Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Triển khai hợp nhất 106 chi cục thuế thành 49 chi cục thuế khu vực

15/06/2019 15:39 PM

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong đợt triển khai này sẽ thực hiện hợp nhất 106 chi cục thuế thuộc 16 cục thuế tỉnh, thành phố để thành lập 49 chi cục thuế khu vực, giảm 57 chi cục thuế. Đây là thông tin được Tổng cục Thuế công bố chiều 13/6.

Giảm 57 chi cục thuế sau khi hợp nhất

Báo cáo tại hội nghị, ông Vũ Xuân Bách - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Thuế) cho biết, đây là lần thứ 3 Tổng cục Thuế triển khai việc hợp nhất các chi cục thuế quận, huyện thành chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ông Bách cho biết, đợt triển khai này sẽ tiến hành tại 16 tỉnh, thành phố. “Đây là đợt triển khai lớn nhất từ trước đến nay. Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong đợt triển khai này sẽ thực hiện hợp nhất 106 chi cục thuế thuộc 16 cục thuế tỉnh, thành phố để thành lập 49 chi cục thuế khu vực, giảm 57 chi cục thuế” - ông Bách thông tin.

Nói về lý do lựa chọn 16 đơn vị để triển khai trong đợt này, ông Bách cho biết, sau khi rà soát, căn cứ vào đề án của các đơn vị, Tổng cục Thuế xét thấy đơn vị nào có phương án triển khai thuận lợi, được tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng thuận, nhất trí triển khai thì Tổng cục Thuế sẽ lựa chọn để thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc sắp xếp, hợp nhất các chi cục thuế quận, huyện thuộc cục thuế tỉnh thành các chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính. Do đó, yêu cầu các cục thuế thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc thì báo cáo Tổng cục Thuế để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Ông Nam cũng lưu ý, việc triển khai sắp xếp, bố trí nhân sự phải thực hiện công khai, minh bạch, không gây xáo trộn, đảm bảo sau khi hợp nhất, các chi cục thuế khu vực hoạt động hiệu quả.

Ông Bách cho biết thêm, để triển khai hợp nhất các chi cục thuế quận, huyện thành các chi cục thuế khu vực, có rất nhiều công việc phải làm, trong đó quan trọng nhất là các cục thuế phải xây dựng phương án chuyển tổ chức đảng của chi cục thuế về trực thuộc đảng bộ cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành, cũng như công tác tổ chức cán bộ của ngành trong thời gian tới.

“Để các chi cục thuế khu vực đi vào hoạt động, các cục thuế phải thực hiện rất nhiều công việc liên quan, thông thường như các đợt triển khai trước đây, các cục thuế phải mất khoảng 1 tháng để triển khai. Khi các đơn vị hoàn thành công tác triển khai, cần báo cáo về Tổng cục Thuế để đăng ký ngày trao quyết định, cũng như đăng ký thời điểm chi cục thuế khu vực chính thức đi vào hoạt động để bộ phận công nghệ thông tin thực hiện các nghiệp vụ kỹ thuật cần thiết” - ông Bách nói.

Các chi cục thuế hợp nhất sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/8

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các cục thuế triển khai lần này cho biết, hiện các đơn vị đã thực hiện công việc cần thiết để triển khai hợp nhất chi cục thuế quận, huyện trực thuộc thành chi cục thuế khu vực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, khi Tổng cục Thuế chỉ đạo, sẽ triển khai ngay.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Phước - Cục trưởng Cục Thuế An Giang cho biết, đơn vị đã báo cáo tỉnh ủy, UBND tỉnh và đã được tỉnh ủy, UBND tỉnh thống nhất triển khai.

“Hiện nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thất, căn cứ vào các tiêu chí được Tổng cục Thuế hướng dẫn, chúng tôi đã lựa chọn các nhân sự cụ thể cho chức danh chi cục trưởng chi cục thuế khu vực, cũng như cấp đội. Việc lựa chọn nhân sự là công khai, minh bạch” - ông Phước nói.

