Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Tòa tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab

07/03/2018 16:49 PM

HĐXX cho rằng để giải quyết vụ án cần đợi kết quả thu thập chứng cứ từ các sở ngành liên quan.

Ngày 7/3, TAND TP HCM tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Động thái này được HĐXX đưa ra vì phải đợi kết quả thu thập chứng cứ từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và Bộ GTVT... mới giải quyết được vụ án.

Một tháng trước, sau hai ngày xét xử và tranh luận quyết liệt, HĐXX tạm dừng phiên tòa, yêu cầu các đương sự cung cấp thêm chứng cứ về giấy phép đăng ký kinh doanh, hình thức hoạt động, số liệu liên quan...

Tài xế Vinasun theo dõi phiên xử hồi tháng trước. Ảnh: Hải Duyên.

Tháng 6 năm ngoái Vinasun kiện Grab ra tòa, yêu cầu hãng taxi công nghệ này bồi thường gần 42 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng.

Phía Vinasun cho rằng, Grab lợi dụng việc Bộ GTVT ban hành Quyết định 24 về Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh khiến doanh thu, lợi nhuận của Vinasun giảm sút nghiêm trọng, một lượng lớn nhân viên nghỉ việc.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 Vinasun bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỷ.

Phía Grab bác bỏ quan điểm của nguyên đơn, đề nghị tòa đình chỉ giải quyết vụ án. Họ cho rằng nếu có vi phạm pháp luật, làm đúng Đề án 24 hay không... thì Bộ GTVT mới là cơ quan có thẩm quyền xử lý. Vinasun cho rằng hoạt động của Grab gây thiệt hại thì phải khiếu nại quyết định cho phép đề án thí điểm lên Bộ trưởng GTVT hoặc khiếu kiện hành chính, chứ không phải vụ kiện này.

Hoặc Grab vi phạm về cạnh tranh, khuyến mại tràn lan… thì Bộ Công thương có thẩm quyền xử lý, trong khi nguyên đơn không đưa ra được chứng cứ tại tòa.

Theo Grab, Vinasun không có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại khi không chứng minh được họ vi phạm pháp luật, Vinasun có thiệt hại thực tế và mối quan hệ nhân quả giữa hai vấn đề này.

Hải Duyên

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,615

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn