Loài tảo |
Giới hạn báo động (tế bào/lít) |
- Dinophysis caudate |
500 |
- Dinophysis acuminata |
500 |
- Alexandrium sp. |
200 |
- Pseudonizschia spp |
100.000 |
Các loài tảo sinh độc khác (nếu phát hiện) |
Theo mức thấp nhất trong tài liệu của Uỷ ban Liên Quốc gia về Hải dương học (IOC) |
5. Yêu cầu về quản lý vùng thu hoạch
5.1 Người nuôi hoặc thu hoạch phải được tập huấn để hiểu biết về các điều kiện đảm bảo VSATTP trong sản xuất và thu hoạch nghêu/ngao.
5.2 Khi các chỉ tiêu chất lượng nước và mật độ tảo có khả năng sinh độc tố sinh học vượt quá quy định cho phép, các vùng thu hoạch phải ngừng thu hoạch theo thông báo và chịu sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền theo Quy chế kiểm soát an toàn vệ sinh trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Bộ Thủy sản đã ban hành.
5.3 Vùng thu hoạch chỉ được phép thu hoạch nghêu/ngao trở lại sau khi cơ quan chức năng theo quy định trong Quy chế của Bộ Thủy sản đã kiểm tra, đánh giá lại các chỉ tiêu chất lượng nước và thuỷ sinh vật đạt yêu cầu và thông báo cho phép thu hoạch.
5.4 Vùng thu hoạch phải chịu sự kiểm soát về các hoạt động thu hoạch của các cơ quan chức năng ở địa phương trên cơ sở những quy định về chế độ thu hoạch, xử lý thu hoạch của cơ quan chức năng có thẩm quyền theo Quy chế của Bộ Thủy sản.
6.1 Căn cứ vào kết qủa phân tích các chỉ tiêu vi sinh vật và dư lượng các chất trong thịt nghêu/ngao, vùng thu hoạch được phân làm 3 loại với yêu cầu được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Phân loại vùng thu hoạch
Phân loại
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vùng loại A
1. Dưới 300 feacal Coliform phân hoặc 230 E. coli trong 100 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào theo phép thử MPN với 5 ống, pha theo 3 độ đậm trong ít nhất 90% số mẫu kiểm.
2. Salmonella âm tính trong 25 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào (theo phương pháp NMKL 71).
3. Các chất độc có trong tự nhiên hoặc tác nhân ô nhiễm được đưa từ ngoài vào môi trường không có hoặc không vượt quá dư lượng cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe con người (quy định trong Phụ lục A).
4. Hàm lượng chất độc PSP trong phần thịt ăn được không vượt quá 80g/100 g thịt nghêu/ngao
5. Không có chất độc DSP trong phần thịt ăn được của nghêu/ngao.
Vùng loại B
1. Dưới 6.000 feacal Coliform phân hoặc 4.600 E. coli trong 100 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào theo phép thử MPN với 5 ống, pha theo 3 độ đậm trong ít nhất 90% số mẫu kiểm.
2. Salmonella âm tính trong 25 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào (theo phương pháp NMKL 71).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Hàm lượng chất độc PSP trong phần thịt ăn được không vượt qúa 80g/100g thịt nghêu/ngao.
5. Không có chất độc DSP trong phần thịt ăn được của nghêu/ngao
Vùng loại C
1. Dưới 60.000 feacal Coliform phân trong 100 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào theo phép thử MPN với 5 ống, pha theo 3 độ đậm trong ít nhất 90% số mẫu kiểm.
2. Salmonella âm tính trong 25 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào (theo phương pháp NMKL 71).
3. Các chất độc có trong tự nhiên hoặc tác nhân ô nhiễm được đưa từ ngoài vào môi trường không có hoặc không vượt quá dư lượng cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe con người (quy định trong Phụ lục A).
4. Hàm lượng chất độc PSP trong phần thịt ăn được không vượt quá 80g/100g thịt nghêu/ngao.
5. Không có chất độc DSP trong phần thịt ăn được của nghêu/ngao.
6.2 Xử lý sản phẩm thu hoạch trong các vùng
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.2.2 Nghêu/ngao thu hoạch trong vùng loại B hoặc C phải được xử lý như sau:
a. Sản phẩm phải được làm sạch bằng cách nuôi lưu hoặc lọc sạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn phân loại như vùng loại A mới đưa ra tiêu thụ trực tiếp hoặc
b. Sản phẩm phải được xử lý nhiệt trước khi tiêu thụ.
7. Kiểm tra và công nhận vùng thu hoạch đảm bảo VSATTP
7.1 Vùng thu họach nhuyễn thể hai mảnh vỏ chỉ được cơ quan có thẩm quyền theo quyết định của Bộ Thủy sản công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP khi hội đủ điều kiện tại các Điều 4 và 5 của Tiêu chuẩn này sau khi được giám sát ít nhất trong thời hạn 1 năm.
7.2 Mỗi vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP sẽ được cấp mã số riêng.
7.3 Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP, việc giám sát môi trường phải tuân thủ theo chương trình giám sát VSATTP vùng thu họach nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Bộ Thủy sản.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
DƯ LƯỢNG CÁC CHẤT ĐỘC HẠI CHO PHÉP TRONG THỊT NGHÊU/NGAO
Bảng A1 - Giới hạn cho phép dư lượng thuốc trừ sâu gốc Halogen và kim loại nặng trong thịt nghêu/ngao thuộc vùng thu hoạch.
TT
Yếu tố kiểm soát
Mức giới hạn cho phép (ppb)
Tài liệu trích dẫn
I. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
1
- Aldrin
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
86/363/EEC
2
- Dieldrin
200
86/363/EEC
3
- Endrin
50
86/363/EEC
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- DDT
1000
86/363/EEC
5
- Heptachlor
200
86/363/EEC
6
- Hexachlorbenzen (HCB )
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
86/363/EEC
7
- Chlordan
50
86/363/EEC
8
- Alpha-isomer
Hexachlorocyclohexane
200
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
- Beta-isomer
Hexachlorocyclohexane
100
86/363/EEC
10
- Gamma-isomer
Hexachlorocyclohexane
(LIndan)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2002/66
II. Dư lượng kim loại nặng
11
- Cadmium (Cd)
1000
Commission Regulation (EC)
No 221/2002
12
- Chì (Pb)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Commission Regulation (EC)
No 221/2002
13
- Thủy ngân (Hg)
500
Commission Regulation (EC)
No 221/2002
Tiêu chuẩn ngành 28 TCN 193:2004 về vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ - Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Thuỷ sản ban hành
Số hiệu: | 28TCN193:2004 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn ngành |
Nơi ban hành: | Bộ Thuỷ sản |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 14/01/2004 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn ngành 28 TCN 193:2004 về vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ - Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Thuỷ sản ban hành
Chưa có Video