Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

Cơ quan biên soạn:

 

 

Khoa kỹ thuật thực phẩm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Cơ quan đề nghị ban hành:

 

 

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Cơ quan trình duyệt:

 

 

Cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nhà nước

Cơ quan xét duyệt và ban hành:

 

 

Ủy ban khoa học và kỹ thuật Nhà nước

Quyết định ban hành số: 485/KHCB ngày 3 tháng 12 năm 1980

 

SẢN XUẤT TINH BỘT - THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH NGHĨA

Production of starch Terms and definitions

Tiêu chuẩn này quy định các thuật ngữ và định nghĩa những khái niệm cơ bản dùng trong khoa học và kỹ thuật sản xuất tinh bột.

Thuật ngữ

Định nghĩa

Thuật ngữ tương đương bằng tiếng nước ngoài Tiếng Anh (A)

1. Tinh bột

Polysacarit có trong thực vật, cấu tạo từ các gốc Danhydroglucoza có công thức tổng quát (C6H10O5)n

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2. Nguyên liệu chứa tinh bột

Chi thực vật có hàm lượng tinh bột cho phép dùng làm nguyên liệu trong sản xuất tinh bột.

A. Starch containing raw material

3. Công nghệ sản xuất tinh bột

Quá trình chế biến tinh bột từ nguyên liệu chứa tinh bột.

A. Production of starch

4. Nhà máy tinh bột

Kd: Nhà máy xay xát tinh bột

Nhà máy sản xuất tinh bột từ nguyên liệu chứa tinh bột.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5. Quy trình kín

Kd: Quy trình đóng

Quy trình sản xuất tinh bột sử dụng lại nước nhiều lần mà không thải ra ngoài sau mỗi giai đoạn

 

6. Quy trình hở

Kd: Quy trình mở

Quy trình sản xuất tinh bột không sử dụng lại nước mà thải đi hoàn toàn hay một phần sau mỗi giai đoạn.

 

CÁC GIAI ĐOẠN CÔNG NGHỆ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Ngâm nguyên liệu trong chất lỏng để trích ly dịch bào và làm yếu liên kết giữa các hạt tinh bột với các cấu tử khác có trong nguyên liệu.

A. Starch containing raw material steebing

8. Rửa nguyên liệu

Kd: Làm sạch nguyên liệu

Rửa sạch tạp chất trên bề mặt nguyên liệu củ

A. Material washing

9. Nghiền nguyên liệu chứa tinh bột

Phá vỡ mô nguyên liệu chứa tinh bột bằng phương pháp cơ học

A.Desintegration of starch containing raw material

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nghiền hạt sau khi ngâm thành các mảnh có kích thước xấp xỉ kích thước của phôi.

A. Corngrinding

11. Nghiền mịn

Phá vỡ cấu trúc tế bào nguyên liệu chứa tinh bột để giải phóng tinh bột.

A.Stin desintegration

12. Xay sữa bột khô

Nghiền mịn sữa bột khô bằng máy xay

A. Ket milling

13. Xát nguyên liệu

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

14. Tách phôi

Tách phôi khỏi sữa bột thô sau khi nghiền.

A. Determination

15. Làm sạch phôi

Tách sữa bột thô còn lẫn trong phôi.

 

16. Tách dịch bào

Loại dịch bào khỏi sữa bột.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

17. Rây sản phẩm

Tách bã khỏi sản phẩm bằng rây.

A. Sareening

18. Tinh chế sữa tinh bột

Tách tạp chất khỏi sữa tinh bột.

A. Refining starch milk

19. Rửa bã

Pha loãng bã bằng nước rồi rây để tách lấy tinh bột tự do.

A. Fibre afterwashing

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Pha loãng phôi bằng nước rôi rây để tách lấy tinh bột tự do.

 

21. Tách sữa

Tách sữa tinh bột khỏi sữa bột.

A. Starch milk separation

22. Rửa tinh bột

Pha loãng sữa tinh bột bằng nước sạch rồi loại tạp chất hòa tan theo nước.

 

23. Tẩy trắng tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A. Starch whiting

24. Sấy tinh bột

Làm khô tinh bột tới độ ẩm quy định

A. Starch drying

25. Hoàn chỉnh chất lượng tinh bột

Đánh tơi, loại tạp chất lần cuối cùng và đóng gói tinh bột khô

 

26.Làm trong dịch thải

Tách các phần tử lơ lửng khỏi dịch

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

27. Tách nước của bã

Loại bớt nước của bã ướt bằng phương pháp cơ lý.

Chú thích: tách nước của phôi, gluten, sữa tinh bột, cũng định nghĩa tương tự.

A. Pulp dewatering

SẢN PHẨM CHÍNH, PHỤ, TRUNG GIAN

28. Nước ngâm

Chất lỏng để ngâm nguyên liệu chứa tinh bột

 

29. Dịch trích ly

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.Steep water

30. Dịch đặc trích ly

Dịch trích ly từ hạt đã được tách bớt nước

A.Steep liquer

31. Sữa bột thô

Kd: Cháo

Sản phẩm sau khi nghiền thô hạt.

A. Raaped pulp

32. Dịch bào

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.Red water

33. Phôi

Sản phẩm pha được tách ra khi sản xuất tinh bột từ hạt

A.Cereal germ

34. Tấm

Các phần tử nội nhũ hạt không lọt rây (số hiệu quy định) khi rây sữa tinh bột.

A. Grain

35. Bã

Sản phẩm phụ thu được trong sản xuất tinh bột thành phần hóa học chủ yếu là xenluloza, ngoài ra có một ít tinh bột và các cấu tử khác.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

36. Sữa tinh bột

Kd: Sữa bột

Nhũ tương nước và các hạt tinh bột.

A. Starch milk

37. Nước dịch

Dịch bào loãng có lẫn một ít tinh bột.

A. Fruit water

38. Dịch gạn gluten

Chất lỏng tách ra khi làm đặc dịch gluten.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

39. Gluten

Sản phẩm phụ trong sản xuất tinh bột từ hạt, thành phần chủ yếu là protit không tan trong nước, ngoài ra có một ít tinh bột, chất béo, xenluloza và các cấu tử khác.

A. Gluten

40. Bột củ

Bột thu được khi lắng nước dịch, thành phần chủ yếu là tinh bột, ngoài ra có một ít cấu tử khác.

A.Waste starch

41. Tinh bột vón

Tinh bột bị vón khi sấy.

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tinh bột thành phẩm thu được trong sản xuất tinh bột, sau đó sấy tới độ ẩm quy định.

A. Arid starch

43. Tinh bột ướt

Tinh bột thành phẩm, thu được trong sản xuất tinh bột có độ ẩm 38 – 52 %.

A. Wet starch

44. Tinh bột ẩm

Tinh bột thành phẩm, thu được trong sản xuất tinh bột, có độ ẩm trung gian giữa tinh bột khô và tinh bột ướt.

A. Humid starch

45. Tinh bột amilopectin

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A. Amylopectin starch

46. Tinh bột amiloza

Tinh bột có thành phần cấu tạo trên 50% amiloza.

A. Amylose starch

47. Tinh bột tinh khiết

Tinh bột nguyên chất

Tinh bột thiên nhiên

Tinh bột còn nguyên tính chất như khi còn ở trong chi thực vật.

A. Native starch

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

48. Bảng cân bằng lượng tinh bột

Bảng quy định lượng tinh bột thu được và tổn thất trong quy trình sản xuất hay trong từng giai đoạn.

A. Starch balance

49. Tỷ lệ thu tinh bột

Tỷ lệ lượng tinh bột thu được so với lượng nguyên liệu chế biến.

A. Starch yield

50. Tinh bột liên kết

Tinh bột chưa được giải phóng khỏi mô nguyên liệu sau nghiền và rửa.

A. Bored starch

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tinh bột đã được giải phóng khỏi mô nguyên liệu sau khi nghiền và rửa.

A. Free starch

52. Chất không phải tinh bột

Khái niệm chung chỉ tất cả những chất trong thiên nhiên không phải là tinh bột có trong sản phẩm phân tích.

A. No starch

53. Hao hụt tinh bột chung

Lượng tinh bột tổn thất trong sản xuất hay trong từng giai đoạn (không phân theo nguyên nhân tổn thất)

A. Total starch losses

54. Hao hụt tinh bột xác định

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Lượng tinh bột tổn thất có thể thu hồi được.

A. Determined starch losses

55. Hao hụt tinh bột không xác định

Kd: tổn thất vô hình

Lượng tinh bột tổn thất không thu hồi được.

 

56. Hàm lượng tinh bột của nguyên liệu

Lượng tinh bột có trong nguyên liệu chứa tinh bột

A. Starch content of the raw material

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Hàm lượng tinh bột nguyên chất trong tinh bột thành phẩm.

A. Starch purity coefficient

58. Hệ số nghiền

Tỷ lệ giữa lượng tinh bột tự do và lượng tinh bột chung trong sản phẩm sau khi nghiền.

A. Coefficient of desintegration

59. Hệ số thu hồi tinh bột

Tỷ lệ giữa lượng tinh bột thu được và lượng tinh bột có trong nguyên liệu.

A.Coefficient of starc extraction

60. Độ axit của tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A. Starch acidity

 

MỤC LỤC CÁC THUẬT NGỮ TIẾNG VIỆT

Xếp theo vần chữ cái

35

Rửa bã

19

Bảng cân bằng tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Rửa nguyên liệu

8

Bột mủ

40

Rửa phôi

20

Chất không phải tinh bột

52

Rửa tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Dịch bào

32

Sản xuất tinh bột

3

Dịch đặc trích ly

30

Sấy tinh bột

24

Dịch trích ly hạt

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Sữa bột thô

31

Dịch gạn gluten

38

Sữa tinh bột

36

Độ axit của tinh bột

60

Tách dịch bào

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Độ tinh khiết của tinh bột

57

Tách nước của bã

27

Gluten

39

Tách phôi

14

Hàm lượng tinh bột của nguyên liệu

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tách sữa

21

Hao hụt tinh bột chung

53

Tấm

34

Hao hụt tinh bột xác định

54

Tẩy trắng tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Hao hụt tinh bột không xác định

55

Tinh bột

1

Hệ số nghiền

58

Tinh bột khô

42

Hệ số tách tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tinh bột ẩm

44

Hoàn chỉnh gia công chất lượng tinh bột

25

Tinh bột ướt

43

Làm sạch phôi

15

Tinh bột amilaza

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Làm trong dịch thải

26

Tinh bột amilopectin

45

Ngâm nguyên liệu chứa tinh bột

7

Tinh bột liên kết

50

Nguyên liệu chứa tinh bột

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tinh bột tự do

51

Nghiền mịn

11

Tinh bột tinh khiết

47

Nghiền thô hạt

10

Tinh bột vón

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nhà máy tinh bột

4

Tinh chế sữa tinh bột

18

Nước dịch

37

Tỷ lệ thu tinh bột

49

Nước ngâm

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Xát nguyên liệu

13

Phôi

33

Xát sữa bột thô

12

Quy trình kín

5

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Quy trình hở

6

 

 

Rây sản phẩm

17

 

 

 

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3294:1980 về sản xuất tinh bột đường glucoza- mật tinh bột - thuật ngữ và định nghĩa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

Số hiệu: TCVN3294:1980
Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
Người ký: ***
Ngày ban hành: 03/12/1980
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [0]
Văn bản được căn cứ - [0]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3294:1980 về sản xuất tinh bột đường glucoza- mật tinh bột - thuật ngữ và định nghĩa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

Văn bản liên quan cùng nội dung - [12]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…