Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

19/07/2011 09:28 AM

Ngày 29/6 khi thấy gia đình nạn nhân bức xúc trước sự tắc trách của thầy thuốc, Nguyễn Hoàng Long (35 tuổi, quê Tiền Giang) đã lên kế hoạch tập trung những thành phần bất hảo tại địa phương kích động người dân la hét, xúi giục gia đình Hiền làm lớn chuyện.

Sau khi 30 nghi can lợi dụng cái chết của thiếu nữ Dương Thu Hiền đập phá bệnh viện bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng, cơ quan công an sẽ điều tra thêm hai tội danh khác.

Chiều 18/7, đại tá Lê Thanh Sơn - Trưởng Công an huyện Năm Căn (Cà Mau) - cho biết liên quan đến nhóm người bị khởi tố về hành vi “gây rối trật tự công cộng” xảy ra sau khi em Dương Thu Hiền (16 tuổi) tử vong tại bệnh viện, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm hai vụ án “hủy hoại tài sản” và “chống người thi hành công vụ”. Hiện công an xác định hành vi cụ thể của 15 người bị tạm giam và 15 nghi phạm tại ngoại để tiến hành khởi tố bị can bổ sung.

Cơ quan điều tra đã xác định được tài sản của hai bác sĩ và Bệnh viện Đa khoa Năm Căn bị thiệt hại trong vụ đập phá khoảng 170 triệu đồng. Số vàng, tiền mặt mà gia đình bác sĩ Trần Thiện Thanh (Giám đốc bệnh viện) báo mất đang được xác minh. Nếu bị cướp thật sự thì công an tiến hành khởi tố bổ sung vụ án “cướp tài sản” liên quan đến từng cá nhân cụ thể.

Công an xác định tài sản của gia đình hai bác sĩ bị đập phá thiệt hại khoảng 170 triệu đồng. Ảnh: Thiên Phước
Công an xác định tài sản của gia đình hai bác sĩ bị đập phá thiệt hại khoảng 170 triệu đồng. Ảnh: Thiên Phước.

Khi được hỏi về khả năng xử lý hình sự những y bác sĩ liên quan đến cái chết của em Hiền, lãnh đạo Công an huyện Năm Căn vẫn giữ nguyên quan điểm chờ thanh tra y tế vào cuộc rồi có kiến nghị xử lý kèm kết quả chính thức. Tuy nhiên, Sở Y tế Cà Mau cũng đã “chốt” vụ “tai nạn nghề nghiệp” xảy ra tại Bệnh viện Năm Căn bằng 5 quyết định kỷ luật y bác sĩ đã được Hội đồng khoa học kết luận có sai phạm trong cuộc họp ngày 1-2/7.

Trước đó vào đêm 27/6, Hiền bị Lê Quốc Lơ (24 tuổi) tạm trú tại xã Hàm Rồng (Năm Căn, Cà Mau) sàm sỡ trên đường đưa về nhà bằng xe máy nên thiếu nữ này chống cự, ngã xuống đường bị chấn thương sọ não. Sáng 28/6 Hiền được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Năm Căn cấp cứu sau khi trình báo với Công an thị trấn Năm Căn rằng cô bị hiếp dâm. Thấy tình trạng sức khỏe của thiếu nữ ngày càng xấu đi nhưng các y bác sĩ bỏ sót tình trạng bệnh lý, không khám toàn diện dẫn đến chẩn đoán sai. Từ đó, Hiền không được siêu âm tổng quát, chụp X-quang đầu cũng như theo dõi diễn tiến bệnh thường xuyên nên đã tử vong sau một ngày đêm nhập viện.

Ngày 29/6 khi thấy gia đình nạn nhân bức xúc trước sự tắc trách của thầy thuốc, Nguyễn Hoàng Long (35 tuổi, quê Tiền Giang) đã lên kế hoạch tập trung những thành phần bất hảo tại địa phương kích động người dân la hét, xúi giục gia đình Hiền làm lớn chuyện. Dù không có quan hệ họ hàng gì với Hiền nhưng đám đông do Long cầm đầu đã đưa xác cô gái lên xe ba gác kéo dọc theo Quốc lộ 1A gây kẹt xe vì quá nhiều người hiếu kỳ đổ xô ra đường xem.

Khi đến trụ sở Công an huyện Năm Căn, nhóm gây rối này đã xô ngã hàng rào, đập kính vọng gác, ném gạch đá vào người chiến sĩ công an. Với mục đích thừa cơ hội cướp đi tài sản, hàng chục người tiếp tục kéo đến Bệnh viện Năm Căn xông vào đập phá, tìm đánh bác sĩ rồi sang nhà riêng Giám đốc bệnh viện (Trần Thiện Thanh) và Phó Khoa sản (Nguyễn Duy Tú) để hủy hoại tài sản, cạy két sắt lấy đi tiền, vàng.

Thiên Phước

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 941

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn