Thuật ngữ |
Định nghĩa |
1. Bột cá - Fish meal |
Sản phẩm thu được bằng cách làm khô (lấy chất béo ra, nếu cần) và xay nghiền cá nguyên con hoặc một phần con cá, của nhiều chủng loại khác nhau |
2. Cá khô không nghiền - Scrap |
Sản phẩm thu được bằng cách làm khô (lấy chất béo ra, nếu cần) cá nguyên con hoặc một phần con cá, của nhiều chủng loại khác nhau song không nghiền |
3. Bột cá hàm lượng chất béo thấp - Low fat content fish meal |
|
3.1. Bột cá gầy - Lean fish meal |
Bột cá thu được từ các loại cá có hàm lượng chất béo thấp. |
3.2. Bột cá khử béo - Solvent extracted fish meal |
Bột cá đã khử chất béo bằng dung môi. |
4. Nước cá - Press liquor |
Chất lỏng tách từ cá nấu chín bằng những phương pháp thích hợp. |
5. Nước cá nguyên chất (nước cốt) - Stick water |
Chất lỏng thu được từ nước cá sau khi đã loại đi phần lớn các chất rắn lơ lửng và phần lớn chất béo |
6. Nước cá cô - Fish solubes |
Nước cá nguyên chất, cô đậm đặc |
7. Bột cá ép - Press - cake fish meal |
Bột cá không chứa nước cá cô. |
8. Tự bốc nhiệt - Spontaneous heating |
Nâng cao nhiệt độ của bột cá do các phản ứng tỏa nhiệt. |
9. Tự cháy - Autocombustion |
Cháy do sự tự bốc nhiệt quá mức |
10. Bột cá ổn định - Stabilized fish meal |
Bột cá mà các phản ứng tỏa nhiệt ôxy hóa đã được khống chế |
11. Phương pháp làm ổn định - Curing |
Phương pháp khống chế sự ôxy hóa để tránh cho bột cá khởi bị tự bốc nhiệt thái quá và tự cháy |
12. Chất chống ôxy hóa - Antioxidant |
Hóa chất dùng để làm chậm quá trình ôxy hóa. |
13. Bột cá dạng viên - Pelletized fish meal |
Bột cá đã được ép thành viên |
14. Đóng bánh - Caking |
Sự tạo bánh bột cá. |
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4800:1989 (ISO 7088 - 1981) về bột cá - thuật ngữ và định nghĩa do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
Số hiệu: | TCVN4800:1989 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1989 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4800:1989 (ISO 7088 - 1981) về bột cá - thuật ngữ và định nghĩa do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
Chưa có Video