Thông số |
Mẫu |
|||||||||||||
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
7 |
8 |
9 |
10 |
11 |
12 |
13 |
14 |
|
Protein block |
Thức ăn viên cho lợn |
Ngô ủ chua |
Cỏ khô |
Bột cá |
Thức ăn cho chó |
Thức ăn cho sóc chinchilla |
Albumin |
Thức ăn dạng hạt cho chim |
Bột thịt và bột xương |
Thức ăn thay thế sữa |
Hạt đậu tương |
Hạt hướng dương |
Cây họ đậu khô |
|
Số phòng thử nghiệm giữ lại sau khi trừ ngoại lệ |
11 |
11 |
13 |
12 |
12 |
12 |
10 |
11 |
12 |
12 |
12 |
11 |
12 |
12 |
Hàm lượng protein thô trung bình, ,% |
40,20 |
37,00 |
7,10 |
7,10 |
64,60 |
24,50 |
18,10 |
79,10 |
13,50 |
50,10 |
20,80 |
38,80 |
17,40 |
18,80 |
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, % protein thô |
0,20 |
0,20 |
0,20 |
0,10 |
0,50 |
0,20 |
0,20 |
0,30 |
0,10 |
0,90 |
0,30 |
0,40 |
0,40 |
0,30 |
Hệ số biến thiên lặp lại, % |
0,40 |
0,50 |
1,90 |
1,90 |
0,70 |
0,80 |
0,80 |
0,40 |
0,80 |
1,80 |
1,30 |
0,90 |
2,30 |
1,40 |
Giới hạn lặp lại, r(= 2,8 sr), % protein thô |
0,50 |
0,50 |
0,40 |
0,40 |
1,30 |
0,60 |
0,40 |
0,90 |
0,30 |
2,60 |
0,80 |
1,00 |
1,10 |
0,70 |
Tỷ số Horwitz, HorRata |
0,3 |
0,3 |
1,0 |
1,0 |
0,5 |
0,5 |
0,5 |
0,3 |
0,5 |
1,3 |
0,8 |
0,6 |
1,3 |
0,8 |
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, % protein thô |
0,30 |
0,20 |
0,20 |
0,10 |
0,70 |
0,20 |
0,20 |
0,40 |
0,20 |
0,90 |
0,30 |
0,40 |
0,40 |
0,30 |
Hệ số biến thiên tái lập % |
0,70 |
0,60 |
2,70 |
1,90 |
1,00 |
0,90 |
0,80 |
0,50 |
1,30 |
1,80 |
1,30 |
1,00 |
2,30 |
1,40 |
Giới hạn tái lập, R(= 2,8 sR) % protein thô |
0,80 |
0,60 |
0,50 |
0,40 |
1,90 |
0,60 |
0,40 |
1,00 |
0,50 |
2,60 |
0,80 |
1,00 |
1,10 |
0,70 |
Tỷ số Horwitz, HorRata |
0,3 |
0,2 |
0,9 |
0,6 |
0,5 |
0,4 |
0,3 |
0,2 |
0,5 |
0,8 |
0,5 |
0,4 |
0,9 |
0,5 |
a Giá trị 1 thường cho thấy độ chụm đạt yêu cầu, trong khi giá trị > 2 cho thấy độ chụm không đạt yêu cầu, nghĩa là quá biến đổi với hầu hết các mục đích phân tích hoặc trong trường hợp biến thiên thu được là lớn hơn dự kiến cho các loại phương pháp được sử dụng ([9],[10]). |
Phép thử liên phòng thử nghiệm thứ hai sử dụng phát hiện điểm cuối phép đo màu được tổ chức ở Thái Lan năm 2004, bao gồm 26 phòng thử nghiệm từ các thành phần nhà nước và công lập theo ISO 5725-2[3]. Bảy mẫu được thử nghiệm. Kết quả xem Bảng A.2.
Bảng A.2 – Kết quả phép thử liên phòng thử nghiệm thứ hai
Thông số
Mẫu a
1
2
3
4
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
thức ăn cho cá, dạng viên nổi nhỏ (được dập ép)
Thức ăn cho cá, dạng viên nổi lớn (được dập ép)
Thức ăn cho tôm, dạng vụn
thức ăn cho tôm, dạng viên nổi lớn
thức ăn cho tôm, dạng viên nổi nhỏ
thức ăn cho ấu trùng, flake
hạt lúa mì
Số phòng thử nghiệm giữ lại sau khi trừ ngoại lệ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
24
24
25
26
26
25
Hàm lượng protein thô trung bình, , % (dựa trên chất khô)
33,65
29,18
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
37,73
38,04
51,07
15,76
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, % protein thô
0,20
0,13
0,10
0,17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,18
0,10
Hệ số biến thiên lặp lại, %
0,58
0,44
0,24
0,44
0,37
0,35
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, r (= 2,8 sr)
0,55
0,36
0,28
0,46
0,39
0,50
0,28
Tỷ số Horwitz, HorRat
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,28
0,16
0,29
0,24
0,24
0,36
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, % protein thô
0,40
0,38
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,49
0,45
0,64
0,25
Hệ số biến thiên tái lập, %
1,18
1,31
1,03
1,31
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,26
1,59
Giới hạn tái lập, R (= 2,8 sR), % protein thô
1,11
1,07
1,17
1,38
1,26
1,80
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tỷ số Horwitz, HorRat
0,50
0,54
0,45
0,56
0,51
0,57
0,60
a Phương pháp lấy mẫu: TCVN 4325 (ISO 6497)[5].
