Dạng mặt hàng |
Những đơn vị bị cắt lẹm |
Vết bầm hay đơn vị bị bầm dập |
a) Nguyên khối |
10% số đơn vị (quả) trong tất cả các hộp mẫu |
3 vết bầm trên một đơn vị (quả) |
b) Nguyên khoanh |
Một đơn vị (khoanh) nếu trong một hộp có 10 khoanh |
Một đơn vị (khoanh) nếu trong một hộp có 5 khoanh |
c) Nửa khoanh và ¼ khoanh |
Hai đơn vị nếu trong một hộp có trên 10-27 đơn vị |
- Hai đơn vị nếu trong một hộp có trên 5-10 đơn vị. |
- 4 đơn vị nếu trong một hộp có trên 10-30 đơn vị. |
||
Hoặc |
hay là: |
|
- 7,5% đơn vị nếu trong một hộp có trên 27 đơn vị |
- 12,5% đơn vị nếu trong một hộp có trên 32 đơn vị. |
|
d) Dạng thỏi |
15% số thỏi trên tổng số thỏi |
Như đối với dứa khoanh và nửa khoanh |
e) Rẻ quạt miếng to, nhỏ, lập phương |
Không áp dụng |
12,5% số miếng trên tổng số miếng |
h) Dứa vụn và dứa dăm |
Không áp dụng |
1,5% khối lượng cái. |
2.2.6. Độ đầy của hộp
Mức đầy tổi thiểu tính theo lượng sản phẩm chứa trong hộp phải chiếm 90% dung tích nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 20oC.
2.2.7. Khối lượng cái
Khối lượng cái tối thiểu của sản phẩm so với dung lượng nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 20oC phải như sau:
- Dạng khoanh, nửa khoanh, 1/4 khoanh, rẻ quạt, thỏi, miếng, miếng lập phương: 58%.
- Dạng vụn hay dăm vào hộp bình thường: 63%
- Dạng vụn hay dăm vào hộp nén chặt: 73%
- Dạng vụn hay dăm vào hộp nén rất chặt: 78%.
2.2.8. Môi trường đóng hộp
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2.9. Các chất phụ gia thực phẩm
2.2.9.1. Chất tạo hương: tinh dầu quả tự nhiên, hương bạc hà: tự xác định cho phù hợp.
2.2.9.2. Axit xitric: tự xác định.
2.2.9.3. Chất chống bọt: có thể dùng Dimetylpolixiloxan - mức tối đa cho phép: 10mg/kg.
2.2.10. Kim loại nặng và yêu cầu vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế.
3. Phương pháp lấy mẫu, phân tích và đánh giá
3.1. Lấy mẫu
Lấy mẫu theo TCVN 4413-87.
3.1.1. Đơn vị mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.1.2. Đối với các dạng mặt hàng nhỏ, dứa miếng to, miếng lập phương, miếng vụn (rẻ quạt), đơn vị mẫu phải là:
a) Toàn bộ hộp khi hộp có dung lượng 1 lít
b) 600 gam cái (từ hỗn hợp đại diện) khi hộp có dung lượng trên 1 lít.
3.2. Xác định khối lượng cái
Theo tiêu chuẩn Việt Nam đối với rau quả hộp TCVN 4411-87.
Kết quả được biểu thị bằng % so với khối lượng nước cất chứa đầy trong hộp đóng kín ở 20oC.
3.3. Xác định nồng độ xiro đường
Đo bằng chiết quang kế. Kết quả được biểu thị bằng phần trăm (%) khối lượng đã hiệu chỉnh về điều kiện nhiệt độ 20oC theo TCVN 4594-88.
3.4. Các chỉ tiêu đánh giá
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) Hộp không đạt yêu cầu
Một hộp được coi là không đạt yêu cầu khi không đáp ứng một hay nhiều yêu cầu chất lượng nêu ở điều 2.2.1 đến 2.2.6 (trừ hộp dạng nguyên khối bị cắt quá lẹm sẽ được tính trên cơ sở mẫu trung bình).
b) Lô sản phẩm đạt yêu cầu
Một lô sản phẩm được coi là đạt yêu cầu theo mức độ khuyết tật khi:
- Đối với các dạng sản phẩm, trừ dạng nguyên khối: số hộp không đạt yêu cầu như quy định ở điều 3.4.1. a) phải không vượt quá con số cho phép khi kiểm mẫu trung bình.
- Đối với dạng sản phẩm nguyên khối: giá trị trung bình của một hay nhiều khuyết tật trong mẫu thử phải không lớn hơn các giới hạn quy định ở điều 2.2.5.
3.4.2. Độ đầy của hộp
3.4.2.1. Hộp không đạt yêu cầu
Một hộp bị coi là không đạt yêu cầu về độ đầy khi không đáp ứng với quy định ở điều 2.2.6.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lô sản phẩm được coi là đạt yêu cầu về độ đầy khi số hộp không đạt yêu cầu như quy định ở điều 3.4.2.1 không vượt quá con số cho phép theo quy định.
3.4.3. Khối lượng “cái”
Khối lượng “cái” của lô sản phẩm được coi là đạt yêu cầu về độ đầy khi tỷ lệ % của khối lượng “cái” của tất cả các hộp được kiểm tra không nhỏ hơn mức tối thiểu yêu cầu, với điều kiện không có sự thiếu hụt vô lý nào ở những hộp riêng biệt.
Theo TCVN 176-86, ngoài ra cần bổ sung theo yêu cầu dưới đây:
4.1. Tên sản phẩm
4.1.1. Tên sản phẩm là “Dứa”
4.1.2. Dạng sản phẩm phải ghi rõ là:
“Nguyên khối”, “khoanh”, “rẻ quạt”…
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dịch rót phải được ghi rõ kèm theo với tên sản phẩm hoặc như một phần của tên sản phẩm. Ví dụ: nếu dịch rót là nước đường thì phải ghi “Dứa khoanh trong nước đường” v.v…
4.1.4. Các gia vị được dùng cũng phải ghi cùng với tên sản phẩm. Ví dụ: “Dứa khoanh nước đường có hương bạc hà” v.v…
4.1.5. Khi đóng hộp dứa dạng vụn hay dăm (quá vụn) với dịch rót là nước dứa tự nhiên có hoặc không pha thêm đường cùng phải ghi rõ trên nhãn. Ví dụ: “Làm ngọt nhẹ”, “Làm ngọt đậm” hoặc “không làm ngọt”, “không pha đường” v.v…
4.1.6. Cách vào hộp “nén chặt” hay “nén rất chặt”… đối với dạng dứa vụn hoặc dứa dăm cũng phải được ghi trên nhãn.
4.1.7. Tên giống dứa sử dụng đóng hộp cũng phải ghi trên nhãn.
4.2. Danh mục các thành phần
Trên nhãn phải ghi đầy đủ các thành phần theo thứ tự tỷ lệ giảm dần trừ chất chống bọt và nước.
4.3. Khối lượng tịnh
Khối lượng tịnh phải ghi trên nhãn theo hệ đơn vị quốc tế hay theo hệ đơn vị nào khác do khách hàng yêu cầu.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phải ghi rõ tên và địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói, xuất và nhập sản phẩm.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 187:1994 về đồ hộp quả - dứa hộp do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
Số hiệu: | TCVN187:1994 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1994 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 187:1994 về đồ hộp quả - dứa hộp do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
Chưa có Video