Loại mật ong |
Mầu sắc |
Mùi vị |
Trạng thái |
1 |
2 |
3 |
4 |
Mật ong đơn hoa |
|
|
|
Mật ong hoa nhãn |
Vàng nhạt |
Rất đặc trưng hoa nhãn ngọt sắc |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong hoa vải |
Vàng chanh |
Rất đặc trưng hoa vải, ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong hoa bạch đàn |
Nâu đỏ |
Đặc trưng như mùi nếp lên men, ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong hoa táo |
Từ vàng đến nâu sẫm |
Đặc trưng hoa táo, ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, trong |
1 |
2 |
3 |
4 |
Mật ong hoa chôm chôm |
Từ vàng nhạt đến vàng sẫm |
Thơm gần giống hoa vải, ngọt khé |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong hoa bạc hà |
Vàng chanh |
Rất đặc trưng hoa bạc hà, khé |
Lỏng-sánh, trong hoặc kết tinh dạng mỡ |
Mật ong hoa cỏ lào |
Vàng nhạt đến vàng sẫm |
Thơm sắc, ngọt khé |
Lỏng-sánh, trong hoặc kết tinh dạng xốp |
Mật ong hoa tràm |
Vàng đậm đến nâu đen |
Đặc trưng của hoa tràm ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, không trong |
Mật ong hoa sú vẹt |
Vàng sánh đến vàng chanh |
ít thơm ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong đa hoa |
|
|
|
Mật ong vải, nhãn |
Từ vàng sáng đến vàng nâu |
Đặc trưng của cả hoa nhãn và hoa vải, ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong café chôm chôm |
Từ vàng sáng đến vàng sẫm |
Đặc trưng của hoa café và chôm chôm ngọt sắc |
|
Mật ong hoa rừng |
Từ vàng sáng đến sẫm nâu |
Thơm hắc |
Lỏng-sánh, trong |
Mật ong dịch lá |
|
|
|
Mật ong cao su |
Từ vàng sáng đến vàng nâu |
ít thơm, ngọt nhẹ |
Lỏng-sánh, trong hoặc không trong kết tinh dạng xốp |
Mật ong hỗn hợp |
Từ vàng sáng đến vàng sẫm |
Hỗn hợp các loại hoa, từ ngọt nhẹ đến ngọt khé |
Lỏng-sánh, trong hoặc không trong kết tinh dạng mỡ hoặc dạng xốp |
3.2. Mật ong không được có dấu hiệu lên men
3.3. Các chỉ tiêu hoá -lý của mật ong phải đảm bảo các yêu cầu trong bảng 2.
Bảng 2
Số TT
Tên chỉ tiêu
Mật ong hoa
Mật ong dịch lá
Mật ong hỗn hợp
1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
23
21
21
2
Hàm lượng đường khử tự do, % khối lượng, không dưới
70
60
65
3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
5
5
4
Độ axit, ml NaOH 1 N/kg không quá
40
40
40
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
8
8
6
Hàm lượng HMF, mg/kg, không quá
20
40
30
7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,1
0,1
0,1
Chú thích: Đối với mật hoa chôm chôm, cỏ lào, hàm lượng nước cho phép không quá 22%.
3.4. Mật ong phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh theo TCVN 5375-91 và các qui định hiện hành.
4. Phương pháp thử
4.1. Lấy mẫu: Theo TCVN 5261-90
4.1.1. Đánh giá các chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc, mùi vị, trạng thái và dạng bên ngoài theo TCVN 5262-90.
4.2. Xác định các chỉ tiêu hoá -lý theo TCVN 5263-90; 5264-90; 5266-90; 5258-90; 5269-90; 5270-90 và 5271-90.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản:
5.1. Bao gói
5.1.1. Mật ong chỉ được đựng trong các bao bì làm từ các nguyên liệu sau:
- Sứ hoặc sành tráng men;
- Thủy tinh;
- Gỗ;
- Nhôm dùng cho thực phẩm, thép không gỉ hoặc sắt mạ thép không gỉ hoặc sơn vecni thực phẩm, tráng sáp ong;
- Nhựa dùng cho thực phẩm;
- Giấy có tẩm chất chống thấm nước dùng cho thực phẩm.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.1.3. Lượng mật ong đóng không quá 95% thể tích bao bì, nắp đậy thật kín.
5.2. Ghi nhãn
5.2.1. Nhãn trên bao bì phải ghi rõ
- Tên sản phẩm
- Loại sản phẩm
- Tên cơ sở sản xuất
- Thời gian khai thác
- Ngày tháng năm đóng gói
- Khối lượng tịnh và cả bì
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3. Vận chuyển
5.3.1. Phương tiện vận chuyển phải sạch sẽ, khô ráo, không có mùi lạ, có mui che mưa, nắng.
5.3.2. Khi vân chuyển bao bì phải được đậy kín, chèn lót, tránh đổ vỡ, dò, chảy, khi bốc dỡ phải nhẹ nhàng.
5.4. Bảo quản.
5.4.1. Mật ong phải bảo quản trong kho thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh sáng trực tiếp, không có mùi lạ.
5.4.2. Mật ong phải được xếp theo từng loại, bao bì đựng kín và tránh để mật ong hút ẩm.
5.4.3. Không xếp chung mật ong với các loại sản phẩm khác có ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.
5.4.4. Mật ong bảo quản lâu phải kiểm tra lại chất lượng trước khi xuất kho.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5267:1990 về mật ong tự nhiên - Yêu cầu kỹ thuật
Số hiệu: | TCVN5267:1990 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1990 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5267:1990 về mật ong tự nhiên - Yêu cầu kỹ thuật
Chưa có Video