Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5283:1990

THỨC ĂN CHĂN NUÔI - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG TRIPTOPHAN
Animal feeding stuffs - Methods for determination of triptophan content

1. Nguyên tắc của phương pháp

Cắt liên kết peptit của protein bằng kiềm khi đun nóng và tách triptophan trên cột sắc ký trao đổi ion của máy phân tích axit amin. Phức tạo thành trong phản ứng với thuốc thử ninhydrin có cường độ màu tỷ lệ với hàm lượng axit amin trong dung dịch

2. Lấy mẫu

Lấy mẫu để thử theo TCVN 4325-86

3. Dụng cụ và hóa chất

3.1. Dụng cụ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Máy nghiền mẫu;

- Máy cắt mẫu thực vật;

- Rây với đường kính lỗ 1mm theo TCVN 2230 - 77;

- Nồi hấp;

- Tủ sấy tự ngắt có nhiệt độ 110 ± 20C;

- Cân phân tích có độ chính xác đến 0,0002 g;

- Máy đo pH;

- Ampun thủy tinh có chỗ thắt, dung tích 20ml;

- Bình định mức dung tích 50; 100; 1000 ml;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Pipét chia độ dung tích 1, 2, 5, 10 ml;

- Đũa thủy tinh;

- Giấy lọc không tro, băng xanh đường kính 6 - 8 cm.

3.2. Hóa chất

- Bộ thuốc thử cho máy phân tích axit amin;

- Axit amin chuẩn (triptophan);

- Axit clohydric đặc (d = 1,19 g/ml), TKHH;

- Cồn etylic;

- Natri xitrat, TKHH hay TKPT;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Natri hydroxit, TKHH;

- Bary hydroxit ngậm 8 phân tử nước Ba(OH)2.8H2O; TKHH;

- Natricacbonat (khan), TKHH;

- Propanol - 2 (rượu izo propylic);

- Nước cất hay nước có độ tinh khiết tương đương.

4. Chuẩn bị thử

4.1. Chuẩn bị mẫu để thử

Mẫu cỏ khô, thức ăn ủ, thức ăn xanh được cắt thành từng đoạn dài 1 - 3cm. Thức ăn củ quả được cắt thành lát mỏng có độ dày 0,8 cm. Đảo đều mẫu đã cắt trên mảnh nilon và từ những chỗ khác nhau lấy một lượng mẫu để sao cho sau khi sấy có khoảng 100 g mẫu. Sấy mẫu trong tủ sấy ở nhiệt độ 60-650C đến khối lượng không đổi (trạng thái khô không khí). Sau khi sấy, nghiền mẫu và sàng qua rây có đường kính lỗ rây 1 mm. Phần còn lại không lọt qua rây được cắt nhỏ bằng kéo hay nghiền trong cối sứ, sau đó đem trộn đều với phần đã lọt qua rây.

Mẫu thức ăn hỗn hợp, thức ăn hạt, khô dầu, bột từ thân lá cây xanh được nghiền nhỏ không cần sấy trước và sau đó sàng qua rây.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

4.2. Chuẩn bị dung dịch và thuốc thử

4.2.1. Chuẩn bị dung dịch đệm với pH = 2,2

Hòa tan 19,6 natri xitrat trong 200 - 300 ml nước cất, thêm vào đó 16,6 ml axit clohydric đặc, 1g phenol và đưa thể tích đến 1000 ml bằng nước cất. Nồng độ ion hydro được kiểm tra trên máy đo pH và khi cần thiết, điều chỉnh pH bằng dung dịch natri hydroxit 50% hay bằng axit clohydric đặc.

4.2.2. Chuẩn bị dung dịch natri cacbonat 10%.

Hòa tan 100 g natri cacbonat khan trong 900 ml nước cất và trộn đều.

4.3.2. Chuẩn bị dung dịch chuẩn triptophan

Cân 125 mg triptophan với độ chính xác đến 0,0002g, hòa tan bằng dung dịch rượu izopropylic trong nước (tỷ lệ 1:9) và đưa thể tích bình định mức đến 50 ml. 1 ml dung dịch này chứa 2,5 mg triptophan.

5. Tiến hành thử

5.1. Thủy phân mẫu

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Trước khi nhỏ lên cột sắc ký cần chỉnh pH của dịch thủy phân đến 2,2 bằng cách nhỏ vào dịch thủy phân một vài giọt axit clohydric đặc đến pH bằng 2,2 và rót vào đó một lượng dung dịch đệm pH bằng 2,2 đúng bằng thể tích dịch thủy phân. Khi tính toán kết quả phải kể tới yếu tố pha loãng này.

5.2. Tiến hành phân tích trên máy

Đưa dịch thủy phân vào cột sắc ký của máy phân tích axit amin, để xây dựng sắc ký đồ chuẩn cần nhỏ lên cột dung dịch chuẩn triptophan với một lượng đúng bằng thể tích dịch thủy phân của mẫu thử. Việc phân tích thực hiện theo chương trình ngắn với việc sử dụng dịch đệm để tách các axit amin cơ bản theo quy trình trên máy phân tích axit amin.

Kết quả nhận được sắc ký đồ với các píc có diện tích tỷ lệ với nồng độ axit amin. Diện tích píc (S) được tính như diện tích hình tam giác - bằng chiều cao của píc x 1/2 chiều rộng và tính hàm lượng triptophan dựa vào kết quả so sánh diện tích píc của dung dịch chuẩn triptophan với diện tích píc của mẫu phân tích.

6. Tính toán kết quả

6.1. Hàm lượng axit amin - triptophan (X1) biểu thị bằng g/1kg mẫu thử ở dạng khô không khí được tính theo công thức:

Trong đó:

C - nồng độ triptophan trong dung dịch chuẩn, tính bằng mg/ml;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

V - Thể tích cuối cùng của dịch thủy phân, tính bằng ml;

n - hệ số pha loãng

Ste - diện tích pic triptophan của dung dịch chuẩn, tính bằng mm2;

m - khối lượng của mẫu thử lấy để thủy phân, tính bằng mg.

Kết quả cuối cùng là giá trị trung bình của hai lần xác định song song. Sự sai thác cho phép giữa hai lần xác định song song này ở xác suất tin cậy P =0,95 không được vượt quá 10% giá trị trung bình.

6.2. Hàm lượng triptophan (X2) biểu thị bằng gam trên 1kg vật chất khô của mẫu thử được tính theo công thức:

Trong đó:

X1 - lượng triptophan trong mẫu thử ở dạng khô không khí, tính bằng g/kg;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nội dung văn bản đang được cập nhật

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5283:1990 về thức ăn chăn nuôi - phương pháp xác định hàm lượng triptophan

Số hiệu: TCVN5283:1990
Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: ***
Người ký: ***
Ngày ban hành: 01/01/1990
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [2]
Văn bản được căn cứ - [0]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5283:1990 về thức ăn chăn nuôi - phương pháp xác định hàm lượng triptophan

Văn bản liên quan cùng nội dung - [6]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [1]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…