Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

Cơ quan biên soạn:

 

 

 

Liên hiệp các xí nghiệp cà phê Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm

 

Cơ quan đề nghị ban hành:

 

 

 

Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm

 

Cơ quan trình duyệt:

 

 

 

Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng

 

Cơ quan xét duyệt và ban hành:

 

 

 

Ủy ban Khoa học Nhà nước

 

Quyết định ban hành số 733/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1990

 

CÀ PHÊ - THUẬT NGỮ VÀ GIẢI THÍCH VỀ THỬ NẾM

Coffee - Vocabulary and determination

Thuật ngữ

Giải thích

1. Thuật ngữ chung

 

1.1. Nước chiết càphê

Nước được pha từ càphê rang đã có màu nâu cánh dán, hấp dẫn

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Sự cảm nhận tổng hợp khi nếm càphê

1.3. Hài hòa

Nước càphê có các chỉ tiêu chất lượng hòa hợp

1.4. Tinh khiết

Nước càphê có đầy đủ đặc trưng chất lượng mong muốn và không mùi vị lạ

2. Vị

 

2.1. Chua

Vị chua sảng khoái của nước chiết càphê do các axit vô cơ và hữu cơ gây nên

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Vị đặc trưng của nước chiết càphê do chuyển hóa trong quá trình rang càphê

2.3. Đắng cháy

Vị đắng gắt của nước chiết càphê do quá trình rang bị cháy

2.4. Khé chát

Vị gây se lưỡi của nước chiết càphê do càphê thu hoạch xanh

2.5. Kim loại

Vị lạnh như của kim loại

2.6. Dịu

Vị nhẹ nhàng tinh khiết do nước chiết của càphê có thể chất và hương thơm đầy đủ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Vị đậm đà, thể chất phong phú của nước chiết càphê

2.8. Nhạt

Vị của nước chiết càphê có thể chất dưới mức trung bình

2.9. Đậm đặc

Thể chất của nước chiết càphê phong phú (Tỷ lệ chất tan trong nước chiết nhiều)

2.10. Mặn

Vị chát cứng giống như có muối của nước chiết càphê

3. Mùi

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Mùi như của đất ẩm

3.2. Mùi vỏ quả

Mùi hăng đặc trưng của vỏ càphê chín nẫu do chế biến không kịp và bị lên men nhiễm vào nhân

3.3. Mùi mốc

Mùi của các loại nấm mốc

3.4. Mùi ôi khét

Mùi do càphê sau khi rang để lâu chất béo bị ôxy hóa

3.5. Mùi vị dấm

Mùi vị chua giống như mùi vị của axit axêtic

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Mùi khó chịu do càphê bị lên men quá hoặc do nhiễm bẩn trong quá trình chế biến và bảo quản.

 

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5248:1990 về cà phê - thuật ngữ và giải thích về thử nếm do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành

Số hiệu: TCVN5248:1990
Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học Nhà nước
Người ký: ***
Ngày ban hành: 31/12/1990
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [0]
Văn bản được căn cứ - [0]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5248:1990 về cà phê - thuật ngữ và giải thích về thử nếm do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành

Văn bản liên quan cùng nội dung - [3]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…