Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Thủ tục sang tên khi chủ xe qua đời

10/10/2019 13:40 PM

Bố mất đã vài năm, tôi muốn chuyển thành tên mình trong đăng ký chiếc ôtô của bố thì cần làm gì? (Hà Thị Nguyên)

Luật sư trả lời

Do bố bạn mất không để lại di chúc nên chiếc xe này được xem là di sản thừa kế và được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 23 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an: Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.

Bên cạnh đó khoản 4 điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định: "Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản".

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn sang tên chiếc xe này cho mình thì cần phải nhận được sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn.

Bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn cần phải làm thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng. Những người này sẽ từ chối (hoặc vẫn khai nhận, sau đó tặng cho bạn) quyền thừa kế của mình ở chiếc xe này và đồng ý cho một mình bạn đứng tên.

Sau khi đã làm xong thủ tục về việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau cho việc đăng ký sang tên xe theo khoản 1 điều 11 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu của cơ quan công an);

- Giấy chứng nhận đăng ký xe;

- Văn bản công chứng thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (như trên)

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

Việc đăng ký sang tên sẽ giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định). Sau đó, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,608

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn