ỦY BAN NHÂN
DÂN |
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 11/CT-UBND |
Kon Tum, ngày 04 tháng 3 năm 2024 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, KIỂM SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT BẢO ĐẢM AN TOÀN DỊCH BỆNH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM
Trong các năm vừa qua, các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện xây dựng, đưa vào hoạt động 06 cơ sở giết mổ động vật tập trung tại các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Sa Thầy và thành phố Kon Tum; công tác quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y đã được các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện; hầu hết các sản phẩm động vật (thịt, nội tạng động vật) sau khi giết mổ đã được cơ quan thú y thực hiện kiểm tra vệ sinh thú y trước khi được đưa ra thị trường tiêu thụ, đã góp phần an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương chưa thật sự quan tâm, quyết liệt chỉ đạo tổ chức quản lý hoạt động giết mổ, triển khai thực hiện công tác kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật theo đúng quy định; cơ sở giết mổ động vật tập trung tại một số huyện đã có một số hạng mục công trình xuống cấp, nguy cơ gây ảnh hưởng đến vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường.
Để tiếp tục phát huy các nguồn lực đã được đầu tư và những kết quả đạt được trong hoạt động giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm trong những năm qua; tăng quy mô, năng suất, đảm bảo an toàn thực phẩm; chấn chỉnh hoạt động kinh doanh sản phẩm động vật theo quy định. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
- Tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật theo đúng quy định của Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm, chỉ đạo của Ban Bí thư(1), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và phân công trách nhiệm, giao nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, kiểm tra hoạt động giết mổ, thực hiện kiểm soát giết mổ động vật và kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở kinh doanh động vật, sản phẩm động vật theo đúng quy định pháp luật. Tránh tình trạng chủ quan, lơ là dẫn đến gây mất vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, lây lan dịch bệnh động vật.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền vận động để Nhân dân, các chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật biết, chấp hành tốt các quy định, chủ trương, chính sách của Nhà nước về xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung và các hoạt động liên quan giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về các trường hợp kinh doanh động vật, giết mổ động vật trái phép, các trường hợp vi phạm để người dân biết và cùng giám sát.
- Tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, giết mổ động vật trên địa bàn; bố trí đầy đủ nhân viên thú y thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật theo đúng quy định của pháp luật(2) và hướng dẫn của Cơ quan chuyên ngành về Thú y.
- Tăng cường kiểm tra các hoạt động giết mổ động vật, mua bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; bố trí, sắp xếp các địa điểm mua bán động vật, sản phẩm động vật tại các chợ, trung tâm thương mại theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các điểm giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật tự phát, trái quy định của pháp luật.
- Đối với các địa phương đã xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung:
+ Định kỳ 6 tháng tổ chức kiểm tra, đánh giá cơ sở vật chất, các hạng mục công trình tại các cơ sở giết mổ động vật tập trung đang hoạt động; chủ động bố trí, kêu gọi các nguồn kinh phí hợp pháp để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục công trình đã xuống cấp nhằm đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật về thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
+ Đến cuối năm 2025, chấm dứt tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trái quy định và hoạt động kinh doanh sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường.
- Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung:
+ Chủ động bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương và kết hợp các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật để tổ chức thực hiện, hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng bên ngoài cơ sở giết mổ động vật nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, dây truyền giết mổ động vật, chế biến sản phẩm động vật.
+ Kêu gọi, hướng dẫn, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, dây truyền giết mổ động vật, chế biến sản phẩm động vật theo hướng hiện đại phù hợp quy hoạch và quy định ngành.
Nếu để xảy ra tình trạng không đảm bảo vệ sinh thú y, gây ô nhiễm môi trường tại các cơ sở giết mổ, gây mất an toàn thực phẩm, lây lan dịch bệnh động vật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Hướng dẫn các Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện vệ sinh thú y... đối với cơ sở giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật, kinh doanh sản phẩm động vật.
- Hằng năm, phối hợp với các địa phương, các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ động vật.
- Thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên thú y được phân công làm công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn các huyện, thành phố.
- Chế độ báo cáo: Định kỳ 06 tháng (trước ngày 30 tháng 6 và 20 tháng 12 hàng năm), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ về Ủy ban nhân dân tỉnh biết, chỉ đạo.
3. Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, quản lý thị trường trong kinh doanh sản phẩm động vật lưu thông trên thị trường; phối hợp với các cơ quan là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực môi trường, rà soát xác định các cơ sở giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh và có kế hoạch kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.
5. Sở Y tế tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; tăng cường quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý và quy định hiện hành; theo dõi, đề phòng các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
6. Các sở, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện việc tuyên truyền các nội dung quy định về giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật; hướng dẫn lựa chọn sản phẩm an toàn đến Nhân dân được biết và thực hiện; quản lý hoạt động kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ thú y tại các cơ sở giết mổ động vật đảm bảo các quy định của pháp luật hiện hành; phối hợp kiểm tra phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.
7. Chế độ báo cáo: Định kỳ 6 tháng, hằng năm (trước ngày 15 tháng 6 và 15 tháng 12 hàng năm), Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo.
Yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Công Thương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này./.
|
CHỦ TỊCH |
(1) Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
(2) Luật Thú y; Văn bản hợp nhất 08/VBHN-BNNPTNT ngày 05 tháng 10 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Thông tư Quy định kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và các văn bản khác liên quan.
Chỉ thị 11/CT-UBND năm 2024 tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Số hiệu: | 11/CT-UBND |
---|---|
Loại văn bản: | Chỉ thị |
Nơi ban hành: | Tỉnh Kon Tum |
Người ký: | Lê Ngọc Tuấn |
Ngày ban hành: | 04/03/2024 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Chỉ thị 11/CT-UBND năm 2024 tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Chưa có Video