Thông số |
Axit benzoic |
Axit sorbic |
|||||
1984 [4] |
1984 [4] |
2004 [6] |
2004 [6] |
1984 [4] |
2004 [6] |
2004 [6] |
|
Mẫu |
A a |
B a |
C b |
D b |
B+ c |
C b |
D b |
Số phòng thử nghiệm tham gia |
14 |
14 |
9 |
14 |
14 |
14 |
14 |
Số phòng thử nghiệm ngoại lệ |
2 |
2 |
1 |
1 |
3 |
1 |
0 |
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ |
12 |
12 |
8 |
13 |
11 |
13 |
14 |
Giá trị trung bình, mg/kg |
26,4 |
40,6 |
7,61 |
35,0 |
36,1 |
920 |
57,0 |
Độ lặp lại, r, mg/kg |
2,0 |
3,8 |
1,6 |
4,4 |
3,4 |
30,5 |
4,5 |
Độ lặp lại theo giá trị trung bình, rrel, % |
7,7 |
9,4 |
20,5 |
12,7 |
9,4 |
3,3 |
7,8 |
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, % |
0,7 |
1,3 |
0,6 |
1,6 |
1,2 |
10,8 |
1,6 |
RSDr, % |
2,7 |
3,3 |
7,2 |
4,5 |
3,3 |
1,2 |
2,8 |
Độ tái lập, R, mg/kg |
13,5 |
15,3 |
11,0 |
9,9 |
12,1 |
128,9 |
18,6 |
Độ tái lập theo giá trị trung bình, Rrel, % |
51,1 |
37,7 |
144 |
28,4 |
33,5 |
14,0 |
32,6 |
Độ lệch chuẩn tái lập, SR, mg/kg |
4,8 |
5,4 |
3,9 |
3,5 |
4,3 |
45,6 |
6,6 |
RSDR, % |
18,1 |
13,3 |
50,9 |
10,0 |
11,9 |
5,0 |
11,5 |
a Mẫu A và mẫu B: Sữa chua có hương liệu. b Mẫu C và mẫu D: Phomat chế biến (xem thông tin bổ sung trong Tài liệu tham khảo [6]) c Spiked với 40 mg/kg axit sorbic trong quá trình chuẩn bị |
Sử dụng phân tích hồi quy tuyến tính với phương trình hồi quy x = b + ay, thu được hệ số tương quan 0,9973486, với n = 7, s = 0,8249 và t0,95 = 2,57 (xem Hình A.1):
đối với axit sorbic, r = 2,2354088 + 0,0307787 ϖs, và
đối với axit benzoic, r = 2,2354088 + 0,0307787 ϖb
Sử dụng phân tích hồi quy tuyến tính với phương trình hồi quy x = b + ay, thu được hệ số tương quan 0,9989653, với n = 7, s = 2,1815 và t0,95= 2,57 đối với độ tái lập (xem Hình A.2):
đối với axit sorbic, R = 8,9874965 + 0,1304663 ϖs, và
đối với axit benzoic, R = 8,9874965 + 0,1304663 ϖb.
CHÚ DẪN
X giá trị trung bình (mg/kg)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.1 - Độ lặp lại theo hàm số của giá trị trung bình
X
CHÚ DẪN
X giá trị trung bình (mg/kg)
Y độ tái lập, R (mg/kg)
Hình A.2 - Độ tái lập theo hàm số của giá trị trung bình
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[2] TCVN 4550 : 1988 (ISO 5725 : 1981), Thống kê ứng dụng - Độ lặp lại và độ tái lập của các phương pháp thử (đã huỷ).
[3] TCVN 6910-2 (ISO 5725-2), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn.
[4] Stijve, T., and Hischenhuber, C: High performance liquid chromatographic determination of low levels of benzoic acid and sorbic acid in yoghurts, Deutsche Lebensmittel-Rundschau, 80 (1984), pp. 81-84.
[5] BITIKOFER, H., Baumann, E., and Bosset, F.O.: Mitt. Gebiete Lebensm. Hyg., 79 (1988), pp. 392-405
[6] Carl, M., and BlTIKOFER, U.: Bulletin of the International Dairy Federation, publication in preparation.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8102:2009 (ISO 9231 : 2008) về Sữa và sản phẩm sữa - Xác định hàm lượng axit benzoic và axit sorbic
Số hiệu: | TCVN8102:2009 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2009 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8102:2009 (ISO 9231 : 2008) về Sữa và sản phẩm sữa - Xác định hàm lượng axit benzoic và axit sorbic
Chưa có Video