Loại quả |
Diện tích lô vườn sản xuất, ha |
Số mẫu thử nghiệm tối thiểu |
Số mẫu đơn tối thiểu trên một mẫu thử nghiệm |
Quả có khối lượng lớn (≥ 0,5 kg) |
≤ 5 |
1 |
5 |
Quả có khối lượng vừa và nhỏ (< 0,5 kg) |
≤ 0,1 |
1 |
5 |
từ 0,1 đến 1 |
1 |
từ 5 đến 6 |
|
từ 1 đến 5 |
1 |
từ 6 đến 8 |
|
5 |
1 |
từ 8 đến 9 |
CỠ MẪU PHÒNG THỬ NGHIỆM TỐI THIỂU
Bảng C.1 – Cỡ mẫu phòng thử nghiệm tối thiểu
Khối lượng quả
Loại quả
Dạng tự nhiên của mẫu ban đầu được lấy
Cỡ mẫu phòng thử nghiệm tối thiểu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mít, sầu riêng, dừa …
Cả đơn vị (quả)
5 quả
Cỡ lớn (lớn hơn 250 g đến 500 g)
Đu đủ, bưởi, thanh long, dứa…
Cả đơn vị (quả)
2 kg (5 quả)
Cỡ trung bình (lớn hơn 100 g đến 250 g)
Táo tây, cam, lê, quýt, xoài, hồng chín, ổi, na, vú sữa, măng cụt…
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 kg (10 quả)
Cỡ nhỏ (lớn hơn 25 g đến 100 g)
Mận, đào, hồng ngâm, táo nhỏ, khế, chanh…
Cả đơn vị (quả)
1 kg
Cỡ rất nhỏ (nhỏ hơn 25 g)
Mơ, dâu …
Cả đơn vị (quả)
1 kg
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nho
Chùm hoặc 1 phần chùm quả
10 chùm hoặc 10 phần chùm quả
Vải, nhãn, chôm chôm…
Cả đơn vị (quả)
1 kg quả
Dạng nải
Chuối
Cả đơn vị (quả)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CÁCH CHỌN ĐIỂM LẤY MẪU ĐƠN ĐỐI VỚI QUẢ CHƯA THU HOẠCH
Hình D.1 – Lấy mẫu đơn theo đường chéo Hình D.2 – Lấy mẫu đơn theo hình zigzag
Hình D.3 – Lấy mẫu đơn theo tuyến dọc
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SỐ MẪU ĐƠN, CÁCH LẤY MẪU ĐƠN ĐỐI VỚI QUẢ ĐÃ THU HOẠCH, ĐƯỢC XẾP VÀO VẬT CHỨA
Bảng E.1 – Số mẫu đơn, cách lấy mẫu đơn đối với quả đã thu hoạch, được xếp vào vật chứa
Số vật chứa (bao, gói) giống nhau
Số mẫu đơn được lấy
(mỗi bao, gói lấy 1 mẫu đơn)
≤ 100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
101 đến 300
7
301 đến 500
9
501 đến 1000
10
> 1000
từ 11 đến 15
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TÊN CƠ QUAN LẤY MẪU
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
BIÊN BẢN
Lấy mẫu quả tươi trên vườn sản xuất
..…., ngày…. tháng…. năm….
Số hiệu biên bản lấy mẫu:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên cơ sở sản xuất/ chủ hộ:
Địa chỉ:
-
Tên người lấy mẫu:
Mã số chỉ định (của người lấy mẫu)
-
Đơn vị quản lý:
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
Thông tin về mẫu đã được lấy:
STT
Tên mẫu
Số lượng mẫu
Khối lượng mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biên bản này được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, mỗi bên giữ một bản.
Đại diện bên có mẫu
(Họ tên và chữ ký)
Người lấy mẫu
(Họ tên và chữ ký)
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 4441:2009, Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên sản phẩm dạng đơn chiếc.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] TCVN 5139:2008 (CAC/GL 33-1999), Phương pháp khuyến cáo lấy mẫu để xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với các giới hạn dư lượng tối đa (MRL).
[4] Nguyễn Thị Lan, Phạm Tiến Dũng, 2006. Giáo trình Phương pháp thí nghiệm. Nhà xuất bản Nông nghiệp.
[5] Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT ngày 22/1/2010 hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường.
[6] Sổ tay hướng dẫn lấy mẫu rau quả nội bộ VNCRQ, Viện Cây ăn quả miền Nam.
[7] Viện Bảo vệ thực vật. Phương pháp nghiên cứu Bảo vệ thực vật. Nhà xuất bản nông nghiệp 1997.
[8] Global GAP, 2009. General Regulations Integrated Farm Assurance. Version V3.1, Nov 2009, Part II – Certification Body Rules.
[9] FAO Guidelines on Producing Pesticide Residues Data from Supervised Trials, FAO Rome 1990.
Recommended sampling method for supervised field trial.
[10] Fresh fruit and vegetable sampling for Laboratory testing. Sampling and Shipping Procedures of the Fresh fruit and vegetable Inspection Manual, 1996. Canadian Food Inspection Agency.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9017:2011 về quả tươi - phương pháp lấy mẫu trên vườn sản xuất
Số hiệu: | TCVN9017:2011 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9017:2011 về quả tươi - phương pháp lấy mẫu trên vườn sản xuất
Chưa có Video