Cơ quan biên soạn: |
|
|
|
Liên hiệp các xí nghiệp cà phê Việt Nam Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm |
|
Cơ quan đề nghị ban hành: |
|
|
|
Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm |
|
Cơ quan trình duyệt: |
|
|
|
Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng |
|
Cơ quan xét duyệt và ban hành: |
|
|
|
Ủy ban Khoa học Nhà nước |
|
Quyết định ban hành số 733/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1990 |
CÀ PHÊ - THUẬT NGỮ VÀ GIẢI THÍCH VỀ THỬ NẾM
Coffee - Vocabulary and determination
Thuật ngữ
Giải thích
1. Thuật ngữ chung
1.1. Nước chiết càphê
Nước được pha từ càphê rang đã có màu nâu cánh dán, hấp dẫn
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sự cảm nhận tổng hợp khi nếm càphê
1.3. Hài hòa
Nước càphê có các chỉ tiêu chất lượng hòa hợp
1.4. Tinh khiết
Nước càphê có đầy đủ đặc trưng chất lượng mong muốn và không mùi vị lạ
2. Vị
2.1. Chua
Vị chua sảng khoái của nước chiết càphê do các axit vô cơ và hữu cơ gây nên
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vị đặc trưng của nước chiết càphê do chuyển hóa trong quá trình rang càphê
2.3. Đắng cháy
Vị đắng gắt của nước chiết càphê do quá trình rang bị cháy
2.4. Khé chát
Vị gây se lưỡi của nước chiết càphê do càphê thu hoạch xanh
2.5. Kim loại
Vị lạnh như của kim loại
2.6. Dịu
Vị nhẹ nhàng tinh khiết do nước chiết của càphê có thể chất và hương thơm đầy đủ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vị đậm đà, thể chất phong phú của nước chiết càphê
2.8. Nhạt
Vị của nước chiết càphê có thể chất dưới mức trung bình
2.9. Đậm đặc
Thể chất của nước chiết càphê phong phú (Tỷ lệ chất tan trong nước chiết nhiều)
2.10. Mặn
Vị chát cứng giống như có muối của nước chiết càphê
3. Mùi
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mùi như của đất ẩm
3.2. Mùi vỏ quả
Mùi hăng đặc trưng của vỏ càphê chín nẫu do chế biến không kịp và bị lên men nhiễm vào nhân
3.3. Mùi mốc
Mùi của các loại nấm mốc
3.4. Mùi ôi khét
Mùi do càphê sau khi rang để lâu chất béo bị ôxy hóa
3.5. Mùi vị dấm
Mùi vị chua giống như mùi vị của axit axêtic
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mùi khó chịu do càphê bị lên men quá hoặc do nhiễm bẩn trong quá trình chế biến và bảo quản.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5248:1990 về cà phê - thuật ngữ và giải thích về thử nếm do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
Số hiệu: | TCVN5248:1990 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Ủy ban Khoa học Nhà nước |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 31/12/1990 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5248:1990 về cà phê - thuật ngữ và giải thích về thử nếm do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
Chưa có Video