Tổng hợp điểm mới 12 Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2020

Doanh nghiệp đừng vội “buông tay” trước các vụ kiện phòng vệ thương mại

27/07/2018 07:39 AM

Ngày 26/7, tại TP.HCM hội thảo Xu thế điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) hiện nay và kinh nghiệm xử lý cho các bên liên quan do Trung tâm hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức.

Kiện phòng vệ thương mại đối với hàng XK Việt Nam ngày càng gia tăng. Ảnh: Nguyễn Huế

Phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, cho biết: xu hướng sử dụng các biện pháp PVTM ngày càng gia tăng. Theo thống kê, từ khi tổ chức WTO được thành lập, trên thế giới đã có khoảng 6.000 vụ PVTM. Như vậy trung bình mỗi ngày trên thế giới lại xảy ra một vụ PVTM.

Tại Việt Nam, sau hơn 10 năm gia nhập WTO cũng đã có 130 vụ việc PVTM được khởi xướng điều tra bởi 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hóa XK. Đứng đầu là Hoa Kỳ, tiếp đó là EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ. Trong các vụ PVTM đối với hàng hóa XK của Việt Nam có 78 vụ chống bán phá giá, 25 vụ tự vệ, 17 vụ lẩn tránh thuế chống bán phá giá  và 12 vụ về chống trợ cấp.

Theo bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng xử lý PVTM nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, hiện nay các  nước có xu hướng gia tăng các PVTM. Đáng chú ý là một số nước đã gia tăng cả ba biện pháp chống bán phá giá, tự vệ và chống trợ cấp. Trong đó, các nước phát triển có xu hướng gia tăng biện pháp tự vệ.

Đặc biệt, một số nước còn áp dụng các biện pháp bảo hộ khác ngoài các biện pháp PVTM theo quy định của WTO và có thể đưa ra bất cứ lý do gì để áp dụng các biện pháp bảo hộ. Ngoài ra, không chỉ các sản phẩm XK có giá trị  XK lớn mới có khả năng bị áp dụng các biện pháp PVTM ngay cả các sản phẩm rất nhỏ trị giá XK chỉ từ 2-3 triệu USD cũng có khả năng bị kiện PVTM.

Theo bà Phạm Châu Giang, Phó cục trưởng, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, việc gia tăng các vụ kiện PVTM đối với hàng hóa XK của Việt Nam một mặt gây ảnh hưởng tiêu cực, hạn chế hoạt động XK của  Việt Nam nhưng mặt khác lại cho thấy hoạt động XK của Việt Nam đang rất tốt, DN Việt Nam đang cạnh tranh được với các DN nước khác. Cùng với sự gia tăng về kim ngạch XK thì các vụ PVTM cũng sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phải hợp tác

Bà Phạm Châu Giang cho rằng: hiện nay theo Luật Quản lý ngoại thương khi các nước áp dụng các biện pháp PVTM đối với Việt Nam nếu Việt Nam có XK và DN có quan tâm thì Cục PVTM sẽ hỗ trợ DN từ việc thông báo các diễn biến vụ việc, liên lạc với cơ quan điều tra của nước ngoài để giải đáp thắc mắc của DN cho đến tư vấn về chiến lược phù hợp cho ngành sản xuất của Việt Nam.

Trên thực tế trong nhiều vụ việc với sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước, của thương vụ, đại sứ quán nước ngoài, Hiệp hội và DN thì đã đạt được mức thuế rất thấp so với các nước khác cùng bị kiện nhờ đó không bị mất thị trường, giữ được hoạt động XK, trong một số trường hợp còn gia tăng được thị phần của Việt Nam qua các  vụ việc đó.

Do vậy, khi xảy ra kiện PVTM các DN không nên vội “buông tay” mà cần có liên lạc với các cơ quan của Việt Nam như Bộ Công Thương, Đại sứ quán, Thương vụ để tìm ra các chiến lược, bước đi phù hợp và phải hợp tác đầy đủ với các cơ quan điều tra của nước ngoài.

Thực tế thời gian qua cho thấy, có trường hợp cơ quan nước ngoài điều tra Việt Nam với một sản phẩm thì có những DN hợp tác rất tốt nhưng có DN không biết cách hợp tác trả lời có một nửa các câu hỏi điều tra dẫn đến cơ quan điều tra nước  ngoài chỉ sử dụng được một nửa thông tin, một nửa còn lại phải sử dụng thông tin bất lợi từ nước NK dẫn đến thuế suất toàn quốc cho DN Việt Nam cao hơn rất nhiều.

Do vậy, hợp tác với cơ quan nước ngoài trong các vụ điều tra PVTM là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các vụ kiện PVTM chỉ có kết quả tốt khi các DN cùng phối hợp với nhau, cùng hợp tác với Hiệp hội và các cơ quan quản lý nhà nước để đưa ra chiến lược ứng phó với  từng vụ việc cụ thể vì mỗi vụ việc đều có cách xử lý khác nhau.

Nguyễn Huế

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,060

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn