Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Thêm giải pháp mới phát triển điện mặt trời áp mái

01/08/2019 10:15 AM

Thời gian gần đây, thị trường điện mặt trời áp mái (điện mặt trời trên mái nhà) tại khu vực phía bắc đã bắt đầu trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để mô hình phát triển năng lượng sạch này thực sự hấp dẫn đầu tư.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, tính đến hết tháng 6/2019, đã có 287 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất 2.900 kWp, đạt 58% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao với sản lượng điện phát lên lưới là 120.747 kWh.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, thị trường điện mặt trời miền Bắc đã trở nên sôi động hơn, khi khu vực này đang bước vào mùa nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt kèm theo việc điều chỉnh giá bán điện làm nhiều khách hàng lựa chọn đầu tư mô hình điện mặt trời áp mái.

Theo thống kê chung về số giờ nắng của cả nước, khu vực phía bắc có khoảng 1.800-2.100 giờ nắng mỗi năm. Trong đó, các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) được xem là những vùng có nắng nhiều có thể đầu tư thực hiện mô hình điện mặt trời áp mái trước hết tại các cơ quan, công sở, sau đó là các hộ gia đình.

Tính toán cụ thể cho thấy, trung bình, với khoảng 1.800 giờ nắng mỗi năm, một hệ thống điện mặt trời 2 kWp sản sinh được khoảng 3,600 kWp, tương đương khoảng 10,5 triệu đồng tiền điện tiết kiệm. Trong khi đó, hệ thống này có giá khoảng 42 triệu đồng chưa VAT, cộng thêm hao hụt mỗi năm khoảng 5%, như vậy chỉ mất khoảng 5 năm là có thể hoàn vốn.

Hiện nay, Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đều có chủ trương phát triển điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên, do thị trường vẫn chưa xác lập được tiêu chuẩn ngành, người dân cũng chưa có nhiều kiến thức trong việc lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, cùng với lo ngại về điều kiện thời tiết là những nguyên nhân làm việc đầu tư điện mặt trời áp mái, đặc biệt là tại các hộ gia đình còn khá e dè.

Mặc dù một số công ty điện lực trực thuộc EVNNPC đã chủ động đưa ra danh sách các nhà cung cấp uy tín để khách hàng tiện tham khảo trên kênh truyền thông chính thức nhưng không phải ai cũng biết cách tiếp cận thông tin này.

Công ty dịch vụ Điện lực Miền Bắc (NPSC), một đơn vị trực thuộc EVNNPC cho biết, nếu thực sự muốn, người dân yên tâm lắp đặt nguồn năng lượng sạch còn tương đối mới mẻ này, bản thân các công ty điện lực cần phải tham gia sâu hơn, trực tiếp chứng minh, khẳng định thay vì chỉ đứng ở vai trò cầu nối như hiện nay.

Một hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của khách hàng hộ gia đình được NPSC lắp đặt trong tháng 5/2019. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Theo đại diện NPSC, hiện nay BigK được xem là giải pháp điện mặt trời duy nhất đến thời điểm này có cam kết bảo hiểm sản lượng điện từ tổ chức bảo hiểm BIDV (BIC).

Kết hợp với năng lực thiết kế, thi công và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ điện lực, NPSC khẳng định có thể giúp người dân miền Bắc cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn sử dụng điện mặt trời.

BigK là giải pháp điện mặt trời áp mái của SolarBK dành cho đối tượng hộ gia đình, doanh nghiệp và khối sản xuất, có công suất từ 2 - 200 kWp. Khi mua giải pháp BigK, khách hàng sẽ được cung cấp thêm gói bảo hiểm sản lượng điện từ tổ chức bảo hiểm BIC. Sản lượng được bảo hiểm sẽ bằng 75% sản lượng dự kiến của hệ thống sản sinh, trong thời gian 5 năm kể từ ngày cấp giấy xác nhận bảo hiểm.

Toàn Thắng

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,682

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn