THỦ
TƯỚNG CHÍNH PHỦ |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 01/2012/QĐ-TTg |
Hà Nội, ngày 09 tháng 01 năm 2012 |
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
QUYẾT ĐỊNH:
Quyết định này quy định một số chính sách hỗ trợ đối với sản xuất, sơ chế các sản phẩm nông lâm thủy sản áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.
Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất, sơ chế các loại sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn thuộc Danh mục sản phẩm được hỗ trợ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.
Trong Quyết định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt bao gồm VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và các tiêu chuẩn GAP khác, tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho áp dụng (gọi chung là VietGAP).
2. Áp dụng VietGAP là quá trình áp dụng VietGAP ở một trong hai cấp độ sau:
a) Áp dụng các tiêu chí chủ yếu của VietGAP liên quan đến an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc được cụ thể hóa trong Quy chuẩn kỹ thuật, Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở sản xuất, sơ chế và Quy chuẩn kỹ thuật, Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm (sau đây gọi chung là Quy chuẩn kỹ thuật);
b) Áp dụng toàn bộ các tiêu chí của VietGAP liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người lao động trong sản xuất, sơ chế sản phẩm.
3. Sản phẩm an toàn là sản phẩm nông lâm thủy sản được đánh giá, chứng nhận, công bố là sản phẩm được sản xuất, sơ chế phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật hoặc với VietGAP.
Điều 4. Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân
Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất, sơ chế sản phẩm nông lâm thủy sản phải có đủ các điều kiện sau:
1. Áp dụng VietGAP trong sản xuất, sơ chế sản phẩm;
2. Có hợp đồng tiêu thụ hoặc phương án tiêu thụ sản phẩm.
1. Ngân sách nhà nước đầu tư 100% kinh phí về điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí để xác định các vùng sản xuất tập trung thực hiện các dự án sản xuất nông lâm thủy sản áp dụng VietGAP do cấp có thẩm quyền phê duyệt.
2. Ngân sách nhà nước hỗ trợ
a) Không quá 50% tổng vốn đầu tư xây dựng, cải tạo: đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm bơm, điện hạ thế, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cấp thoát nước của vùng sản xuất tập trung để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật VietGAP. Kinh phí hỗ trợ thực hiện theo Quy chế quản lý đầu tư và xây dựng;
b) Đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông các cấp; dạy nghề cho lao động nông thôn áp dụng VietGAP trong sản xuất, sơ chế sản phẩm an toàn; biên soạn, in ấn tài liệu, biểu mẫu phục vụ các lớp đào tạo, tập huấn;
c) Hỗ trợ một lần kinh phí thuê tổ chức chứng nhận đánh giá để được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn;
d) Áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sử dụng giống kháng sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM);
đ) Hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại theo quy định tại Quyết định số 72/2010/QĐ-TTg ngày 15 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.
3. Các tổ chức, cá nhân có dự án đầu tư sản xuất, sơ chế sản phẩm áp dụng VietGAP ngoài được hưởng các chính sách quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này còn được hưởng các chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác theo các quy định hiện hành.
b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, các cơ chế, chính sách hiện hành, sử dụng ngân sách địa phương, nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác, quyết định mức hỗ trợ cụ thể cho các nội dung quy định tại Quyết định này.
1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm:
a) Ban hành cụ thể nội dung, mức hỗ trợ đầu tư; Danh mục sản phẩm đặc thù của địa phương được hỗ trợ ngoài Danh mục sản phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành;
b) Chỉ đạo phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất tập trung;
c) Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định này và chế độ báo cáo định kỳ theo quy định về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm:
b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung của Quyết định này;
c) Bố trí kinh phí khuyến nông, kinh phí sự nghiệp khoa học được phân bổ hàng năm; lồng ghép các Dự án, Chương trình mục tiêu khác có liên quan để hỗ trợ áp dụng VietGAP trên cả nước;
d) Hàng năm tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá tình hình thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
3. Các Bộ, ngành có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Quyết định này.
4. Các Hiệp hội ngành hàng phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức vận động, tuyên truyền người sản xuất, sơ chế áp dụng VietGAP, người kinh doanh tiêu thụ sản phẩm an toàn.
1. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 02 năm 2012 và thay thế Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến năm 2015.
2. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.
Nơi nhận: |
KT.
THỦ TƯỚNG |
THE PRIME
MINISTER |
THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM |
No. 01/2012/QĐ-TTg |
Hanoi, January 09th 2012 |
DECISION
ON SOME POLICIES SUPPORTING THE APPLICATION OF THE METHOD OF GOOD AGRICULTURAL PRACTICES TO AGRICULTURE, SILVICULTURE, AND AQUACULTURE
THE PRIME MINISTER
Pursuant to the Law on Government organization dated December 25th 2001;
Pursuant to the Law of Food safety dated June 17th 2010;
At the proposal of the Minister of Agriculture and Rural development,
DECIDES:
Article 1. Scope of regulation
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Article 2. Subjects of application
Organizations, individuals, and households that produce and preliminarily prepare agricultural, silvicultural, and aquacultural products in the List of supported products prescribed by the Ministry of Agriculture and Rural development and People’s Committees of central-affiliated cities and provinces.
Article 3. Interpretation of terms
The terms in this Decision are construed as follows:
1. The method of Good agricultural practices comprises the VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) promulgated by the Ministry of Agriculture and Rural development, and other GAP standards, standards of organic agriculture recognized and applied by the Ministry of Agriculture and Rural development (hereinafter referred to as VietGAP).
2. The application of VietGAP is the application of VietGAP at one of the two following levels:
a) Applying the primary criteria of VietGAP relevant to food safety, and tracing the origins specified in the Technical standards and the Regulation on food safety conditions applicable to producing and preparing establishments, the Technical standards and the Regulation on the conditions for food safety (hereinafter referred to as Technical standards);
b) Applying all the criteria of VietGAP relevant to food safety, tracing the origin, protecting the environment and health of workers during the production and preliminary preparation of products.
3. Safe products are agricultural, silvicultural, and aquacultural products that are assessed, certified, and announced as products being produced and prepared in conformity with Technical standards or VietGAP.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Organizations, individuals, and households that produce and prepare agricultural, silvicultural, and aquacultural products must satisfy the following conditions:
1. Applying VietGAP to production and preparation;
2. Having contracts or plans for selling products.
Article 5. Some policies
1. The State budget shall support 100% cost of the fundamental investigation, topographic surveys, analysis of soil, water, and air to determine the concentrated areas of production to execute the agricultural, silvicultural, and aquacultural projects that apply VietGAP approved by competent authorities.
2. The State budget shall support:
a) Up to 50% of the total investment in building and renovating roads, irrigation system, pumping stations, low-voltage supply system, waste treatment system, water supply and drainage system of the concentrated areas of production to suit the technical requirements of VietGAP. The supportive budget must comply with the Regulation on the management of investment and construction;
b) The training provided for managers, technicians and agricultural extension officers; vocational training provided for rural workers that apply VietGAP to the production and preparation of safe products; the compilation and printing of documents and forms serving the classes;
c) The cost of certification for issuing the Certificate of safe products;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
dd) The trade promotion activities as prescribed in the Prime Minister’s Decision No. 72/2010/QĐ-TTg dated November 15th 2010, promulgating the regulation on the development, management, and execution of the national trade promotion program.
3. The organizations and individuals investing in the production and preparation of products that apply VietGAP are also eligible for other supportive and preferential policies as prescribed by current law provisions, apart from the policies prescribed in Clause 1, Clause 2 this Article.
4. Financial mechanism:
a) The central budget shall invest and support the cost of agricultural extension and scientific activities via the projects and programs about the application of VietGAP, and other relevant projects and programs;
b) The Presidents of People’s Committees of central-affiliated cities and provinces shall decide the particular support for the contents in this Decision depending on the local condition, the current mechanism and policies, using the local budget, the aid from the central programs and projects, and other lawful capital sources.
Article 6. Implementation organization
1. Provincial People’s Committees must:
a) Specify the content and rate of support; the list of local specialities eligible for the support apart from the Product list made by the Ministry of Agriculture and Rural development;
b) Direct the approval of the planning for concentrated areas of production;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. The Ministry of Agriculture and Rural development must:
a) Promulgate VietGAP, Technical standards, and the List of supported products, recognize the application of other GAP standards and standards of organic agriculture;
b) Lead and cooperate with the Ministry of Planning and Investment and the Ministry of Finance in compiling Joint Circulars guiding the implementation of this Decision;
c) Allocating annual budget for agricultural extension and scientific activities; combining the relevant the projects and programs to support the application of VietGAP nationwide;
d) Annually summarize, assess the implementation, and send reports to the Prime Minister.
3. The relevant Ministries and sectors must cooperate with the Ministry of Agriculture and Rural development in the implementation of this Decision.
4. The Associations shall cooperate with relevant agencies in the encouraging producers to apply VietGAP, and traders to sell safe products.
Article 7. Implementation provisions
1. This Decision takes effect on February 25th 2012, and supersedes the Decision No. 107/2008/QĐ-TTg dated July 30th 2008 of the Prime Minister on some policies supporting the production, processing, and sale of safe vegetables, fruits, and tea by 2015.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
FOR THE
PRIME MINISTER
DEPUTY PRIME MINISTER
Hoang Trung Hai
;
Quyết định 01/2012/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Số hiệu: | 01/2012/QĐ-TTg |
---|---|
Loại văn bản: | Quyết định |
Nơi ban hành: | Thủ tướng Chính phủ |
Người ký: | Hoàng Trung Hải |
Ngày ban hành: | 09/01/2012 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Quyết định 01/2012/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Chưa có Video