BAN
CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1637/KH-BCĐTƯATTP |
Hà Nội, ngày 05 tháng 12 năm 2022 |
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2023
Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch cụ thể như sau:
1. Mục tiêu chung:
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ 15/12/2022 đến hết 12/3/2023.
- Phạm vi trên cả nước
1. Hoạt động truyền thông
- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.
- Nội dung tuyên truyền (Phụ lục 1).
2. Hoạt động kiểm tra
- Tại Trung ương: Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm thành lập 06 Đoàn Kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố (Phụ lục 2).
- Tại địa phương: Tiến hành thành lập các Đoàn Thanh tra, Kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã.
3. Tổng kết, báo cáo
- Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố TU báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:
+ Trước ngày 06/01/2023: Các Đoàn của Trung ương báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo mẫu báo cáo 2 (Phụ lục 3) (đề nghị gửi kèm file word).
+ Trước ngày 11/01/2023: Địa phương báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo mẫu báo cáo 3 (Phụ lục 3) (đề nghị gửi kèm file word).
+ Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trước ngày 15/02/2023 theo Mẫu báo cáo 1 (đề nghị gửi kèm file word).
+ Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Quý Mão 2023 trước ngày 15/03/2023 theo Mẫu báo cáo 1 (đề nghị gửi kèm file word).
- Các báo cáo gửi về bộ phận tổng hợp: Cục An toàn thực phẩm - 135 phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội; Tel: (024) 3846.44.89; Fax: 024 - 3846.37.39; Email: phongtruyenthong.attp@moh.gov.vn; thanhtra.vfa@moh.gov.vn (đề nghị ghi rõ ở tiêu đề thư tên đơn vị gửi báo cáo).
Nguồn kinh phí có thể huy động:
- Kinh phí từ các nguồn Ngân sách Nhà nước;
- Kinh phí của các địa phương;
- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
1. Cơ quan chủ trì
1.1. Tại Trung ương
- Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
- Bộ Y tế (Cơ quan thường trực) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đầu mối giúp Bộ Y tế triển khai thực hiện Kế hoạch và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
1.2. Tại các tỉnh, thành phố
- Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã.
- Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp là cơ quan tham mưu triển khai thực hiện, tổng kết, báo cáo.
2. Cơ quan phối hợp
Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Quốc phòng; Bộ Tài chính; các Đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam.
1. Xây dựng Kế hoạch
- Tại Trung ương: Trước 05/12/2022
- Tại địa phương: Trước 12/12/2022
2. Triển khai truyền thông Từ 25/12/2022
3. Triển khai Kiểm tra
3.1. Tại Trung ương
+ Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương: Ban hành các văn bản để chỉ đạo, đôn đốc trước ngày 15/12/2022; thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành trước ngày 26/12/2022;
+ Kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 (thông báo trước cho địa phương để phối hợp thực hiện).
3.2. Tại các tỉnh, Thành phố
Kiểm tra chủ động trước, trong và sau Tết và Lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 19/12/2022 đến 12/3/2023.
4. Tổng kết, báo cáo
+ Báo cáo nhanh trước Tết
- Địa phương (mẫu 3): Trước ngày 11/01/2023
- Đoàn liên ngành Trung ương (mẫu 2): Trước ngày 06/01/2023
+ Báo cáo sau Tết: mẫu 1 Trước ngày 15/02/2023
+ Báo cáo tổng hợp mẫu 1: Trước ngày 15/03/2023
Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo Chính phủ./.
|
KT.
TRƯỞNG BAN |
Kế hoạch 1637/KH-BCĐTƯATTP năm 2022 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm ban hành
Số hiệu: | 1637/KH-BCĐTƯATTP |
---|---|
Loại văn bản: | Kế hoạch |
Nơi ban hành: | Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm |
Người ký: | Đào Hồng Lan |
Ngày ban hành: | 05/12/2022 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Kế hoạch 1637/KH-BCĐTƯATTP năm 2022 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm ban hành
Chưa có Video