Nhiệt độ |
Thời gian |
120 °C |
8 giờ |
140 °C |
3 giờ |
160 °C |
1 giờ |
180 °C |
20 phút |
CHÚ THÍCH: thời gian được tính từ khi nhiệt độ lên tới nhiệt độ yêu cầu
B.1.2 Hấp khử trùng bằng nồi hấp
Dùng phương pháp này để khử trùng môi trường nhân tạo. Các nồi hấp vô trùng tự động kiểu mới (autoclave) hoặc các nồi áp suất kiểu cũ đều có thể sử dụng để hấp vô trùng. Các môi trường nhân tạo sau khi điều chế được dựng trong các bình thủy tinh có nắp. Các bình này được đặt trong các lồng, hộp của nồi hấp vô trùng và đặt vào nồi hấp. Không nên để nghiêng hay rót môi trường quá đầy tránh làm trào môi trường trong quá trình khử trùng. Không nên xếp chồng chéo hoặc quá đầy ảnh hưởng tới luồng không khí đối lưu trong nồi hấp. Hấp khử trùng thường ở nhiệt độ 121°C trong thời gian 30 phút. Khi vận hành nồi hấp vô trùng kiểu mới (autoclave) hay kiểu cũ đều cần sự giám sát cẩn thận và tuân thủ hướng dẫn sử dụng máy.
B.2 Phương pháp điều chế môi trường nhân tạo
B.2.1 Môi trường V8
Thành phần
V8 juice
50 ml
Agar
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nước
950 ml
Cách điều chế: Hòa tan các thành phần, đun tới khi hòa tan hoàn toàn
Bổ sung kháng sinh sau khi hấp khử trùng.
Thành phần kháng sinh
Piramicin 50 % 10 mg
Sodium ampicillin 250 mg
Rifamycin-SV (sodium salt) 10 mg
Terrador (75 % PCNB) 66,7 mg
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.2.2. Môi trường Lima bean agar (LBA)
Thành phần
Đậu Lima 200 g
Agar 20g
Nước 1.000 ml
Cách điều chế: cho phần đậu vào nước, đun tới khi đậu mềm. Xay hỗn hợp nước và đậu tới khi mịn. Hòa tan agar vào hỗn hợp.
B.2.3 Môi trường Carrot agar
Thành phần
Cà rốt
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Agar
15g
Nước
1.000ml
Cách điều chế: Cho phần cà rốt vào nước đun tới mềm. Xay hỗn hợp tới min, hòa tan agar vào hỗn hợp.
B.2.4. Dịch Chiết đậu hà lan
Thành phần
Đậu hà lan
200g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.000ml
Cách điều chế: Cho phần đậu hà lan vào nước đun tới mềm. Xay hỗn hợp tới min lọc qua vài lọc lấy nước trong
CHÚ THÍCH: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại môi trường nhân tạo để nuôi cấy nấm như: PDA, CMA, NA, V8 agar… có thể mua các loại môi trường này sau đó điều chế theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tự điều chế theo phương pháp trên đây.
Dung dịch bảo quản mẫu và dung dịch cố định tiêu bản
C.1 Dung dịch bảo quản
Có thể sử dụng một trong những dung dịch bảo quản sau
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CuSO4
85 g
H2SO3
28,4 ml
Nước
2.485 ml
Dung dịch 2
H2SO3
284 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.785 ml
Dung dịch 3
Muối bão hòa
1.000 ml
Fomalin
500 ml
Nước
870 ml
Dung dịch 4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
450 ml
Cồn
540 ml
Nước
1.810ml
Cách pha dung dịch muối bão hòa:
Hòa tan muối trong nước nóng đến mức độ bão hòa.
Để dung dịch nguội trong 3 tiếng.
Lọc bỏ phần không tan hết
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tùy theo độ đặc của của keo Bôm Canada mà tỉ lệ pha có thể khác nhau, thường tỉ lệ như sau:
Keo Bôm Canada 100 ml
Xylene 100 ml đến 200 ml
C.3 Dung dịch Lactoglycerol
Axit lactic 10 ml
Glycerol 20 ml
Nước 10ml
C.4 Dung dịch Lactophenol
Dung dịch lactophenol có thể mua dưới dạng pha chế sẵn hoặc có thể tự pha chế theo tỉ lệ sau:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 ml
Glycerol
10 ml
Phenol
10 ml
Nước
10 ml
CHÚ THÍCH : Xylene, phenol là các chất độc hại, tránh tiếp xúc trực tiếp với da trần, sử dụng găng tay, khẩu trang và dụng cụ bảo hộ lao động trong thời gian tiếp xúc với các hóa chất này
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
D.1 PBS
Thành phần
NaCI
8g
KCl
0,2 g
Na2HPO4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
KH2PO4
0,2 g
Nước
1.000 ml
Hòa tan hoàn toàn các thành phần chuẩn độ tới pH 7,2
D.2 CTAB
Thành phần
CTAB
2g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 ml
EDTA 0,5M
4 ml
NaCl 5M
28 ml
PVP 40
1 g
Nước
100 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
D.3 TE
Thành phần
Tris HCl 1M
1 ml
EDTA 0,5M
0,2 ml
Nước
100 ml
Hòa tan hoàn toàn các thành phần.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thành phần
Tris HCl 1M
5 ml
NaCl 5M
20 ml
EDTA 0,5M
4 ml
PVP 40
1 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cơ quan Bảo vệ
và Kiểm dịch thực vật
…………………..................
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
…………., ngày … tháng … năm 20…
PHIẾU KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Nước xuất khẩu:
3. Xuất xứ: Khối lượng:
4. Phương tiện vận chuyển:
5. Địa điểm lấy mẫu:
6. Ngày lấy mẫu:
7. Người lấy mẫu:
8. Tình trạng mẫu:
9. Ký hiệu mẫu:
10. Số mẫu lưu:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12. Phương pháp giám định: Theo TCVN 12195-2-6:2018, Quy trình giám định nấm gây bệnh thực vật.
Phần 2-6: Yêu cầu cụ thể đối với nấm Phytophthora boehmeriae Sawada.
13. Kết quả giám định:
Tên tiếng Việt: Bệnh thối quả bông
Tên khoa học: Phytophthora boehmeriae Sawada
Vị trí phân loại
Giới: Chromista
Ngành: Oomycota
Lớp: Oomycetes
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Họ: Peronosporaceae
Giống: Phytophthora
TRƯỞNG PHÒNG KỸ THUẬT
(hoặc
người giám định)
(ký, ghi rõ họ và tên)
THỦ TRƯỞNG
ĐƠN VỊ
(ký,
ghi rõ họ và tên, đóng dấu)
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] CABI, (2017), Crop Protection Compedium.
[2] Commonwealth Mycologycal Institute, (1983), Plant Pathologist's Pocketbook.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[4] IPPC, (2006), ISPM 27 Diagnostic protocols for regulated pests.
[5] Shen, G., Wang, Y. C., Zhang, W. L, and Zheng, X. B, (2005), Development of a PCR assay for the molecular detection of Phytophthora boehmeriae in infected cotton, J. Phytopathol, 153:291- 296.
[6] Viện Bảo vệ thực vật, (1997), Tập 1: Phương pháp điều tra cơ bản dịch hại nông nghiệp và thiên địch của chúng, Phương pháp nghiên cứu bảo vệ thực vật. NXB Nông nghiệp.
[7] Viện Nấm học quốc tế IMI, (1994), Kỹ thuật chẩn đoán và giám định bệnh hại cây trồng. Lớp tập huấn 08-15/12/1994, tại Viện Bảo vệ thực vật, Hà Nội.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12195-2-6:2018 về Quy trình giám định nấm gây bệnh thực vật - Phần 2-6: Yêu cầu cụ thể đối với Phytophthora boehmeriae Sawada
Số hiệu: | TCVN12195-2-6:2018 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2018 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12195-2-6:2018 về Quy trình giám định nấm gây bệnh thực vật - Phần 2-6: Yêu cầu cụ thể đối với Phytophthora boehmeriae Sawada
Chưa có Video