Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

03/08/2011 17:44 PM

Sau 5 lần bị trì hoãn, trong hai ngày 2 và 3.8, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Gái - nguyên giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam được mở trở lại.

Vì lý do
Vì lý do "sức khỏe" bị cáo Gái được ngồi nghe tuyên án.

Có lẽ hiếm có phiên tòa nào lại có số lần bị trì hoãn nhiều lần mà chỉ với một lý do bị cáo “mệt” do say xe. Rất nhiều lần HĐXX phải kiên nhẫn chờ bị cáo nghỉ ngơi để hồi phục, nhưng sau đó bị cáo vẫn tỏ ra yếu mệt nên phiên tòa không thể diễn ra.

Ngày 2.8, phiên xử lần thứ 6 đối với bị cáo Trần Thị Gái (SN 1962) lại được mở. Tại phiên tòa này còn có nhân viên chăm sóc y tế túc trực cạnh bị cáo.

Theo tài liệu truy tố, trong thời gian giữ chức Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Nam, Trần Thị Gái (trú ở tổ 10, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) đã dựa vào sự quen biết và lòng tin của nhiều người để thực hiện các khoản vay tiền cá nhân, sau đó chiếm đoạt. Từ năm 2003 đến 2008, Trần Thị Gái đã vay mượn tiền của 5 người với tổng số hơn 15,2 tỷ đồng. Sau đó bị cáo chiếm đoạt và bỏ trốn.

Sau khi vị nữ giám đốc ngân hàng này bị bắt, vụ án được khởi tố. Trên cơ sở hồ sơ tài liệu và những lời khai của các bị hại, bị can, VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố Trần Thị Gái về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-Bộ LHS.

Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Trần Thị Gái không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi HĐXX đưa ra các tài liệu chứng cứ không thể chối cãi, bị cáo mới chịu thừa nhận.

Do phiên tòa bị trì hoãn rất nhiều lần nên đến phiên xử này các bị hại đã tỏ ra chán nản không đến dự để trực tiếp đòi quyền lợi của mình.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo trong vụ án này là nguy hiểm cho xã hội, bởi số tiền chiếm đoạt của các bị hại lớn (hơn 15,2 tỷ đổng), mà bị cáo lại chưa bồi thường, khắc phục được phần nào.

Trên cơ sở nhận định đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Gái tù chung thân. Đây là mức án kịch khung của tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Mức án HĐXX tuyên cũng cao hơn mức đề nghị của đại diện Viện KS trước đó (đề nghị từ 18 đến 20 năm tù). Ngoài hình phạt trên, bị cáo còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Lương Kết

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 919

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn