Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

08/07/2011 16:22 PM

Ai Cập quyết định giam giữ cựu Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak trong 15 ngày vì các cáo buộc ông lạm dụng vị trí của mình để làm giàu bất hợp pháp, quan chức hãng thông tấn MENA cho biết.


Cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Hosni Mubarak. Ảnh: mediastory

Essam al-Gohari, phụ trách cơ quan chống thu lợi trái phép “đã ra lệnh bắt giam cựu Tổng thống Hosni Mubarak trong 15 ngày sau những cáo buộc kiếm lợi trái phép”, MENA đưa tin.

Mubarak, người đang bị quản thúc tại một bệnh viện ở khu nghĩ dưỡng Sharm el-Sheikh ở Biển Đỏ và vợ ông là Suzanne đã bị thẩm vấn xung quanh các cáo buộc tham nhũng. Theo MENA, các nhà điều tra sẽ tiếp tục thẩm vấn bà.

Đây là lần đầu tiên, nhà Mubarak bị một cơ quan của Bộ Tư pháp “sờ gáy” trong nỗ lực điều tra “cáo buộc họ sử dụng địa vị của mình để mưu cầu lợi ích trái phép”, văn phòng điều tra cho biết.

Mubarak đang bị quản thúc ở bệnh viện vì lý do sức khỏe, đã từng bị văn phòng công tố viên nhà nước thẩm vấn vì những cáo buộc trong đó có việc đã ra lệnh bắn vào người biểu tình chống chính quyền.

30 năm cầm quyền của ông đã chấm dứt vào ngày 11/2 sau những cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước yêu cầu ông từ chức, mở đường cho cải cách chính trị và kinh tế. Cựu Tổng thống của Ai Cập đã phải nhập viện ngày 22/4 sau một cơn đau tim, và bị quản thúc một ngày sau đó.

Hội đồng quân sự tạm giữ quyền lãnh đạo đất nước kể từ khi ông Mubarak bị lật đổ đã thề sẽ đem những người bị cáo buộc lạm dụng quyền lực ra trước công lý, đồng thời tiến hành chiến dịch điều tra tham nhũng.

Ông Mubarak, vợ ông, hai con trai Alaa và Gamal cùng các con dâu đã bị cấm đi lại và tài sản bị phong tỏa. Hai con trai cựu Tổng thống cùng với hàng chục quan chức và các doanh nhân liên quan tới chế độ cũ đã bị giam giữ ở nhà tù khét tiếng Tora ở Cairo - từng là nơi giam giữ những người bất đồng chính kiến thời Muburak.

Cơ quan chống thu lời trái phép cho hay, ông Mubarak và vợ còn bị thẩm vấn về các tài sản thuộc về hai con trai của họ, hai người này đều đã bị điều tra hồi tháng trước ở nhà tù Tora. Các cuộc điều tra tập trung vào quan hệ giữa họ với “một công ty ở Cyprus và một quỹ đầu tư ở Anh”, một người phát ngôn văn phòng công tố nói. Hai con trai cựu Tổng thống cũng bị cáo buộc ép các doanh nghiệp “lại quả” trong những quan hệ đối tác địa phương với công ty nước ngoài.

Trước khi cuộc nổi dậy diễn ra lật đổ ông Mubarak, con trai ông là Gamal - người có quan hệ gần gũi với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và giữ một vị trí cao trong đảng cầm quyền của Ai Cập, được coi là người thừa kế chính trị với của Mubarak, trong khi con trai khác là Alaa tập trung vào kinh doanh.

Vợ của Alaa và Gamal là Heidi Rasekh và Khadiga al-Gammal, cũng bị thẩm vấn về tài sản của ông Mubarak.

Đầu tháng này, Thụy Sĩ tuyên bố đã phong tỏa 463 triệu USD trong các quỹ dính líu tới Mubarak và những người liên quan. Ít nhất 846 người đã thiệt mạng trong những cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập diễn ra từ 25/1. Làn sóng biểu tình diễn ra 18 ngày thì ông Mubarak bị lật đổ. Hơn 6.000 người bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh và các thành viên trung thành với chính phủ cũ.

Thái An (Theo Focus News, BBC)

Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2011 với chủ đề: “Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả” sẽ hỗ trợ kinh phí trực tiếp ít nhất 20 ý tưởng khả thi nhằm phòng chống tham nhũng theo chủ đề trên để thực hiện, mỗi khoản tài trợ lên tới 290 triệu đồng.

Tất cả cơ quan nhà nước, các tổ chức, đoàn thể ở cấp địa phương đều có thể gửi đề án tham gia chương trình. Vòng chung kết cuộc thi và diễn đàn Trao đổi tri thức - hai hoạt động chính của chương trình - sẽ được tổ chức ngày 18-19/8/2011 tại Hà Nội.

VACI do Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới và các nhà đồng tài trợ: Chương trình Viện trợ phát triển Australia (AusAID), Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID-UK), Đại sứ quán Bỉ, Đại sứ quán Phần Lan và Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo nhằm giảm thiểu tham nhũng, tăng cường minh bạch, mang tới môi trường sống tốt đẹp hơn cho mọi người.


Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 978

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn