Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

TỔNG CỤC HẢI QUAN
CỤC HẢI QUAN
TP. HỒ CHÍ MINH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2372/HQHCM-TXNK
V/v hướng dẫn phân loại Máy tách chất béo và Bộ phận điều khiển nhiệt độ

Thành phố. Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 8 năm 2020

 

Kính gửi: Chi nhánh công ty TNHH kỹ thuật công nghệ DKSH.
Địa chỉ: Số 285 Cách mạng tháng tám- Phường 12- Quận 10- TP Hồ Chí Minh

Phúc đáp công văn số: 99 và 100/DKSH-TEC/2020 ngày 07/7/2020 của Chi nhánh Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ DKSH về việc hướng dẫn phân loại mã số mặt hàng nhập khẩu “Bộ điều khiển thiết bị điều khiển nhiệt độ dùng cho máy phân tích vi sinh” và “Máy tách chất béo dùng để chiết tách chất béo nhanh sử dụng trong phòng thí nghiệm”, về việc này Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn như sau:

1. Hướng dẫn phân loại hàng hóa:

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ Hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi mã số, của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”;

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính Phủ; “Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.”

Căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Căn cứ Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài Chính giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam dựa trên hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa của Tổ chức hải quan thế giới, Thông tư 09/2019/TT-BTC ngày 05/3/2019 sửa đổi Phụ lục Thông tư 65/2017/TT-BTC.

1.1. Đối với mặt hàng “Bộ điều khiển thiết bị điều khiển nhiệt độ dùng cho máy phân tích vi sinh”:

Căn cứ nội dung chú giải 2 phần XVI Danh mục HS 2017:

“Theo Chú giải 1 của Phần này, Chú giải 1 Chương 84 và Chú giải 1 Chương 85, các bộ phận của máy (ngoài các bộ phận của hàng hóa thuộc nhóm 84.84, 85.44, 85.45, 85.46 hoặc 85.47) được phân loại theo các qui tắc sau:

(a) Các bộ phận đã được định danh tại nhóm nào đó của Chương 84 hoặc 85 (trừ các nhóm 84.09, 84.31, 84.48, 84.66, 84.73, 84.87, 85.03, 85.22, 85.29, 85.38 và 85.48) được phân loại vào nhóm đó trong mọi trường hợp;

(b) Các bộ phận khác, nếu phù hợp để chỉ sử dụng hoặc chủ yếu sử dụng cho các loại máy cụ thể, hoặc cho một số loại máy cùng nhóm (kể cả máy thuộc nhóm 84.79 hoặc 85.43) được phân loại theo nhóm của các máy cụ thể đó hoặc vào nhóm thích hợp như 84.09, 84.31, 84.48, 84.66, 84.73, 85.03, 85.22, 85.29 hoặc 85.38. Tuy nhiên, bộ phận phù hợp để chỉ sử dụng cho các hàng hóa thuộc các nhóm 85.17 và 85.25 đến 85.28 được phân loại vào nhóm 85.17”

Do Quý công ty không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu, kỹ thuật và các thông tin khác liên quan nến cơ quan Hải quan không thể xác định mã số chính xác.

Đề nghị Quý Công ty nghiên cứu các quy định về phân loại hàng hóa nêu trên, căn cứ hồ sơ Hải quan và các thông tin của hàng hóa thực tế nhập khẩu để phân loại, áp mã số phù hợp.

1.2. Đối với mặt hàng “Máy tách chất béo dùng để chiết tách chất béo nhanh sử dụng trong phòng thí nghiệm:

Căn cứ nội dung nhóm 84.21: “Máy ly tâm, kể cả máy làm khô bằng ly tâm; máy và thiết bị lọc hay tinh chế chất lỏng hoặc chất khí”.

Tham khảo nội dung chú giải chi tiết HS năm 2017 nhóm 84.21:

Nhóm này bao gồm :

I. Các loại máy bằng việc sử dụng lực ly tâm, tách hoàn toàn hoặc một phần các chất tùy theo trọng lượng riêng khác nhau của chúng, hoặc loại bỏ độ ẩm từ một chất liệu ướt... ”

Căn cứ nội dung nhóm 84.19: “Trang thiết bị cho phòng thí nghiệm hoặc máy, thiết bị, gia nhiệt bằng điện hoặc không bằng điện (trừ lò nấu luyện, lò nung sấy và các thiết bị khác thuộc nhóm 85.14) để xử các loại vật liệu bằng quá trình thay đổi nhiệt như làm nóng, nấu, rang, chưng cất, tinh cất, sát trùng, thanh trùng, phun hơi nước, sấy, làm bay hơi, làm khô, cô đặc hoặc làm mát trừ các loại máy hoặc thiết bị dùng cho gia đình; thiết bị đun nước nóng nhanh hoặc thiết bị đun chứa nước nóng, không dùng điện.”

Tham khảo nội dung chú giải chi tiết HS năm 2017 nhóm 84.19:

“Nhóm này bao gồm tất cả các thiết bị được thiết kế để chưng cất các chất liệu (ở thể lỏng hoặc rắn) loại trừ các loại thiết bị chưng cất bằng chất liệu gốm sứ (nhóm 69.09) hoặc bằng thủy tinh (các nhóm 70.17 hoặc 70.20)... ”

Đề nghị Quý Công ty căn cứ nội dung hướng dẫn phân loại nêu trên, căn cứ hồ sơ Hải quan, các thông tin của hàng hóa thực tế nhập khẩu để phân loại theo 1 trong 2 trường hợp sau:

- Trường hợp có cơ sở xác định máy tách chất béo có cơ chế hoạt động sử dụng lực ly tâm thì phù hợp thuộc nhóm 84.21;

- Trường hợp có cơ sở xác định máy tách chất béo có cơ chế hoạt động như 1 thiết bị chưng cất thì phù hợp thuộc nhóm 84.19.

2. Hướng dẫn xác định trước mã số hàng hóa:

Thủ tục và hồ sơ xác định trước mã số được quy định tại Điều 24 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ; Khoản 11, Điều 1 Nghị Định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan; Khoản 3, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đề nghị doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị xác định trước mã số hàng hóa đến Tổng Cục Hải quan theo địa chỉ: Tổng cục Hải quan, số 9 (Lô E3) Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội để được giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn để Quý Công ty được biết./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Đ/c Cục Trưởng (để báo cáo);
- Các Đ/c
Phó Cục trưởng (để báo cáo);
- Các Chi cục Hải quan trực thuộc (để thực
hiện);
- Lưu: VT, TXNK. (M.An.03 bản).

TL. CỤC TRƯỞNG
KT. TRƯỞNG PHÒNG
PHÓ TRƯỞNG PHÒNG




Nguyễn Quốc Toản

 

 

 

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Công văn 2372/HQHCM-TXNK năm 2020 hướng dẫn phân loại Máy tách chất béo và Bộ phận điều khiển nhiệt độ do Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu: 2372/HQHCM-TXNK
Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký: Nguyễn Quốc Toản
Ngày ban hành: 19/08/2020
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [2]
Văn bản được căn cứ - [5]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Công văn 2372/HQHCM-TXNK năm 2020 hướng dẫn phân loại Máy tách chất béo và Bộ phận điều khiển nhiệt độ do Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Văn bản liên quan cùng nội dung - [3]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…