Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Ngân hàng Nhà nước bác tin nới lỏng tiền tệ

09/07/2011 09:14 AM

Việc lãi suất thị trường mở (OMO) giảm xuống 14% khiến nhiều người cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, chiều 8/7 cơ quan này khẳng định đây chỉ là biện pháp điều hành linh hoạt.

Ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 15% xuống 14% mỗi năm, tương đương lãi suất tái cấp vốn hiện nay, sau nhiều tuần dâng cao.

Điều chỉnh trên đã gây ra nhiều cách bình luận trên thị trường, trong đó có quan điểm cho đây là một tín hiệu dần nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, nhất là khi lạm phát vừa cho thấy dấu hiệu giảm tốc.

Ngân hàng Nhà nước giãi bày về việc giảm lãi suất thị trường mở. Ảnh: Lệ Chi

Do đó, chiều 8/7, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp, cho biết đây không phải là tín hiệu chính sách, chỉ là giải pháp điều hành linh hoạt công cụ nghiệp vụ thị trường mở hằng ngày, phù hợp với chủ trương điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt.

Cũng theo lý giải của cơ quan này, thực tế, thị trường hiện nay dư cung thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng tương đối ổn định ở mức 12-13% một năm, lãi suất huy động vốn VND thực tế từ tổ chức kinh tế và dân cư có biểu hiện giảm.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nướ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,053

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn