T�n chỉ ti�u |
Y�u cầu |
Nguồn gốc giống |
Hạt giống thu từ nguồn giống được c�ng nhận hoặc từ c�y mẹ được chọn lọc từ c�c l�m phần, c�y trồng ph�n t�n c� địa chỉ r� r�ng. |
Tuổi c�y con (th�ng) |
Từ 9 th�ng đến 12 th�ng kể từ khi cấy c�y con v�o bầu. |
Đường k�nh cổ rễ (cm) |
Tối thiểu l� 0,6 cm. |
Chiều cao (cm) |
Tối thiểu l� 60 cm. |
H�nh th�i chung |
C�y cứng c�p, kh�ng cụt ngọn, l� xanh, c�y khỏe mạnh kh�ng bị v�ng lướt. |
Bầu c�y (cm) |
- K�ch thước bầu: Đường k�nh tối thiểu l� 13 cm, chiều cao tối thiểu l� 16 cm. - Hỗn hợp ruột bầu đầy ngang mặt bầu, kh�ng bị vỡ. |
T�nh trạng s�u bệnh hại |
Kh�ng ph�t hiện s�u bệnh hại trong l� c�y giống. |
CH� TH�CH: Kỹ thuật nh�n giống Tr�m trắng bằng hạt (Canarium album Raeusch) tham khảo Phụ lục A.
4 �Phương ph�p kiểm tra
4.1 �Thời điểm kiểm tra
Khi xuất vườn.
4.2 �Phương ph�p kiểm tra c�c chỉ ti�u chất lượng của c�y giống
Phương ph�p kiểm tra c�c chỉ ti�u chất lượng của c�y giống được quy định trong Bảng 2.
T�n chỉ ti�u
Phương ph�p kiểm tra
Lấy mẫu kiểm tra
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đ�nh gi� dựa v�o hồ sơ nguồn gốc vật liệu nh�n giống.
To�n bộ l� c�y giống.
Tuổi c�y
Kiểm tra nhật k�/hồ sơ của cơ sở sản xuất c�y giống li�n quan đến thời gian gieo ươm của từng l� c�y giống.
To�n bộ l� c�y giống.
Đường k�nh cổ rễ
Sử dụng thước kẹp c� độ ch�nh x�c đến mm; đo tại vị tr� s�t mặt bầu.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n 0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
Chiều cao
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lấy mẫu ngẫu nhi�n 0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
H�nh th�i chung
Quan s�t bằng mắt thường.
To�n bộ l� c�y giống.
Bầu c�y
K�ch thước bầu: Sử dụng thước kẻ vạch đến cm đo đường k�nh v� chiều cao bầu c�y.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n 0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
H�nh th�i bầu: Quan s�t bằng mắt thường.
To�n bộ l� c�y giống.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quan s�t bằng mắt thường.
To�n bộ l� c�y giống.
4.3. Kết luận kiểm tra
L� giống đạt y�u cầu kỹ thuật, khi 100 % mẫu kiểm tra ph� hợp với quy định tại Bảng 1.
5. T�i liệu k�m theo c�y giống
T�i liệu k�m theo c�y giống gồm c�c th�ng tin sau:
- T�n v� địa chỉ cơ sở sản xuất;
- T�n giống, tuổi, c�c chỉ ti�u chất lượng ch�nh;
- M� hiệu nguồn giống;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Số lượng c�y;
- Ng�y xuất vườn v� thời gian sử dụng;
6. Y�u cầu vận chuyển
C�y con trong khi vận chuyển phải đảm bảo tho�ng m�t, kh�ng bị dập, g�y, kh�ng bị vỡ bầu;
Phụ lục A
(Tham khảo)
Hướng dẫn kỹ thuật nh�n giống Tr�m trắng bằng hạt
A.1 �Nguồn giống
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hạt giống thu từ nguồn giống được c�ng nhận hoặc từ c�y mẹ được chọn lọc từ c�c l�m phần, c�y trồng ph�n t�n c� địa chỉ r� r�ng.
A.1.2 �Ti�u chuẩn c�y mẹ lấy giống
C�y sinh trưởng tốt, th�n thẳng, t�n c�n đối, kh�ng bị s�u bệnh, c� hai vụ quả trở l�n (tr�n 10 tuổi)
A.2 �Kỹ thuật xử l� hạt giống
A.2.1 �Thời điểm th�ch hợp để gieo hạt l� vụ thu v� vụ xu�n.
A.2.2 �Ng�m hạt v�o nước l� loại bỏ hết tạp vật, hạt l�p, vớt hạt ra rửa sạch rồi tiếp tục ng�m hạt trong nước ấm 40 �C, để nguội dần sau 12 giờ vớt ra để r�o nước rồi đem gieo tr�n luống c�t ẩm.
A.2.3 �Xử l� hạt: T�y v�o điều kiện thời tiết tiến h�nh xử l� hạt, ng�m hạt trong nước ấm nhiệt độ 40 �C nếu như m�a lạnh sau đ� để kh� v� ủ v�o c�t cho đến khi hạt nảy mầm. Nếu l� m�a n�ng c� thể ng�m trong nước l�, thời gian ng�m l� 24 giờ sau đ� để kh� v� ủ v�o c�t cho đến khi hại nảy mầm.
A.3 �Kỹ thuật gieo hạt
A.3.1 �chuẩn bị luống gieo hạt
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- C�t d�ng l�m luống được s�ng loại bỏ hết c�c tạp vật v� san cho phẳng.
A.3.2 �Chuẩn bị luống xếp bầu
- Luống rộng 1 m, cao từ 3 cm đến 5 cm, d�i từ 5 m đến 10 m, khoảng c�ch giữa c�c luống được tạo th�nh r�nh. R�nh rộng từ 40 cm đến 50 cm.
- Đất tr�n mặt luống phải được loại bỏ cỏ, c�c tạp vật v� san cho phẳng.
A.3.3 �Kỹ thuật tạo bầu
- Hỗn hợp th�nh phần ruột bầu được trộn đều gồm đất mặt 88 %, ph�n chuồng hoai 10% v� 2% supe l�n được đ�ng v�o t�i bầu P.E, k�ch thước bầu: đường k�nh bầu tối thiểu l� 13 cm, chiều cao bầu tối thiểu l� 16 cm. Bầu c� đ�y, đục lỗ xung quanh, bảo đảm độ bền để khi đ�ng bầu.
- Bầu được xếp th�nh h�ng s�t nhau tr�n luống. M�p luống phải đắp bờ cao �t nhất 2/3 th�n bầu xung quanh luống để giữ bầu kh�ng bị nghi�ng ngả.
A.3.4 �Kỹ thuật gieo hạt giống
- Hạt giống sau khi xử l� được gieo đều l�n mặt luống, khoảng c�ch trung b�nh giữa c�c hạt l� 2 cm. Lấp c�t s�u khoảng 1 cm, l�m gi�n che mặt luống bằng lưới đen t�n xạ. H�ng ng�y tưới nước đều đủ ẩm.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Sau gieo hạt từ 18 ng�y đến 21 ng�y th� hạt nảy mầm, tiến h�nh cấy c�y con v�o bầu. Khi c�y con nh� l�n khỏi mặt luống v� mỗi c�y được 2 đến 4 cặp l� mầm th� tiến h�nh cấy c�y con v�o bầu, d�ng dụng cụ cứng v� nhọn bứng c�y con cấy v�o bầu, c�y bứng l�n được cấy ngay kh�ng được để c�y qua đ�m, tr�nh để bị đứt rễ, dập v� gẫy ngang th�n.
- Tạo một lỗ ở giữa bầu, s�u 2 cm, c�y con được đặt v�o giữa bầu v� lấp đất lại.
A.4 �Kỹ thuật chăm s�c c�y con
A.4.1 �Tưới nước đủ ẩm cho c�y v�o buổi s�ng sớm v� chiều m�t. Số lần tưới, lượng nước tưới t�y thuộc v�o điều kiện thời tiết v� t�nh h�nh sinh trưởng của c�y con. Về nguy�n tắc phải lu�n lu�n giữ độ ẩm của đất trong bầu, tạo điều kiện cho c�y sinh trưởng b�nh thường. B�nh qu�n lượng nước cho mỗi lần tưới l� từ 3 l�t/m2 đến 4 l�t/m2.
A.4.2 �Sau khi cấy c�y từ 3 ng�y đến 5 ng�y tiến h�nh kiểm tra, c�y n�o chết phải cấy dặm ngay, đảm bảo mỗi bầu c� một c�y sinh trưởng v� ph�t triển tốt.
A.4.3 �Ngay sau khi cấy c�y v�o bầu phải che s�ng. Th�ng thứ nhất che b�ng cho c�y khoảng 50 % �nh s�ng trực xạ, th�ng thứ hai che b�ng 30 % �nh s�ng trực xạ, th�ng thứ ba che b�ng từ 10 % đến 20 % �nh s�ng trực xạ, c�c th�ng cuối dỡ bỏ d�n che ho�n to�n.
A.4.4 �Định kỳ đảo bầu 3 th�ng 1 lần t�nh từ khi c�y con được cấy v�o bầu. Khi c�nh, l� c�y con đan v�o nhau th� phải gi�n bầu kết hợp với đảo bầu.
A.4.5 �Tưới ẩm, l�m cỏ, ph� v�ng h�ng th�ng, nếu c�y c� l� chuyển sang m�u v�ng d�ng nước ph�n chuồng hoai pha lo�ng nồng độ 1 % để tưới, lượng tưới 4 l�t/ m2.
A.4.6 �Đảo bầu lần cuối trước khi trồng từ 2 tuần đến 3 tuần.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục t�i liệu tham khảo
[1]. Bộ N�ng nghiệp v� Ph�t triển n�ng th�n, 2001. Ti�u chuẩn Ng�nh 04.TCN - 24 - 2001 Quy phạm trồng rừng Tr�m trắng (Ban h�nh k�m theo quyết định số 3644/QĐ/BNN-KHCN ng�y 09/8/2001).
[2]. Bộ N�ng nghiệp v� Ph�t triển n�ng th�n, 2007. Danh mục giống c�y l�m nghiệp phải �p dụng ti�u chuẩn ng�nh ban h�nh k�m theo Quyết định số 15/2005/QĐ-BNN ng�y 15/3/2007, Nxb N�ng nghiệp.
[3]. C�ng ty Giống v� phục vụ trồng rừng, 1995. Sổ tay kỹ thuật hạt giống v� gieo ươm một số lo�i c�y rừng, Nxb N�ng nghiệp.
[4]. Phạm Đ�nh Tam, 2004. X�y dựng m� h�nh trồng rừng tr�m trắng (Canarium album Raeusch) bằng c�y gh�p phục vụ mục ti�u lấy quả. B�o c�o tổng kết đề t�i, Viện Khoa học L�m nghiệp Việt Nam.
[5]. Viện Khoa học L�m nghiệp Việt Nam, 2010. Kỹ thuật trồng rừng một số lo�i c�y lấy gỗ. NXB N�ng nghiệp.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12714-5:2020 về Giống cây lâm nghiệp - Cây giống các loài cây bản địa - Phần 5: Trám trắng
Số hiệu: | TCVN12714-5:2020 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2020 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12714-5:2020 về Giống cây lâm nghiệp - Cây giống các loài cây bản địa - Phần 5: Trám trắng
Chưa có Video