Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Chồng muốn bán nhà nhưng vợ không chịu: Phải làm sao?

27/07/2018 14:21 PM

Phạm Đức Hà (52 tuổi, Tổ 25 phường Nhân Chính, Hà Nội) có hỏi: “Vợ chồng tôi có chung một ngôi nhà, tôi muốn bán để lấy vốn làm ăn. Vợ tôi không đồng ý thì làm thế nào?”.

Luật sư Vũ Tiến Vinh (áo trắng)

Về vấn đề này, Luật sư Vũ Tiến Vinh tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 35, Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do vậy, trường hợp vợ hoặc chồng không đồng ý chuyển nhượng tài sản chung thì người còn lại không thể tự ý chuyển nhượng. Tuy nhiên, tại Điều 38 Luật này cũng cho phép vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, trong trường hợp hai vợ chồng ông không thống nhất được việc chuyển nhượng tài sản chung thì ông có quyền yêu cầu tòa án chia theo quy định của pháp luật.

Việc chia tài sản chung có thể được thực hiện theo phương thức: chia hiện vật hoặc theo giá trị. Trường hợp diện tích nhà đất không thể chia đôi, tòa án sẽ chia theo giá trị. Bên nào được giao sở hữu nhà đất (tài sản chung) sẽ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.

Cảm ơn ông!

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,070

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn