ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 8376/KH-UBND |
Quảng Nam, ngày 13 tháng 12 năm 2022 |
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2023
Thực hiện Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, phục vụ Nhân dân trên địa bàn tỉnh vui Xuân, đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
1. Mục tiêu chung: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao.
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: từ 15/12/2022 đến hết 12/3/2023.
- Phạm vi: trên địa bàn tỉnh.
- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở tỉnh và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.
- Nội dung tuyên truyền (theo Phụ lục I).
- Tại tỉnh: Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 09 huyện, thị xã, thành phố (cụ thể tại Phụ lục II).
- Tại các địa phương: tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn.
Kết thúc đợt triển khai, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và UBND tỉnh, cụ thể như sau:
- Các Đoàn của tỉnh báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo Mẫu 2 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/01/2023.
- Các địa phương báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo Mẫu 3 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/01/2023.
- Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 theo Mẫu 1 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/02/2023.
- Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Quý Mão 2023 theo Mẫu 1 Phụ lục III (đề nghị gửi kèm file word) trước ngày 05/03/2023.
Các báo cáo gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Tam Kỳ; email: thucphamquangnam@gmail.com).
Nguồn kinh phí thực hiện:
- Kinh phí từ các nguồn ngân sách nhà nước.
- Kinh phí của các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn.
- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
1. Cơ quan chủ trì
a) Tại tỉnh:
- UBND tỉnh; Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.
Sở Y tế (Cơ quan thường trực) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là đầu mối giúp Sở Y tế triển khai thực hiện Kế hoạch và tổng hợp báo cáo, gửi Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương và UBND tỉnh.
b) Tại địa phương
- UBND các cấp, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện và cấp xã.
- Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm là cơ quan tham mưu triển khai thực hiện, tổng kết, báo cáo.
2. Cơ quan phối hợp
Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam…
1. Xây dựng kế hoạch:
- Tại tỉnh: trước ngày 13/12/2022.
- Tại địa phương: trước ngày 16/12/2022.
2. Triển khai truyền thông: từ ngày 25/12/2022.
3. Triển khai hoạt động kiểm tra:
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương ban hành các văn bản để chỉ đạo, đôn đốc trước ngày 15/12/2022; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành trước ngày 26/12/2022; kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 (thông báo trước cho địa phương để phối hợp thực hiện).
- Tại địa phương: kiểm tra chủ động trước, trong và sau Tết và Lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương. Thời gian từ 26/12/2022 đến 05/3/2023.
Trên đây là nội dung Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các Sở, Ban, ngành, Hội, đoàn thể và các địa phương phối hợp triển khai thực hiện đạt kết quả đề ra./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN |
........(tên cơ
quan chủ quản) |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: ....../BC - …(chữ viết tắt tên CQ báo cáo) |
………………, ngày tháng năm 20…… |
Kính gửi: Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam
Triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021
I. Công tác chỉ đạo
Xây dựng Kế hoạch và công văn chỉ đạo triển khai Kế hoạch tới các đơn vị trực thuộc (nêu cụ thể).
II. Các hoạt động đã triển khai
1. Các hoạt động truyền thông được triển khai
TT |
Hoạt động |
Số lượng/buổi |
Số người tham dự |
1 |
Họp cộng tác viên báo chí |
|
|
2 |
Nói chuyện |
|
|
3 |
Tập huấn |
|
|
4 |
Hội thảo |
|
|
5 |
Phát thanh: tỉnh |
|
|
|
Phát thanh: huyện |
|
|
|
Phát thanh: xã/phường/thị trấn |
|
|
|
Phát thanh: thôn/bản |
|
|
6 |
Truyền hình: tỉnh |
|
|
7 |
Báo viết: tỉnh |
|
|
|
Báo viết: huyện |
|
|
|
Bản tin: xã/phường/thị trấn |
|
|
8 |
Sản phẩm truyền thông: |
|
|
- Băng rôn, khẩu hiệu |
|
|
|
- Tranh áp - phích |
|
|
|
- Tờ gấp |
|
|
|
- Băng, đĩa hình |
|
|
|
- Băng, đĩa âm |
|
|
|
- Khác … |
|
|
|
9 |
Hoạt động khác: hội thi, hội thao tuyên truyền ATTP ... |
|
|
2. Hoạt động kiểm tra, thanh tra: (theo Mẫu 2)
III. Tình hình ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu (từ ngày 20/12/2020 đến 20/02/2021) và Lễ hội xuân (từ ngày 21/02/2021 - 20/3/2021)
TT |
Chỉ số |
Năm 2020-2021 |
Số cùng kỳ năm 2019 - 2020 |
So sánh |
1. |
Số vụ (vụ) |
|
|
|
2. |
Số mắc (ca) |
|
|
|
3. |
Số chết (người) |
|
|
|
4. |
Số đi viện (ca) |
|
|
|
5. |
Nguyên nhân (cụ thể) |
|
|
|
Đánh giá: So sánh với tình hình ngộ độc thực phẩm cùng kỳ năm trước; nguyên nhân chủ yếu, giải pháp khắc phục.
IV. Đánh giá chung:
1. Ưu điểm:
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
...........
2. Hạn chế, tồn tại:
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
............
3. Kiến nghị:
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
............
|
THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ |
Kế hoạch 8376/KH-UBND năm 2022 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 do tỉnh Quảng Nam ban hành
Số hiệu: | 8376/KH-UBND |
---|---|
Loại văn bản: | Kế hoạch |
Nơi ban hành: | Tỉnh Quảng Nam |
Người ký: | Trần Văn Tân |
Ngày ban hành: | 13/12/2022 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Kế hoạch 8376/KH-UBND năm 2022 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 do tỉnh Quảng Nam ban hành
Chưa có Video