Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

30/09/2011 08:15 AM

VKS cho rằng 4 bị cáo là công an, dân quân tự vệ nhưng lại xem thường pháp luật, đánh người dẫn đến tử vong ngay trước trụ sở công an thị trấn khiến dư luận phẫn nộ.

>> 'Cảnh sát đánh chết dân có dấu hiệu giữ người trái pháp luật'

Sáng 29/9 tại phiên xử mở ở TAND tỉnh Sóc Trăng, VKS cáo buộc khi nhận tin báo ông Trần Văn Dữ (44 tuổi) đánh mẹ ruột gãy tay, Võ Văn Út Đèo (30 tuổi, phó công an thị trấn Ngã Năm) phân công thượng sĩ Danh Nhãn (27 tuổi) và trung sĩ Trần Tuấn Khải (26 tuổi) đưa ông này về làm việc.

Tại trụ sở, ông Dữ cự cãi nên bị Khải đẩy vào phòng, đánh bằng dùi cui. Nhãn và Nguyễn Quốc Thắng (32 tuổi, dân quân tự vệ) cũng lao vào đạp ông Dự ngã rồi cầm dùi cui thọc vào bụng. Do bị chấn thương kín ở vùng bụng, rách gan gây mất máu cấp, nạn nhân đã tử vong.

Bốn bị cáo trong vụ đánh chết đương sự. Từ phải qua là Khải, Út Đèo, Danh Nhãn và Thắng. Ảnh: Thiên Phước
Bốn bị cáo gồm Khải, Út Đèo, Danh Nhãn và Thắng (từ phải qua) Ảnh: Thiên Phước.

Tại phiên xử, bị cáo Thắng khai biết tin ông Dữ đánh mẹ ruột gãy tay nên bức xúc đã tát vào mặt ông này chứ không tát, đá vào hông, lấy dùi cui thục vào hai bên hông.

Trong khi đó, được tại ngoại hầu tòa, nguyên trung sĩ Khải tỏ ra ăn năn hối lỗi vì "đã đánh một cái vào vai rồi bắt người tuổi lớn như cha chú của mình cúi xuống quất dùi cui vào mông". Khải cho rằng hành vi ấy không trực tiếp gây nên cái chết cho ông Dữ nên mong HĐXX xem xét khoan hồng cho hưởng án treo.

Cựu phó công an thị trấn Ngã Năm, bị cáo Út Đèo, cũng không khai gì thêm ngoài những câu xin lỗi, mong được gia đình bị hại tha thứ về sự thiếu trách nhiệm của mình. Bị cáo khai đã cho ông Dữ về để sáng hôm sau mời lên làm việc nhưng ông vẫn ở trong phòng. Viên công an tưởng ông Dữ bị mệt do rượu nên kêu người mang nước đến cho uống và không ngờ sự việc lại diễn biến xấu...

Út Đèo nhận sai sót khi để thuộc cấp đánh bị hại dẫn đến cái chết của ông Dữ. Cựu sĩ quan này luôn ân cần chăm sóc mẹ bị hại, dìu dắt cụ Hên rời tòa trưa 29/9. Ảnh: Thiên Phước
Bị cáo Út Đèo nhận sai sót khi để thuộc cấp đánh bị hại dẫn đến cái chết của ông Dữ. Cựu sĩ quan này luôn ân cần chăm sóc mẹ bị hại, dìu dắt cụ Hên rời tòa trưa 29/9. Ảnh: Thiên Phước.

Đánh giá về vai trò của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng Danh Nhãn là người trực tiếp xâm hại nhiều nhất đến sức khỏe của bị hại. Nhãn với đồng phạm là những người chấp pháp tại địa phương nhưng lại xem thường pháp luật, đánh người dẫn đến tử vong làm cho dư luận vô cùng phẫn nộ. Tuy nhiên, xét thấy Nhãn thành khẩn khai báo nên VKS đề nghị phạt 6-7 năm tù. Mức đề nghị này cũng được xem xét áp dụng với Thắng vì hành vi đã rõ nhưng không biết ăn năn hối cải.

VKS cho rằng Khải không trực tiếp gây ra cái chết của bị hại nhưng đã đánh vào vai, bắt đương sự cúi xuống để quất dùi cui vào mông. Hành vi của bị cáo Khải góp phần khởi xướng cho chuỗi hành vi nghiêm trọng của các đồng phạm nên người này bị đề nghị 3-4 năm tù. Còn Út Đèo do thiếu trách nhiệm để cho cấp dưới gây hậu quả nghiêm trọng, cũng liên đới chịu trách nhiệm với mức án đề nghị 2-3 năm tù.

Tại phiên tòa, cụ bà 82 tuổi Phùng Thị Hên (mẹ bị hại) đã xin bãi nại cho Út Đèo và giảm nhẹ hình phạt tù đối với các bị cáo khác.

HĐXX thông báo từ chiều nay nghỉ nghị án, sáng 3/10 sẽ ra phán quyết cuối cùng.

Thiên Phước

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,211

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn