Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

Giai đoạn

Chiều dài (mm)

Khối lượng (g)

Thời gian nuôi (ngày)

Cá bột

5 - 7

0,0020 - 0,0022

2 - 3

Cá hương

25 - 30

0,6 - 1,0

21 - 25

Cá giống

70 - 100

15 - 20

45 - 60

2.2 Chỉ tiêu cảm quan

Chất lượng cá chép giống V1 phải theo đúng yêu cầu quy định trong Bảng 2

Bảng 2. Yêu cầu kỹ thuật cá chép giống

Chỉ tiêu

Yêu cầu

Cá bột

Cá hương

Cá giống

1. Màu sắc

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Trắng bạc

Vàng da cam nhạt

2. Ngoại hình

Không dị hình

Toàn thân phủ kín vẩy, trơn nhẵn, không sây sát, không dị hình

3. Trạng thái hoạt động

Bơi chìm trong nước

Hoạt động bình thường, bơi chìm trong nước theo đàn

4. Mức cảm nhiễm bệnh

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3. Phương pháp kiểm tra

3.1 Dụng cụ kiểm tra được quy định trong Bảng 3

Bảng 3. Dụng cụ kiểm tra chất lượng cá chép giống

Danh mục

Quy cách, đặc điểm

Số lượng

1. Vợt cá bột

Dùng vải lưới phù du cỡ No = 64, đường kính vợt 350 - 400mm

1

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Dùng lưới a = 40 mm, đường kính vợt 350 - 400 mm

1

3. Vợt cá giống

Dùng lưới a = 40 - 50 mm, đường kính vợt 350-400mm

1

4. Thước đo chiều dài

Có chia vạch chính xác đến mm

1

5. Cân kỹ thuật

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1

6. Cân

Loại 5 kg, độ chính xác 20g

1

7. Chậu (hoặc xô) nhựa sáng màu

Loại dung tích 10 lít

2

8. Bát nhựa hoặc sứ trắng

Loại dung tích 1,0 - 1,5 lít

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3.2 Lấy mẫu kiểm tra

3.2.1 Số lượng mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan và chiều dài cá

- Cá bột : Dùng vợt cá bột lấy ngẫu nhiên khoảng 100 cá thể từ giai chứa thả vào bát chứa sẵn 0,5 lít nước sạch.

- Cá hương : Dùng vợt cá hương lấy ngẫu nhiên khoảng 100 cá thể từ giai chứa thả vào chậu, hoặc xô chứa sẵn 2 - 3 lít nước sạch.

- Cá giống : Dùng vợt cá giống lấy ngẫu nhiên khoảng 100 cá thể từ giai chứa thả vào chậu, hoặc xô chứa sẵn 2 - 3 lít nước sạch.

3.2.2 Số lượng mẫu để kiểm tra chỉ tiêu khối lượng cá.

- Cá bột : Lấy 3 mẫu, mỗi mẫu khoảng 2g cá

- Cá hương : Lấy 3 mẫu, mỗi mẫu khoảng 500g cá

- Cá giống : Lấy 3 mẫu, mỗi mẫu khoảng 1000g cá

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3.3.1 Ngoại hình, máu sắc, trạng thái hoạt động

Quan sát trực tiếp cá bột trong bát, hoặc cá hương, cá giống trong chậu (hoặc xô) ở điều kiện ánh sáng tự nhiên. Ðánh giá về ngoại hình, màu sắc, trạng thái hoạt động của cá bột, cá hương và cá giống theo quy định trong Bảng 2.

3.3.2 Chiều dài.

- Cá bột : không cần kiểm tra chiều dài (chỉ cần xác định cá không bị dị hình).

- Cá hương và cá giống : Vớt không ít hơn 50 cá thể và lần lượt đo toàn dài từng cá thể. Ðọc chiều dài cá từ mút đầu đến hết vây đuôi. Với cá hương, phải có 90% số cá kiểm tra đạt chiều dài theo quy định. Với cá giống, phải có 80% số cá kiểm tra đạt chiều dài theo quy định.

3.3.3 Khối lượng

3.3.3.1 Cá bột

- Cho khoảng 20 - 30g nước sạch lên đĩa cân kỹ thuật và xác định cụ thể khối lượng của nước.

- Dùng vợt bắt cá trong giai chứa, để chảy vừa hết nước trong vợt thì đổ cá vào đĩa cân chứa nước đã cân. Sau đó, xác định khối lượng của nước và cá trong đĩa cân.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3.3.3.2 Cá hương và cá giống

- Ðặt chậu (hoặc xô) đã chứa 2 - 3 lít nước sạch lên đĩa cân để xác định khối lượng của chậu và nước.

- Dùng vợt bắt cá trong giai chứa, để chảy vừa hết nước trong vợt thì đổ cá vào chậu nước đã cân. Sau đó, xác định khối lượng của chậu nước và cá.

- Ðếm số cá thể trong mẫu cân để tính khối lượng trung bình của cá thể. Tiến hành cân ba lần rồi lấy giá trị trung bình. Với cá hương, phải có 90% số cá kiểm tra đạt khối lượng theo quy định. Với cá giống, phải có 80% số cá kiểm tra đạt khối lượng theo quy định.

3.3.4 Mức cảm nhiễm bệnh

Kiểm tra chỉ tiêu Mức cảm nhiễm bệnh của cá chép giống V1 theo 28TCN101:1997 do các cơ quan chức năng được Bộ Thuỷ sản chỉ định thực hiện.

4. Phụ lục

Tỷ lệ và cường độ cảm nhiễm cho phép đối với một số bệnh chủ yếu của cá chép giống V1 quy định trong Bảng 4.

Bảng 4. Tỷ lệ và cường độ cảm nhiễm cho phép đối với một số bệnh chủ yếu của cá chép giống V1

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tên bệnh

Dấu hiệu bệnh lý

Tỷ lệ % cảm nhiễm

Cường độ cảm nhiễm

Cho phép

Phải xử lý

Cho phép

Phải xử lý

1. Bệnh Bào tử trùng

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Trên da, mang cá có thể nhìn thấy các bào nang bằng hạt tấm màu trắng đục

< 30

30

< 5 bào nang/lamen

5 bào nang/lamen

2. Bệnh trùng bánh xe

- Trên thân cá có nhiều chất nhớt màu hơi trắng đục, mang bị phá huỷ.

- Cá bơi không định hướng và thường bơi trên tầng mặt

< 70

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

< 20 trùng/ 10 x 10(*)

20 trùng/ 10 x 10(*)

3. Bệnh trùng quả dưa

- Trùng thường ký sinh trên cơ thể cá thành những điểm màu trắng đục.

- Da, vây, mang cá có nhiều chất nhớt làm giảm khả năng hô hấp và bảo vệ

< 30

> 30

< 5 trùng/ lamen

5 trùng/ lamen

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Da cá tái có nhiều nhớt

- Mang cá có màu sắc nhợt nhạt, mất khả năng hô hấp

< 70

70

< 20 trùng/ cung mang

20 trùng/ cung mang

Ghi chú : (*) : Thị trường kính hiển vi 10 x 10

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Tiêu chuẩn ngành 28TCN 122:1998 về Cá nước ngọt - Cá chép giống V1 - Yêu cầu kỹ thuật do Bộ Thuỷ sản ban hành

Số hiệu: 28TCN122:1998
Loại văn bản: Tiêu chuẩn ngành
Nơi ban hành: Bộ Thuỷ sản
Người ký: ***
Ngày ban hành: 11/07/1998
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [1]
Văn bản được căn cứ - [0]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Tiêu chuẩn ngành 28TCN 122:1998 về Cá nước ngọt - Cá chép giống V1 - Yêu cầu kỹ thuật do Bộ Thuỷ sản ban hành

Văn bản liên quan cùng nội dung - [7]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…