Loại |
Thời hạn bảo quản (ngày) |
Ghi chú |
Badami |
Từ 12 đến 16 |
Cho đến khi chín tới mức ăn được |
Neclum |
Từ 8 đến 12 |
|
Peter (Raspuri) |
Từ 8 đến 12 |
|
Malgoa |
Từ 8 đến 12 |
|
Totapuri |
Từ 16 đến 20 |
4.2. Bảo quản lạnh
4.2.1. Làm lạnh sơ bộ
Việc làm lạnh sơ bộ được thực hiện khi quả cần giữ trong một thời kỳ dài và nhiệt độ cuối cùng cần phải đạt được trong thời gian tối đa từ 3 ngày đến 4 ngày.
Sử dụng các điều kiện sau:
a) nhiệt độ làm lạnh sơ bộ: 13 oC ± 2 oC;
b) tỷ số lưu thông không khí: 100 đến 200;
c) độ ẩm tương đối: 90 %.
4.2.2. Bảo quản
4.2.2.1. Nhiệt độ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng 2
Loại
Nhiệt độ
(oC)
Thời hạn bảo quản dự kiến
(tuần)
Carabao (Philippines)
9 đến 10
2 đến 3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
> 13
-
Tất cả các giống của Ai cập ngoại trừ giống Company
10
2 đến 3
Company (Ai cập)
10
4 đến 5
Irwin, Tommy Atkin
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
Haden, Keitt
13
2 đến 3
Keaw Sawoey
10
3
Nang Klarngwun
12
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Okrong
10
3
Pimsen Mun
9
4
Rad
9
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9 đến 10
4
CHÚ THÍCH Độ ẩm tương đối từ 85 % đến 95 %
4.2.2.2. Độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương đối tối ưu cho bảo quản từ 85% đến 90 %.
4.2.2.3. Lưu thông không khí
Cần có sự phân bố không khí đồng đều trong kho lạnh, tốc độ trộn khí phải đủ để giữ sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm trong không gian ở những giới hạn hợp lý. Nên giữ tỷ số lưu thông không khí từ 20 đến 30.
4.2.2.4. Sự thay đổi không khí
Xoài bảo quản trong bao gói kín gây ra sự tích tụ khí cacbon dioxit (CO2) và nhiệt độ hô hấp của quả. Nếu kho lạnh tương đối kín cần có một số phương tiện thông gió để thay đổi không khí.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng 2 đưa ra có thể đạt được thời hạn bảo quản cho nhiều giống khác nhau dưới những điều kiện bảo quản đã mô tả trong 4.2.2.
Điều kiện cần thiết trong mỗi trường hợp là việc bảo quản không được kéo dài quá những giới hạn thích hợp với việc duy trì chất lượng tốt của xoài.
Cần phải định kỳ lấy mẫu quả để có thể phát hiện những hư hại xảy ra trong quá trình bảo quản.
Quả có thể được làm chín bằng cách sử dụng etylen ở nhiệt độ giữa 21 oC và 24 oC.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5008:2007 (ISO 6660:1993) về xoài - bảo quản lạnh
Số hiệu: | TCVN5008:2007 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2007 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5008:2007 (ISO 6660:1993) về xoài - bảo quản lạnh
Chưa có Video