Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Tính phương án đảm bảo an sinh cho lao động phi chính thức

18/09/2018 15:33 PM

Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) ngày 18-9 cho biết một trong những nội dung quan trọng trong sửa đổi Luật lần này, đó là sẽ mở rộng đối tượng điều chỉnh của Luật và đối tượng tham gia BHXH.

Theo vụ này, phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật Lao động hiện hành chưa đạt mong muốn. Cụ thể: Chưa điều chỉnh được các quan hệ việc làm trong khu vực phi chính thức. Cả nước có khoảng 54 triệu người có việc làm, trong đó có khoảng 23,22 triệu người làm công hưởng lương; tuy nhiên, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc chỉ khoảng 13,8 triệu người là quá thấp so với tiềm năng của lực lượng lao động hiện tại.

Hiện có 4 đối tượng chưa bao hàm được trong phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật Lao động gồm: người lao động (NLĐ) làm công hưởng lương trong khu vực phi chính thức, lao động trong các hộ gia đình, lao động trong khu vực nông nghiệp, lao động dịch vụ tạm thời và lao động thời vụ, khoán việc; NLĐ làm công hưởng lương từ các công việc bán hàng, đại lý bảo hiểm, đại lý cho các công ty tài chính; NLĐ làm việc trong các quan hệ việc làm công nghệ số, tài xế grab, gia công phần mềm; NLĐ làm việc cho khu vực nhà nước (các cơ quan nhà nước, trường học, BV) nhưng không phải công chức, viên chức.

Nguyên nhân dẫn tới việc này là do khái niệm về NLĐ còn nặng về hình thức thể hiện quan hệ lao động (gắn với hợp đồng lao động (HĐLĐ), chưa đưa ra đầy đủ các tiêu chí mang bản chất làm căn cứ xác định thế nào là NLĐ trong quan hệ lao động… Do đó, sẽ phải bàn rõ về các vấn đề này, đưa NLĐ vào phạm vi điều chỉnh của quan hệ lao động để đảm bảo an sinh cho họ.

Nhiều chuyên gia lao động cho biết cần thiết đưa những NLĐ ở khu vực phi chính thức và các lao động khác vào diện điều chỉnh của Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn và có sự tác động rộng rãi nên không thể quy định chung chung mà cần có chương riêng quy định cụ thể các đối tượng chịu sự điều chỉnh trong quan hệ lao động này.

Đ.Viên

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,289

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn