Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 262/KH-UBND

Sơn La, ngày 03 tháng 11 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THIẾT LẬP, QUẢN LÝ, GIÁM SÁT MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI XUẤT KHẨU VÀ CẤP, QUẢN LÝ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG LĨNH VỰC TRỒNG TRỌT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA NĂM 2023

I. CĂN CỨ LẬP KẾ HOẠCH

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật số 41/2013/QH13;

- Luật Trồng trọt số 31/2018/QH14;

- Chỉ thị 1838/CT-BNN-BVTV ngày 28/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu;

- Quyết định 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về cấp và quản lý mã số vùng trồng;

- Công văn số 2425/BNN-BVTV ngày 27/4/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để cấp mã số phục vụ xuất khẩu; Công văn số 1664/BVTV-KD ngày 02/07/2019 của Cục Bảo vệ thực vật về việc tăng cường kiểm dịch thực vật đối với quả tươi xuất khẩu;

- Quyết định số 2481/QĐ-BVTV-KH ngày 30/11/2020 của Cục Bảo vệ thực vật về việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở đợt 5 năm 2020; Tiêu chuẩn Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng TCCS 774:2020/BVTV; Quy trình thiết lập và giám cơ sở đóng gói TCCS 775:2020/BVTV của Cục Bảo vệ thực vật;

2. Cơ sở thực tiễn

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia ký kết và hội nhập sâu rộng với nhiều nước như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA),... Quy định chung các nước thành viên, trong đó quy định mặt hàng nông sản Việt Nam ra thị trường nước nhập khẩu như: Hiệp định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Công ước quốc tế Bảo vệ thực vật (IPPC). Đối với hàng hóa là nông sản Việt Nam tham gia vào các thị trường được các nước đối tác cam kết sớm cắt bỏ thuế và tiến tới giảm toàn bộ thuế về 0% đã tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh. Tuy nhiên, mỗi nước nhập khẩu nông sản Việt Nam không ngừng nâng cao quy định kỹ thuật về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu, kiểm tra vùng trồng, nhà máy,..đối với hàng hóa là nông sản. Một số quốc gia nhập khẩu quả tươi của Việt Nam yêu cầu bắt buộc phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản,...Để sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu sang những thị trường giàu tiềm năng, quả tươi Việt Nam bắt buộc phải đáp ứng được những quy định về vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Trên địa bàn tỉnh Sơn La, hiện có 221 vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu: Nhãn 117 vùng trồng; xoài 77 vùng trồng; chuối 19 vùng trồng; mận 5 vùng trồng; thanh long 02 vùng trồng; Mắc ca 01 vùng trồng. Với tổng số 281 mã số vùng trồng xuất khẩu: Úc: 56 mã vùng trồng; Newzealand 13 mã vùng trồng; Mỹ: 47 mã số vùng trồng; Trung Quốc: 159 mã số vùng trồng; EU: 3 mã số vùng trồng và 3 mã số vùng trồng thị trường khác (02 mã số vùng trồng mận, 1 mã số vùng trồng mắc ca). Tổng diện tích cây ăn quả được gắn mã số vùng trồng xuất khẩu: 4.608,45 ha với những loại cây ăn quả: Cây nhãn 151 mã số, diện tích 2.117,65 ha; cây Xoài: 103 mã số vùng trồng, diện tích 1448,30 ha; cây Chuối: 19 mã với tổng diện tích 866 ha; cây Thanh Long: 02 mã với tổng diện tích 86 ha; cây Mận: 05 mã số vùng trồng, diện tích 55,5 ha; Mắc ca 01 mã số vùng trồng, với diện tích 35 ha. Qua kiểm tra rà soát của Cục Bảo vệ thực vật tại huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Yên Châu còn 33 Cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, hiện tại đang tiếp tục đang rà soát theo tiêu chuẩn nước nhập khẩu.

Đđẩy mạnh công tác thiết lập, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu và cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt. UBND tỉnh Sơn La Ban hành Kế hoạch thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu và cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023 với những nội dung như sau:

II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Thiết lập, quản lý các vùng trồng đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khu hoặc tiêu thụ nội địa. Đáp ứng quy định về Kim dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm (hoạt chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất khác,...).

- 100 % tổ chức, cá nhân đã được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trước khi xuất khẩu được kiểm soát, đảm bảo truy xuất và xác thực xuất xứ nguồn gốc hàng hóa bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo quy định về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu.

- Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường năng lực quản lý, giám sát, kiểm soát chất lượng, quản lý sinh vật gây hại tại những mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu.

- Nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về Kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm như: Sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yêu cầu quy định nước nhập khẩu trước khi xuất sản phẩm. Đảm bảo uy tín nông sản Việt Nam, nâng cao giá trị hàng nông sản và thương hiệu của tỉnh, đồng thời đáp ứng hàng rào kỹ thuật ngày càng chặt chẽ đặt ra ở các thị trường nước Nhập khẩu.

2. Yêu cầu

- Triển khai hiệu quả về Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 10/02/2022 của UBND nhân tỉnh về thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2022-2025.

- Tổ chức, cá nhân được cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu tuân thủ quy định: Thiết lập, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo TCCS 774:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng; TCCS 775/2020/BVTV về quy định thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Yêu cầu của nước nhập khẩu.

- Tổ chức, cá nhân được cấp mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt tuân thủ: Quy định định về cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt ban hành theo quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan trong quá trình triển khai hướng dẫn và cấp, quản lý mã số vùng trồng.

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến

1.1. Công tác tuyên truyền

a) Xây dựng sổ tay hướng dẫn sản xuất tại mã số vùng trồng

- Nội dung sổ tay hướng dẫn: về thiết lập, quản lý vùng trồng TCCS 774:2020/BVTV; TCCS 775:2020/BVTV về thiết lập, quản lý cơ sở đóng gói theo Quyết định số 2481/QĐ-BVTV-KH ngày 30/11/2020 của Cục Bảo vệ thực vật; Một số quy định của nước nhập khẩu: về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Tài liệu hướng dẫn tạm thời Cấp, quản lý mã số vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt.

- Số lượng: 300 quyển.

- Thời gian thực hiện: 2023

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT

b) Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông

Nội dung: Xây dựng chuyên mục, phóng sự tuyên truyền trên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Đài tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc, Báo Sơn La với nội dung tuyên truyền về quy định sản xuất đối với tổ chức, cá nhân có nhu cầu trước và sau khi được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu quả tươi một số nước nhập khẩu. Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Tài liệu hướng dẫn tạm thời Cấp, quản lý mã số vùng trồng trong nước lĩnh vực trồng trọt đảm bảo nông sản an toàn thực phẩm và nguyên liệu cho tổ chức, cá nhân chế biến trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ưu tiên các tổ chức, cá nhân phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp số hóa gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng quy định, nâng cao vị thế nông sản Sơn La. Xây dựng mối liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách có hiệu quả.

- Số lượng chuyên mục: 03 phóng sự truyền hình, 5 bản tin đăng báo.

- Thời gian thực hiện: Năm 2023

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT.

- Đơn vị phối hợp: UBND các huyện, thành phố.

1.2. Công tác tập huấn

a) Tập huấn cho cán bộ, quản lý tại các huyện, thành phố trong công tác thiết lập, kiểm tra, giám sát các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Hướng dẫn quy trình cấp, quản lý mã số vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt.

- Đối tượng: Lãnh đạo, quản lý và chuyên viên phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng kinh tế thành phố. Cán bộ quản lý và kỹ thuật viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố và trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Mộc Châu;

- Thời gian: 02 ngày/ lớp.

- Địa điểm tập huấn: Tại Thành phố Sơn La.

- Thời thực hiện: Năm 2023

- Tổng số: 01 lớp. Số lượng: 30 người /lớp.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT.

b) Tập huấn cho các tổ chức, cá nhân đã được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, nội tiêu về lĩnh vực trồng trọt.

- Đối tượng: Nông dân đại diện cho các tổ chức, cá nhân được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu quả tươi, mã số vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Sơn La.

- Thời gian: 01 ngày/ lớp.

- Thời điểm tiến hành: Năm 2023.

- Địa điểm tập huấn: Tại một số huyện, thành phố Sơn La.

- Tổng số 9 lớp. Số lượng học viên: 30 người/lớp

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT.

c) Tập huấn cho các tổ chức, cá nhân đã được cấp mã số đóng gói phục vụ xuất khẩu.

- Đối tượng: Nông dân đại diện cho các cơ sở được cấp mã số đóng gói phục vụ xuất khẩu quả tươi trên địa bàn tỉnh Sơn La.

- Địa điểm tập huấn: Tại thành phố Sơn La.

- Thời gian: 01 ngày/ lớp.

- Thời điểm tiến hành: Năm 2022.

- Tổng số 02 lớp. Số lượng học viên: 30 người/lớp

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT

2. Công tác quản lý vùng trồng, cơ sở sản xuất phục vụ xuất khẩu

a) Công tác thiết lập, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu:

- Tiến hành rà soát nhng vùng sản xuất loại cây: Nhãn, Xoài, Thanh Long, Chuối, Mít, Chanh leo,...để thiết lập và đề xuất cấp mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường nước nhập khẩu. Dự kiến đến hết năm 2023 thực hiện kiểm tra, giám sát đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mới mã số vùng xuất khẩu cho 20-30 vùng trồng phục vụ xuất khẩu; Rà soát, hướng dẫn hoàn thiện Hồ sơ đề nghị cục Bảo vệ thực vật cùng với nước nhập khẩu cấp mã số cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đóng gói phục vụ xuất khẩu, dự kiến 2-3 cơ sở đóng gói.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND các huyện, thành phố.

b) Công tác kiểm tra, giám sát định kỳ theo quy định đối với các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp:

- Kiểm tra thường xuyên và kịp thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói không đáp ứng các điều kiện theo quy định nước nhập khẩu.

- Thực hiện giám sát mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu. Tần suất giám sát 01 lần/năm đối với mã số vùng trồng, 02 lần/năm đối với cơ sở đóng gói.

- Thời gian thực hiện: Thực hiện giám sát trước vụ thu hoạch 03 tháng theo từng loại cây trồng, sản phẩm đóng gói.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND các huyện, thành phố.

3. Công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt

a) Cấp mã số vùng trồng trong nước lĩnh vực trồng trọt:

- Rà soát, lập danh sách các vùng trồng ưu tiên cấp mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh gồm: Các vùng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; các vùng sản xuất đã được chứng nhận một trong các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong trồng trọt như: VietGAP, 4C, Rainforest Alliance, GlobalG.A.P, AsiaGAP, AseanGAP..., tiêu chuẩn hữu cơ.

- Tổ chức thẩm định, cấp mã số vùng trồng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo đúng quy định.

- Dự kiến đến hết năm 2023 thực hiện thẩm định, cấp mã số vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt từ 100 - 150 vùng trồng cho các tổ chức cá nhân có nhu cầu.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND các huyện, thành phố.

b) Quản lý các vùng trồng trong nước đã được cấp:

- Thực hiện quản lý thông qua phần mềm trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Quản lý, giám sát theo quy định ngay sau khi cấp mã số vùng trồng đối với các vùng sản xuất đủ điều kiện; Triển khai các ứng dụng về nhật ký điện tử, cơ sở dữ liệu về mã số vùng trồng nội tiêu.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND các huyện, thành phố.

4. Kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả tươi xuất khẩu

- Lấy mẫu kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trên quả tươi tại các vùng trồng xuất khẩu để kịp thời hướng dẫn sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

- Số lượng mẫu: 40 mẫu (trên xoài, chuối, thanh long, nhãn...).

- Thời gian thực hiện: Năm 2023.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Tổng kinh phí: Dự kiến 499.560.000 đồng. Bằng chữ: (Bốn trăm chín mươi chín triệu năm trăm sáu mươi nghìn đồng). Kinh phí thực tế theo dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện các nội dung:

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn cho các tổ chức, cá nhân được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Kinh phí thực hiện: 152.760.000 đồng. Bằng chữ: Một Trăm năm mươi hai triệu bảy trăm sáu mươi nghìn đồng

Trong đó:

- Công tác tuyên truyền: 67.880.000 đồng.

- Công tác tập huấn: 84.880.000 đồng.

2. Công tác thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, cấp, quản lý vùng trồng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt: 145.800.000 đồng.

3. Kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả tươi xuất khẩu 201.000.000 đồng.

4. Kinh phí hỗ trợ cho cán bộ Trung tâm DVNN các huyện, thành phố hoặc phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện đi thực hiện công tác kiểm tra, quản lý, giám sát hàng năm tối thiểu 01 lần/ năm tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu từ nguồn Ngân sách của UBND các huyện.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Hằng năm trên cơ sở thực tế chủ động đề xuất giải pháp chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật đảm bảo quy định về thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Sơn La có hiệu quả.

- Chủ trì và phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiến hành rà soát, lồng ghép các chương trình, đề tài, dự án,… gắn với chuyển đi số trong việc thiết lập, quản lý, giám sát sản xuất tại các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu năm 2023 và các năm tiếp theo.

- Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật là cơ quan đầu mối tham mưu thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt; Hướng dẫn, thiết lập, kiểm tra giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; Hướng dẫn các tổ chức cá nhân trong cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt; Thường xuyên kiểm tra, giám sát hàng năm tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Tổ chức tập huấn về các quy định và kỹ thuật cho cán bộ, qun lý các huyện, thành phố trong công tác thiết lập, kiểm tra, giám sát tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

- Phân công cán bộ phụ trách, nắm bắt tình hình sản xuất tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu: Sử dụng vật tư đầu vào, việc cập nhật sổ nhật ký đồng ruộng,.. .để đảm bảo quy trình sản xuất và yêu cầu nước nhập khẩu.

- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất trên địa bàn được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu sử dụng hóa chất (thuốc BVTV, phân bón,..) theo quy định Việt Nam và nước nhập khẩu. Hướng dẫn các quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xuất khu đăng ký các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo an toàn, đúng quy định phục vụ theo thị trường nước nhập khẩu.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng để triển khai tốt việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn và cấp, quản lý mã số vùng trồng.

- Chủ động bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách huyện, thành phố để quản lý sản xuất và hỗ trợ phát triển sản xuất tại các vùng đã được cấp mã số vùng trồng; hỗ trợ hình thành các vùng trồng sản xuất chất lượng cao để cấp mã số vùng trồng phục vụ công tác quản lý.

- Lồng ghép các chương trình, đề tài, dự án,..hỗ trợ cho các tổ chức cá nhân trang thiết bị, vật tư,...ứng dụng số hóa trong thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo truy xuất nguồn gốc: Minh bạch thông tin sản phẩm; nhận diện nguy cơ, có biện pháp ngăn chặn kịp thời nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình sản xuất gây mất an toàn; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời chủ động hội nhập và tham gia vào chuỗi liên kết cung ng hàng hóa.

- Thực hiện chế độ báo cáo khi có yêu cầu.

3. Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công thương

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tổ chức, hỗ trợ các đơn vị đã được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đưa sản phẩm nông sản tham gia các hoạt động quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại... trong nước và quốc tế

4. Sở Tài chính

- Chủ trì phối hợp với Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, trình HĐND, UBND tỉnh giao dự toán cho đơn vị để thực hiện các nội dung của kế hoạch (lồng ghép với các chương trình, dự án có liên quan) theo quy định định của Luật NSNN và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

- Hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán theo quy định định của Luật NSNN và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

5. Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Sơn La

Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan liên quan tổ chức, tuyên truyền, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nắm bắt những quy định một số nước nhập khẩu và quy trình sản xuất đối với tổ chức, cá nhân có nhu cầu trước và sau khi được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu quả tươi trên địa bàn tỉnh Sơn La. Vai trò số hóa với truy xuất nguồn gốc trong thiết lập mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo, nâng cao vị thế nông sản Sơn La. Xây dựng mối liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách có hiệu quả.

- Báo Sơn La: Xây dựng các Bản tin, phóng sự về công tác chỉ đạo, hướng dẫn về quy định, thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023.

- Đài phát thanh và truyền hình tỉnh: Chuyên mục phóng sự tuyên truyền về tình hình quy định, quy trình sản xuất đảm bảo an toàn đúng quy định của Việt Nam và thị trường nước nhập khẩu nông sản (quả tươi) năm 2023.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, có vấn đề vướng mắc, phát sinh đề nghị các sở, ngành đơn vị phản ánh về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp./.

 


Nơi nhận:
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Cục Bảo vệ thực vật (b/c);
- Các sở: Nông nghiệp và PTNT; Kế hoạch và ĐT; Tài chính; Công Th
ương;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Đài Phát thanh và TH t
nh Sơn La;
- Báo Sơn La;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, Ph
ú 10b.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Nguyễn Thành Công

 

PHỤ LỤC I

DỰ TOÁN KINH PHÍ TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC THIẾT LẬP, QUẢN LÝ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI PHỤC VỤ XUẤT KHẨU, CẤP, QUẢN LÝ VÙNG TRỒNG LĨNH VỰC TRỒNG TRỌT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA NĂM 2023
(Kèm theo Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh)

TT

Nội dung

ĐVT

Slượng

Đơn giá (đồng)

Thành tiền (đồng)

Căn cứ chi

I

Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông

 

 

50.880.000

 

1

Xây dựng phóng sự thời lượng 10 phút (1.500.000 đồng/ phút x 10 phút/ PS)

Phóng sự

3

15.000.000

45.000.000

Chi theo thực tế

2

Chi công tác phí

 

 

 

5.880.000

 

-

Xăng xe

 

 

 

3.000.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

-

Phụ cấp lưu trú (2 người x 2 ngày/PS x 3 PS)

Ngày

12

150.000

1.800.000

Mục 1.2 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

-

Tiền ngủ (01 đêm/người x 2 người x 3 PS)

Đêm

6

180.000

1.080.000

Mục 1.3 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

II

Đăng trên báo Sơn La

Bản tin

5

1.000.000

5.000.000

Theo thực tế

III

Tài liệu stay hướng dẫn (Quy định một số nước nhập khẩu quả tươi, quy trình sản xuất tại mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Quyn

300

40.000

12.000.000

Theo thực tế

Tổng kinh phí (I+II)

 

 

 

67.880.000

 

 

PHỤ LỤC II

DỰ TOÁN KINH PHÍ TẬP HUẤN CHO CÁN BỘ QUẢN LÝ (TRUNG TÂM DỊCH VỤ CÁC HUYỆN, TP VÀ PHÒNG NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT CÁC HUYỆN, PHÒNG KINH TẾ TP) VÀ NÔNG DÂN TẠI CƠ SỞ MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI PHỤC VỤ XUẤT KHẨU, VÙNG TRỒNG LĨNH VỰC TRỒNG TRỌT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA NĂM 2023
(Kèm theo Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh)

STT

Nội dung

DVT

Số lượng

Đơn giá (đồng)

Thành tiền (đồng)

Căn cứ chi

A

Đối tượng tập huấn: Lãnh đạo, quản lý và chuyên viên phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng kinh tế thành phố. Cán bộ quản lý và kỹ thuật viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố và trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Mộc Châu (số ngày thực hiện 02 ngày, tại TP Sơn La)

7.820.000

 

Tổng kinh phí 1 lớp tập huấn

1

7.820.000

 

Dự toán kinh phí 01 lớp

I+II+III+IV

7.820.000

 

I

Tài liệu, văn phòng phẩm

Bộ

 

 

1.620.000

 

1

Bút

Cái

30

4.500

135.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

2

Vở

Quyển

30

5.000

150.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

3

Túi cúc (clear bag)

Cái

30

4.500

135.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

4

Tài liệu thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Quyển

30

40.000

1.200.000

TT thực tế, khoản 2, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

II

Tổ chức lớp học

 

 

 

900.000

 

1

Thuê máy chiếu

Ngày

2

450.000

900.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

III

Chi cho học viên

 

 

 

2.100.000

 

1

Nước uống

Người/ngày

60

35.000

2.100.000

Khoản 2.3, Mục 2 Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

IV

Chi cho giảng viên

 

 

 

3.200.000

 

1

Chi phí bồi dưỡng giảng viên

Người/ngày

2

1.600.000

3.200.000

Nghị Quyết số 88/2018/NQ-HĐND ngày 08/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La Quy định một số mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên đa bàn tỉnh

B

Tập huấn cho các tổ chức, cá nhân đã được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, nội tiêu về lĩnh vực trồng trọt. Đối tượng: Nông dân đại diện cho các tổ chức, cá nhân được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu quả tươi, mã s vùng trng nội tiêu lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Sơn La, tập huấn tại trung tâm các huyện

64.620.000

 

Tổng kinh phí 9 lớp tập huấn

9

64.620.000

Các huyện có nhiều mã số đã được cấp 2017- 2022

Dự toán kinh phí 01 lớp

I+II+III+IV

7.180.000

 

I

Tài liệu, văn phòng phẩm

Bộ

 

 

1.470.000

 

1

Bút

Cái

30

4.500

135.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

2

Vở

Quyển

30

5.000

150.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

3

Túi cúc (clear bag)

Cái

30

4.500

135.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

4

Tài liệu thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Quyển

30

35.000

1.050.000

TT thực tế, khoản 2, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

II

Tổ chức lớp học

 

 

 

450.000

 

1

Thuê máy chiếu

Ngày

1

450.000

450.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

III

Chi cho học viên

 

 

 

2.700.000

 

1

Nước uống

Người/ngày

30

40.000

1.200.000

Khoản 2.3, Mục 2 Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

2

Hỗ trợ tiền ăn

Người/ngày

30

50.000

1.500.000

Khoản 2.1, Mục 2, Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

IV

Chi cho giảng viên

 

 

 

2.560.000

 

1

Chi phí bồi dưỡng giảng viên

Người/ngày

1

1.600.000

1.600.000

Nghị Quyết số 88/2018/NQ-HĐND ngày 08/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La Quy định một số mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh

2

Tiền phụ cấp tiền ăn giảng viên (ngày đi, về)

Người/ngày

1

160.000

160.000

Nghị Quyết số 88/2018/NQ-HĐND ngày 08/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La Quy định một số mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh

3

Hỗ trợ tiền ngủ cho giảng viên

Người/đêm

2

250.000

500.000

Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh Quy định mức chi công tác phí, chế độ chi hội nghị trên địa bàn tỉnh Sơn La (theo hóa đơn thực tế)

4

Hỗ trợ tiền đi lại cho giảng viên

Lượt

2

150.000

300.000

Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh Quy định mức chi công tác phí, chế độ chi hội nghị trên địa bàn tỉnh Sơn La (theo bảng kê thực tế)

C

Tập huấn cho các tổ chức, cá nhân đã được cấp mã số đóng gói phục vụ xuất khẩu, Đối tượng tập huấn: Quản lý, người lao động trong các cơ sở được cấp mã sđóng gói phục vụ xuất khẩu quả tươi trên địa bàn tỉnh Sơn La, số lượng 01 lớp ti thành phố Sơn La

12.440.000

 

Tổng kinh phí 2 lớp tập huấn

2

12.440.000

 

Dự toán kinh phí 01 lớp

I+II+III+IV

6.220.000

 

I

Tài liệu, văn phòng phẩm

Bộ

 

 

1.470.000

 

1

Bút

Cái

30

4.500

135.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

2

Vở

Quyển

30

5.000

150.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

3

Túi cúc (clear bag)

Cái

30

4.500

135.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

4

Tài liệu thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói

Quyển

30

35.000

1.050.000

TT thực tế, khoản 2, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

II

Tổ chức lớp học

 

 

 

450.000

 

1

Thuê máy chiếu

Ngày

1

450.000

450.000

TT thực tế, khoản 1, điều 11 thông tư 40/2017/TT-BTC

III

Chi cho học viên

 

 

 

2.700.000

 

1

Nước uống

Người/ngày

30

40.000

1.200.000

Khoản 2.3, Mục 2 Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

2

Hỗ trợ tiền ăn

Người/ngày

30

50.000

1.500.000

Khoản 2.1, Mục 2, Phụ lục kèm theo Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

IV

Chi cho giảng viên

 

 

 

1.600.000

 

1

Chi phí bồi dưỡng giảng viên

Người/ngày

1

1.600.000

1.600.000

Nghị Quyết số 88/2018/NQ-HĐND ngày 08/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La Quy định một số mức chi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh

Tổng kinh phí (A+B+C)

84.880.000

 

 

PHỤ LỤC III

DỰ TOÁN KINH PHÍ CÔNG CHỨC THỰC HIỆN VIỆC KIỂM TRA, GIÁM SÁT MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI PHỤC VỤ XUẤT KHẨU, TRONG NƯỚC NĂM 2023
(Kèm theo Kế hoạch s 262/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh)

STT

Nội dung

ĐVT

Số mã

Số lượng

Đơn giá (đồng)

Thành tiền (đồng)

Căn cứ chi

A

CÔNG TÁC THIẾT LẬP, QUẢN LÝ MÃ SVT, CS ĐÓNG GÓI XUẤT KHẨU (I+II)

 

80.400.000

 

I

CÔNG TÁC KIM TRA, GIÁM SÁT MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI XUẤT KHẨU ĐÃ CẤP (220 vùng trồng, mỗi ngày giám sát 4 vùng trồng)

 

57.000.000

 

1

Vé xe khách đến trung tâm huyện

50

200

80000

16.000.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

2

Tiền đi lại tính theo Km từ Trung tâm huyện đến vùng trồng số lượt đi giám xã x 2 cán bộ x 2 lượt đi và về x 2000đ/km (đồng) (Trung bình từ trung tâm huyện đến vùng trồng 20 km)

Km

50

4000

2000

8.000.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

3

Tiền lưu trú 02 ngày/mã x 2 người

Ngày

50

100

150000

15.000.000

Mục 1.2 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

4

Tiền ngủ 01 đêm/mã x 2 người

Tối

50

100

180000

18.000.000

Mục 1.3 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

II

CÔNG TÁC THIẾT LẬP, GIÁM SÁT MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, CƠ SỞ ĐÓNG GÓI XUẤT KHẨU CẤP MỚI (dự kiến cấp mới 30 mã số)

 

23.400.000

 

1

Vé xe khách

30

120

80000

9.600.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

2

Tiền đi lại tính theo Km từ Trung tâm huyện đến vùng trng slượt đi giám xã x 2 cán bộ x 2 lượt đi và về x 2000đ/km (đồng) (Trung bình từ trung tâm huyện đến vùng trồng 20 km)

Km

30

2400

2000

4.800.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

3

Tiền lưu trú 02 ngày/mã x 2 người

Ngày

30

60

150000

9.000.000

Mục 1.2 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

4

Tiền ngủ 01 đêm/mã x 2 người

Tối

30

60

180000

10.800.000

Mục 1.3 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

B

CÔNG TÁC CẤP, QUẢN LÝ MÃ SỐ VT TRONG NƯỚC (I+II)

65.400.000

 

I

CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT MÃ SỐ VÙNG TRỒNG TRONG NƯỚC ĐÃ CẤP (dự kiến 150 mã số, mỗi ngày giám sát 04 vùng trồng)

 

34.200.000

 

1

Vé xe khách

30

120

80000

9.600.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

2

Tiền đi lại tính theo Km từ Trung tâm huyện đến vùng trng slượt đi giám xã x 2 cán bộ x 2 lượt đi và về x 2000đ/km (đồng) (Trung bình từ trung tâm huyện đến vùng trồng 20 km)

Km

30

2400

2000

4.800.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

3

Tiền lưu trú 02 ngày/mã x 2 người

Ngày

30

60

150000

9.000.000

Mục 1.2 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

4

Tiền ngủ 01 đêm/mã x 2 người

Tối

30

60

180000

10.800.000

Mục 1.3 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

II

CÔNG TÁC CẤP, QUẢN LÝ MÃ SVÙNG TRNG CẤP MỚI TRONG NƯỚC (dự kiến 50 mã số thực hiện kiểm tra thực tế)

 

31.200.000

 

1

Vé xe khách

40

160

80000

12.800.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

2

Tiền đi lại tính theo Km từ Trung tâm huyện đến vùng trng slượt đi giám xã x 2 cán bộ x 2 lượt đi và về x 2000đ/km (đồng) (Trung bình từ trung tâm huyện đến vùng trồng 20 km)

Km

40

3200

2000

6.400.000

Mục 1.1 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

3

Tiền lưu trú 02ngày/mã x 2 người

Ngày

40

80

150000

12.000.000

Mục 1.2 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

4

Tiền ngủ 01 đêm/mã x 2 người

Tối

40

80

180000

14.400.000

Mục 1.3 Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2017 của HĐND tỉnh

Tổng kinh phí (A+B)

145.800.000

 

 

PHỤ LỤC IV

DỰ TOÁN KINH PHÍ GÓI THẦU THỰC HIỆN KIỂM ĐỊNH DƯ LƯỢNG TRÊN SẢN PHẨM
(Kèm theo Kế hoạch s 262/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh)

STT

Nội dung

Đơn vị tính

Đơn giá (VNĐ)

Số lượng

Thành tiền (đồng)

Ghi chú

1

Kiểm định dư lượng thuốc BVTV quả tươi (bao gồm cả lấy mẫu, vận chuyển, kiểm định mẫu)

Mu

4.900.000

40

196.000.000

Theo thực tế 05 loại cây (Nhãn, Xoài, Thanh long, chuối, chanh leo)

2

Thẩm định giá

Gói thầu

5.000.000

1

5.000.000

Theo gói thầu

3

Tư vấn đấu thầu

Gói thầu

4.000.000

1

4.000.000

Theo gói thầu

TNG TIỀN (1+2+3):

201.000.000

 

 

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Kế hoạch 262/KH-UBND năm 2022 về thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu và cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023

Số hiệu: 262/KH-UBND
Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Tỉnh Sơn La
Người ký: Nguyễn Thành Công
Ngày ban hành: 03/11/2022
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [6]
Văn bản được căn cứ - [10]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Kế hoạch 262/KH-UBND năm 2022 về thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu và cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023

Văn bản liên quan cùng nội dung - [7]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…