Cũng theo đại diện Cục Thuế An Giang, các công việc việc khác như: Chuyển đảng bộ cục thuế về đảng ủy khối các cơ quan tỉnh vẫn đang được cục thuế báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ tỉnh ủy để triển khai. Công tác chuyên môn khác không gặp vướng mắc, do đó, cục thuế dự kiến sẽ công bố quyết định thành lập chi cục thuế khu vực vào cuối tháng 7/2019, chính thức triển khai từ 1/8/2019.

Ông Nguyễn Duy Thể - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Kạn cũng cho biết, trong đợt triển khai này, Cục Thuế Bắc Kạn sẽ tiến hành sắp xếp, hợp nhất 6 chi cục thuế để thành lập 2 chi cục thuế khu vực, giảm 4 chi cục thuế so với hiện nay. Hiện mọi công tác chuẩn bị cho việc hợp nhất cũng đã hoàn tất, kể cả phương án nhân sự cấp chi cục trưởng chi cục thuế khu vực, cũng như cấp đội thuế.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, hiện cục thuế đã nhận được quyết định thành lập các chi cục thuế khu vực của Bộ trưởng Bộ Tài chính. “Đến nay Cục Thuế Hà Nội đã chuẩn bị các bước cho việc hợp nhất như thành lập ban chỉ đạo, báo cáo Thành ủy, UBND để triển khai, phân công nhiệm vụ cho các đầu mối, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức… Dự kiến, chúng tôi sẽ công bố quyết định thành lập chi cục thuế khu vực vào ngày 15/7/2019, chính thức đi vào hoạt động từ 1/8/2019” - ông Sơn nói.

Phương án sắp xếp, hợp nhất của 16 cục thuế

- Cục Thuế An Giang: Hợp nhất 8 chi cục thuế thành 4 chi cục thuế khu vực (giảm 4 chi cục thuế).

- Cục Thuế Bắc Kạn hợp nhất 6 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực (giảm 4 chi cục thuế);.

- Cục Thuế Điện Biên hợp nhất 4 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực (giảm 2 chi cục thuế).

- Cục Thuế Hà Nội hợp nhất 6 chi cục thuế thành 3 chi cục thuế khu vực (giảm 3 chi cục thuế).

- Cục Thuế Hậu Giang hợp nhất 4 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực (giảm 2 chi cục thuế).

- Cục Thuế Khánh Hòa hợp nhất 5 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực (giảm 3 chi cục thuế).

- Cục Thuế Sơn La hợp nhất 12 chi cục thuế thành 6 chi cục thuế khu vực (giảm 6 chi cục thuế).

- Cục Thuế Quảng Ngãi hợp nhất 2 chi cục thuế thành 1 chi cục thuế khu vực (giảm 1 chi cục thuế).

- Cục Thuế Long An hợp nhất 12 chi cục thuế thành 5 chi cục thuế khu vực (giảm 7 chi cục thuế).

- Cục Thuế Phú Thọ hợp nhất 2 chi cục Thuế thành 1 chi cục thuế khu vực (giảm 1 chi cục thuế).

- Cục Thuế Quảng Bình hợp nhất 6 chi cục thuế thành 3 chi cục thuế khu vực (giảm 3 chi cục thuế).

- Cục Thuế Kon Tum hợp nhất 2 chi cục thuế thành 1 chi cục thuế khu vực (giảm 1 chi cục thuế).

- Cục Thuế Tiền Giang hợp nhất 9 chi cục thuế thành 4 chi cục thuế khu vực (giảm 5 chi cục Thuế).

- Cục Thuế Phú Yên hợp nhất 4 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực (giảm 2 chi cục thuế).

- Cục Thuế Nghệ An hợp nhất 20 chi cục thuế thành 9 chi cục thuế khu vực (giảm 11 chi cục thuế).

- Cục Thuế Lâm Đồng hợp nhất 4 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế khu vực (giảm 2 chi cục thuế).

Nhật Minh-Thoibaotaichinhvietnam

Theo Tổng cục Thuế

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,264

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn