BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND |
Hà Nội, ngày 23 tháng 10 năm 2021 |
Đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, thúc đẩy giao thương thực phẩm nông, lâm, thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
1. Số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của Hà Nội với các tỉnh, thành phố tăng ít nhất 10%/ năm.
2. Số chuỗi giá trị ngành hàng thực phẩm nông, lâm, thủy sản của Hà Nội và các tỉnh, thành phố đạt chuẩn mực quốc tế ít nhất 5%/năm/tổng số chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
III. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI, THỜI GIAN TRIỂN KHAI
1. Đối tượng: Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc nhóm sản phẩm chủ lực, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giao thương với Hà Nội.
2. Phạm vi: Thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố giao thương với Hà Nội.
3. Thời gian triển khai: 2021 - 2025.
a) Củng cố, nâng cấp, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã/tổ hợp tác/trang trại...(liên kết ngang) gắn sản xuất và tiêu thụ (liên kết dọc) theo chuỗi cung ứng bền vững.
b) Phổ biến, tập huấn về xây dựng và vận hành hệ thống tự kiểm soát an toàn thực phẩm tại từng khâu và truy xuất nguồn gốc điện tử, giám sát cộng đồng theo chuỗi; hỗ trợ ứng dụng, chứng nhận chuẩn mực quốc tế như GAP, hữu cơ, ISO, HACCP...
c) Nâng cấp, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố tích hợp với cổng truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia.
a) Chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm tại từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
b) Nâng cấp chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành chuỗi giá trị bền vững theo chuẩn mực quốc tế (được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tại từng khâu tương ứng như GAP, HACCP/ ISO 22000 hoặc tương đương; được bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu; được truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước...), ưu tiên nâng cấp chuỗi giá trị ngành hàng nông, lâm thủy sản cung ứng cho Hà Nội thông qua các chợ đầu mối.
c) Khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn kết với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
a) Tư vấn, hỗ trợ xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu quốc gia, quốc tế.
b) Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền, tập huấn, quảng bá cho các cơ sở sản xuất sản phẩm chất lượng, an toàn; nhận diện sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn qua phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin, thương mại điện tử, các ấn phẩm truyền thông,...
c) Tổ chức các hội nghị, hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các hoạt động kết nối sản xuất- tiêu thụ sản phẩm chất lượng, an toàn. Hỗ trợ giao dịch thương mại điện tử nông, lâm, thủy sản, triển lãm nông nghiệp thực tế ảo (Virtual Exhibition).
1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Chủ trì, điều phối thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên kết triển khai hiệu quả Chương trình. Lồng ghép trong các chương trình, dự án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hỗ trợ các nội dung Chương trình. Phê duyệt kế hoạch triển khai Chương trình hàng năm.
b) Hướng dẫn xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng nông, lâm, thủy sản theo chuẩn quốc tế; Tư vấn cho thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình phối hợp hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn và nâng cấp, phát triển chuôi giá trị ngành hàng.
c) Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ToT) cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên kết tham gia thực hiện Chương trình.
- Chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh/thành phố tham gia Chương trình tổ chức kiểm tra, đôn đốc, sơ kết và tổng kết kết quả triển khai hàng năm và cả giai đoạn 5 năm.
2. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội
a) Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản định kỳ hàng năm xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và tổ chức thực hiện; chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình này trên địa bàn thành phố Hà Nội.
b) Chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì nghiên cứu, đề xuất: Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại thúc đẩy ký kết, tiêu thụ sản phẩm cho các tỉnh, thành phố hàng năm; xây dựng sàn giao dịch điện tử giới thiệu, quảng bá sản phẩm có thế mạnh, đảm bảo an toàn thực phẩm để các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện theo đúng quy định.
c) Kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai Chương trình hàng năm tại Hà Nội.
d) Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các tỉnh/thành phố tham gia Chương trình tổ chức kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết kết quả triển khai hàng năm và cả giai đoạn 5 năm.
3. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình
a) Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai Chương trình này tại địa phương; phối hợp tổ chức triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội.
b) Kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai Chương trình hàng năm tại địa phương.
c) Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết kết quả thực hiện hàng năm và cả giai đoạn 5 năm.
1. Kinh phí thực hiện Chương trình phối hợp được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước của các địa phương theo theo quy định hiện hành và kinh phí từ các đề án, chương trình, dự án của Trung ương và địa phương.
2. Hàng năm, căn cứ vào Kế hoạch triển khai Chương trình phối hợp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm xây dựng dự toán trinh cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn.
1. Cơ quan thường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) chủ trì, phối hợp Cơ quan thường trực thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) định kỳ hàng năm, xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và tổ chức thực hiện.
2. Định kỳ hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp và thông qua kế hoạch năm tiếp theo.
3. Các bên thường xuyên cập nhật thông tin, kết quả thực hiện Chương trình, kịp thời trao đổi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình.
4. Kết thúc Chương trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp và đề xuất triển khai giai đoạn tiếp theo./.
TM. UBND THÀNH
PHỐ HÀ NỘI |
TM. BỘ NÔNG
NGHIỆP VÀ PTNT |
|
|
Chương trình phối hợp 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND năm 2021 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thành phố Hà Nội ban hành
Số hiệu: | 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND |
---|---|
Loại văn bản: | Văn bản khác |
Nơi ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành phố Hà Nội |
Người ký: | Trần Thanh Nam, Nguyễn Mạnh Quyền |
Ngày ban hành: | 23/10/2021 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Chương trình phối hợp 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND năm 2021 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thành phố Hà Nội ban hành
Chưa có Video