Tên chỉ tiêu |
Điểm chưa có trọng lượng |
Yêu cầu |
1 |
2 |
3 |
Độ trong và màu sắc |
5 |
Chất lỏng trong suốt, không vẩn đục và vật thể lạ nhỏ, mầu hoàn toàn đặc trưng cho sản phẩm |
4 |
Chất lỏng trong suốt, không vẩn đục, có ít vật thể lạ nhỏ, mầu đặc trưng cho sản phẩm. |
|
3 |
Chất lỏng trong, có tương đối nhiều vật thể lạ nhỏ, màu hơi khác một ít so với màu đặc trưng của sản phẩm. |
|
2 |
Chất lỏng hơi đục, có khá nhiều vật thể lạ nhỏ thô trầm trọng, màu khác nhiều so với màu đặc trưng của sản phẩm. |
|
1 |
Chất lỏng đục nhiều lắng cặn, có nhiều vật thể lạ nhỏ trầm trọng, thô, màu không đặc trưng cho sản phẩm. |
|
0 |
Vẩn đục, màu bẩn, sản phẩm bị hỏng |
|
Mùi |
5 |
Hòa hợp, thơm dịu, hoàn toàn đặc trưng cho sản phẩm. |
4 |
Chưa hoàn toàn hòa hợp, thơm đặc trưng cho sản phẩm nhưng hơi khó nhận thấy. |
|
3 |
Hơi nồng, thoảng mùi phụ, ít đặc trưng cho sản phẩm |
|
2 |
Nồng, thoảng mùi lạ, rất ít đặc trưng cho sản phẩm |
|
1 |
Nồng, hăng, mùi lạ rõ, không đặc trưng cho sản phẩm |
|
0 |
Có mùi lạ khó chịu của sản phẩm hỏng. |
|
Vị |
5 |
Hòa hợp, êm dịu, hậu tốt, hoàn toàn đặc trưng cho sản phẩm |
4 |
Chưa hoàn toàn hòa hợp, hậu vừa phải, đặc trưng cho sản phẩm bình thường. |
|
3 |
Chưa hòa hợp, hơi gắt và xốc, hậu yếu, ít đặc trưng cho sản phẩm. |
|
2 |
Đắng, xốc, thoảng vị lạ, rất ít đặc trưng cho sản phẩm |
|
0 |
Có vị lạ khó chịu của sản phẩm bị hỏng |
6. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ
6.1. Hệ số quan trọng của từng chỉ tiêu theo bảng 2
Bảng 2
Số thứ tự
Chỉ tiêu
Hệ số quan trọng
1
2
3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mùi
Vị
0,8
1,2
2,0
Tổng cộng 4,0
6.2. Nhận xét kết quả và quy định chung theo điều 4 của TCVN 3215 – 79.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.4. Bảng quy định đánh giá mức chất lượng rượu theo bảng 3.
Bảng 3
Số thứ tự
Mức chất lượng
Số điểm chung
Yêu cầu tối thiểu về điểm trung bình chưa có trọng lượng của hội đồng cảm quan
1
Loại tốt
18,6 – 20,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vị : 4,8
2
Loại khá
15,2 – 18,5
Mùi : 3,8
Vị : 3,8
3
Loại trung bình
11,2 – 15,1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
Loại kém
7,2 – 11,1
Mỗi chỉ tiêu : 1,8
5
Loại rất kém
4,0 – 7,1
Mỗi chỉ tiêu : 1,0
6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0 – 3,9
Mỗi chỉ tiêu nhỏ hơn 1,0
6.5. Ví dụ: Hội đồng gồm 7 người (A, B, C, D, E, G, H) đánh giá chất lượng một mẫu rượu chanh bằng phương pháp cảm quan cho điểm (theo bảng 4)
Bảng 4
Chỉ tiêu chất lượng
Điểm chưa có trọng lượng của
Tổng số điểm chưa có trọng
Điểm trung bình chưa có trọng lượng
Hệ số quan trọng
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A
B
C
D
E
G
H
- Độ trong và màu sắc
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
5
4
5
4
31
4,4
0,8
3,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
4
5
5
4
5
5
33
4,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,6
- Vị
5
4
5
4
5
5
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,7
2,0
9,4
Số điểm chung: 18,5
Đối chiếu với bảng 4 mẫu rượu chanh này đạt mức chất lượng loại khá.
PHỤ LỤC 1
PHỤ LỤC 2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ LỤC 3
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3217:1979 về rượu - Phân tích cảm quan - Phương pháp cho điểm
Số hiệu: | TCVN3217:1979 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1979 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3217:1979 về rượu - Phân tích cảm quan - Phương pháp cho điểm
Chưa có Video