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ DẪN
hàm lượng protein thô trung bình, % khối lượng
Y các giới hạn độ chụm, % khối lượng
r giới hạn lặp lại, r = 0,005 + 0,234
R giới hạn tái lập, R = 0,029 + 0,193
Hình A.1 – Mối liên hệ giữa các giá trị độ chụm (r, R) và h hàm lượng protein thô trung bình,
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong chương trình thử nghiệm thành thạo của Hà Lan, được tổ chức bởi Kwaliteitsdenst Landbouwkundige Laboratoria (KDLL), cả hai phép xác định điểm kết thúc chuẩn độ phương pháp so màu và đo điện thế được áp dụng cho các loại thức ăn chăn nuôi khác nhau. Các kết quả nêu trong Bảng B.1 thể hiện cả hai phương pháp có các kết quả phát hiện điểm kết thúc chuẩn độ cho kết quả tương đương.
Bảng B.1 – Thống kê đánh giá phép thử nghiệm thành thạo
Thông số
Mẫu
1
2
3
4
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thức ăn cho mèo
Thức ăn cho mèo
Ngô
Ngô
Đậu tương ép
Thức ăn cho lợn
Xác định bằng phép so màu
Hàm lượng protein thô trung bình, ,% khối lượng
29,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9,2
9,2
42,2
16,0
Độ lệch chuẩn, scol, % khối lượng
0,38
0,33
0,17
0,13
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,24
Số phòng thử nghiệm, Ncol
24
24
25
25
25
22
Xác định bằng phép đo điện thế
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
29,9
29,9
9,3
9,2
42,3
16,0
Độ lệch chuẩn, spot, % khối lượng
0,25
0,43
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,15
0,60
0,21
Số phòng thử nghiệm, Npot
14
14
14
14
15
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phép thử F về sự tương đương của sự biến thiên
F
2,28
1,65
1,76
1,30
1,11
1,39
Fcrit
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,18
2,42
2,15
2,35
2,38
Kết luận
Không khác nhau đáng kể
Không khác nhau đáng kể
Không khác nhau đáng kể
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không khác nhau đáng kể
Không khác nhau đáng kể
Phép thử t về sự tương đương của giá trị trung bình
tstat
0,94
1,40
0,48
0,85
0,55
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
tcrit
2,03
2,03
2,03
2,03
2,02
2,03
Kết luận
Không khác nhau đáng kể
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không khác nhau đáng kể
Không khác nhau đáng kể
Không khác nhau đáng kể
Không khác nhau đáng kể
CHÚ THÍCH Mức ý nghĩa = 5%; F < Fcrit = không khác nhau đáng kể; tstat < tcrit = không khác nhau đáng kể.
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 7149:2007 (ISO 385:2005) Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh – Buret.
[2] TCVN 6910-1:2001 (ISO 5725-1:1994) Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo – Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[4] TCVN 4328-1:2007 (ISO 5983-1:2005) Thức ăn chăn nuôi – Xác định hàm lượng nitơ và tính hàm lượng protein thô – Phần 1: Phương pháp Kjeldahl
[5] TCVN 4325 (ISO 6497), Thức ăn chăn nuôi – Lấy mẫu.
[6] ISO 8655-2, Piston – operated volumetric apparatus – Part 2: Piston pipettes.
[7] ISO 8655-3, Piston – operated volumetric apparatus – Part 3: Piston burettes
[8] ISO 8655-5, Piston – operated volumetric apparatus – Part 5: Dispensers
[9] THIEX, N.J., MANSON, S., PERSSON, J.A. Determination of crude protein in animal feed, forage, grain and oilseeds by using block digestion with a copper catalyst and steam distillation into boric axit: Collaborative study. J.AOAC Int. 2002, 85, pp.309-317.
[10] HORWITZ, W. Evaluation of analytical methods used for regulation foods and drugs. Anal. Chem. 1982 54, pp.67A- 76A.
[11] PEELER, J.T., HORWITZ, W., ALBERT,R. Precision parameters of standard methods of analysis for dairy products. J. Assoc. Off. Anal. Chem. 1989, 72, pp.784-806
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4328-2:2011 (ISO 5983-2:2009) về Thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng nitơ và tính hàm lượng protein thô - Phần 2: Phương pháp phân hủy kín và chưng cất bằng hơi nước
Số hiệu: | TCVN4328-2:2011 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4328-2:2011 (ISO 5983-2:2009) về Thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng nitơ và tính hàm lượng protein thô - Phần 2: Phương pháp phân hủy kín và chưng cất bằng hơi nước
Chưa có Video