đến hết năm 2022 |
22 |
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, ... theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về ATTP. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
|
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
Phát triển công nghiệp chế biến; kết nối sản xuất và thị trường tiêu thụ với chuỗi giá trị |
|
|
|
|
|
23 |
Ưu tiên bố trí quỹ đất cho nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu tại các địa phương; thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, nhất là doanh nghiệp áp dụng cơ giới hóa đồng bộ ở tất cả các công đoạn trong chuỗi giá trị (sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến); áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng tiên tiến; đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong bảo quản, chế biến sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. |
UBND các địa phương. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - Các sở, ngành liên quan; |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
24 |
Tham dự các hội chợ, triển lãm triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", quảng bá, giới thiệu nông sản chủ lực, sản phẩm trong chương trình OCOP tỉnh của các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã trực tiếp đến người tiêu dùng. Xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn các tỉnh phía bắc và phía nam (02 đợt); tham gia các sự kiện lớn của ngành Nông nghiệp (Hội chợ Agroviet, Hội chợ làng nghề và Hội chợ sản phẩm thủy sản...), đặc biệt là sản phẩm trong chương trình OCOP, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm lợi thế của tỉnh Quảng Ninh tại các tỉnh, thành phố. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% KH, theo đúng tiến độ và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT |
Trong năm 2022 |
25 |
Tổ chức các hội thảo, hội nghị tập huấn kỹ năng xúc tiến thương mại, diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản (từ 03-04 hội nghị với khoảng trên 200 người) giới thiệu quảng bá sản phẩm chế biến, công nghệ chế biến và bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu của thị trường... Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, dự báo thị trường nông sản; phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và các nước nhập khẩu (các rào cản TBT, SPS...) cho người dân và doanh nghiệp. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% KH |
Quý II đến hết năm 2022 |
26 |
Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản vùng miền; Phát triển sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm trong chương trình OCOP, chương trình xây dựng thương hiệu và các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương tới thị trường trong và ngoài nước. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
27 |
Tổ chức đoàn công tác tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản của Quảng Ninh tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% KH |
Quý II/2022 |
Đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kiến thức ATTP nông lâm thủy sản |
|
|
|
|
|
28 |
Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về nghiệp vụ thẩm định, thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu thực phẩm, hậu kiểm ATTP (dự kiến 02 lớp đào tạo, khoảng 60 người) và kỹ năng xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm; các văn bản mới, chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, thị trường, thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; các quy định xử lý vi phạm về chất lượng, ATTP và thương mại có liên quan. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan |
Đạt 100% KH |
Quý II/2022 |
29 |
Cử cán bộ, công chức tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, tập huấn về rào cản thương mại, sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa,... do Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan liên quan tổ chức. |
- Sở Nông nghiệp và PTNT; - UBND các địa phương. |
Các sở, ngành liên quan; |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
|
|
|
|
||
30 |
Tnển khai Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025. |
- Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. - UBND các địa phương. |
Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và các sở, ngành liên quan. |
Đạt 100% KH |
Trong năm 2022 |
1 Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản, Quyết định, Kế hoạch, Chương trình, Đề án, Dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh trong công tác quản lý bảo đảm ATTP; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác ATTP; phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp về ATTP; truy xuất nguồn gốc thực phẩm có các dấu hiệu, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân công, phân cấp quản lý; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có sản phẩm nông lâm thủy sản tham gia chương trình OCOP thực hiện các quy định về ATTP; kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước về ATTP.
Kế hoạch 94/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Số hiệu: | 94/KH-UBND |
---|---|
Loại văn bản: | Kế hoạch |
Nơi ban hành: | Tỉnh Quảng Ninh |
Người ký: | Phạm Văn Thành |
Ngày ban hành: | 24/03/2022 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Kế hoạch 94/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Chưa có Video