Loại rau |
Diện tích lô ruộng sản xuất, ha |
Số mẫu thử nghiệm tối thiểu |
Số mẫu đơn tối thiểu trên một mẫu thử nghiệm |
Rau đã phân cỡ loại lớn (khối lượng trung bình lớn hơn 250 g/đơn vị) |
≤ 5 |
1 |
5 |
Rau đã phân cỡ loại trung bình và loại nhỏ (khối lượng trung bình <250 g/đơn vị) |
≤ 0,1 |
1 |
5 |
từ 0,1 đến 1 |
1 |
từ 5 đến 8 |
|
từ 1 đến 5 |
1 |
từ 8 đến 12 |
|
5 |
1 |
từ 12 đến 16 |
CỠ MẪU PHÒNG THỬ NGHIỆM TỐI THIỂU
Bảng C.1 – Cỡ mẫu phòng thử nghiệm tối thiểu
Nhóm rau
Loại rau
Bộ phận được lấy mẫu
Cỡ mẫu phòng thử nghiệm tối thiểu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mùi tây, rau húng, thì là, ngổ, tía tô, kinh giới…
Phần ăn được
0,5 kg
Rau ăn lá
Đối với loại rau đã phân cỡ loại lớn, đơn vị có khối lượng trung bình >250 g (cải bắp, cải bao…)
Phần ăn được (nguyên cây)
10 cây
Đối với loại rau đã phân cỡ loại trung bình, đơn vị có khối lượng trung bình đạt từ 25 g đến 250 g (rau cải, ngọn rau bí, ngọn su su, cần tây, tỏi tây...)
Phần ăn được
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đối với loại rau đã phân cỡ loại nhỏ, đơn vị có khối lượng trung bình <25 g (rau dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, cải cúc, rau muống, rau cần...)
Phần ăn được
1 kg
Xà lách cuộn, rau diếp, cải xoăn…
Phần ăn được (nguyên cây)
10 cây
Rau ăn hoa
Suplơ
Phần ăn được (nguyên hoa)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hoa thiên lý…
Phần ăn được
0,5 kg
Rau ăn quả
Đối với loại rau đã phân cỡ loại lớn, đơn vị có khối lượng trung bình >250 g (bí xanh, mướp, bầu, bí ngô, bí ngồi, dưa chuột, cà tím, su su, ngô ngọt, đậu bắp, cà chua…)
Nguyên quả
10 quả (bắp)
Đối với loại rau đã phân cỡ loại trung bình, đơn vị có khối lượng trung bình đạt từ 25 g đến 250 g (cà chua, ớt, cà pháo, dưa chuột…)
Nguyên quả
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(hay 1 kg)
Đối với loại rau đã phân cỡ loại nhỏ, đơn vị có khối lượng trung bình <25 g (đậu rau các loại…)
Nguyên quả
1 kg
Rau ăn thân
Su hào
Nguyên củ
10 củ
Măng tây…
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 cây
(hay 1 kg)
Củ cải, cà rốt, khoai tây, khoai sọ, củ hành tây, củ tỏi tây…
Nguyên củ
10 củ
(hay 1 kg)
Rau ăn củ
Hành củ, tỏi củ (tươi)
Nguyên củ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hành lá, hẹ
Phần ăn được (nguyên cây)
1 kg
Loại khác
Rau mầm
Phần ăn được (nguyên cây)
0,5 kg
Nấm thực phẩm các loại
Phần ăn được (nguyên cây)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
–
Rau quả phân cỡ loại rất lớn (>2 kg/đơn vị sản phẩm)
–
5 đơn vị
CÁCH CHỌN ĐIỂM LẤY MẪU ĐƠN ĐỐI VỚI RAU CHƯA THU HOẠCH
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình D.3 – Lấy mẫu đơn theo tuyến dọc
Hình D.4 – Lấy mẫu đơn theo tuyến ngang
SỐ MẪU ĐƠN, CÁCH LẤY MẪU ĐƠN ĐỐI VỚI RAU ĐÃ THU HOẠCH, ĐƯỢC XẾP VÀO VẬT CHỨA
Bảng E.1 – Số mẫu đơn, cách lấy mẫu đơn đối với rau đã thu hoạch, được xếp vào vật chứa
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số mẫu đơn được lấy
(mỗi bao, gói lấy 1 mẫu đơn)
≤ 100
5
101 đến 300
7
301 đến 500
9
501 đến 1000
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
> 1000
từ 11 đến 15
TÊN CƠ QUAN LẤY MẪU
--------
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lấy mẫu rau tươi trên ruộng
..…., ngày…. tháng…. năm….
Số hiệu biên bản lấy mẫu:
-
Tên cơ sở sản xuất/ chủ hộ:
Địa chỉ:
-
Tên người lấy mẫu:
Mã số chỉ định (của người lấy mẫu)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đơn vị quản lý:
-
Phương pháp lấy mẫu:
-
Thông tin về mẫu đã được lấy:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên mẫu
Số lượng mẫu
Khối lượng mẫu
Ký hiệu mẫu
1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biên bản này được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, mỗi bên giữ một bản.
Đại diện bên có mẫu
(Họ tên và chữ ký)
Người lấy mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 4441:2009, Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên sản phẩm dạng đơn chiếc.
[2] TCVN 4731:1989, Kiểm dịch thực vật – Phương pháp lấy mẫu.
[3] TCVN 5139:2008 (CAC/GL 33-1999), Phương pháp khuyến cáo lấy mẫu để xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với các giới hạn dư lượng tối đa (MRL).
[4] Nguyễn Thị Lan, Phạm Tiến Dũng, 2006. Giáo trình Phương pháp thí nghiệm. Nhà xuất bản Nông nghiệp.
[5] Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT ngày 22/1/2010 hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường.
[6] Sổ tay hướng dẫn lấy mẫu rau quả nội bộ VNCRQ, Viện Cây ăn quả miền Nam.
[7] Viện Bảo vệ thực vật. Phương pháp nghiên cứu Bảo vệ thực vật. Nhà xuất bản nông nghiệp 1997.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[9] FAO Guidelines on Producing Pesticide Residues Data from Supervised Trials, FAO Rome 1990.
Recommended sampling method for supervised field trial.
[10] Fresh fruit and vegetable sampling for Laboratory testing. Sampling and Shipping Procedures of the Fresh fruit and vegetable Inspection Manual, 1996. Canadian Food Inspection Agency.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất
Số hiệu: | TCVN9016:2011 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất
Chưa có Video