Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

Giai đoạn sản xuất

Các mối nguy có thể có

Biện pháp kiểm soát

1. Chọn vị trí

Ô nhiễm vi sinh và hóa học từ công nghiệp, nông nghiệp và chất thải sinh hoạt của người.

Chọn ao nuôi cách xa và không bị ảnh hưởng bởi các nguồn ô nhiễm.

2. Thiết kế ao nuôi

Ô nhiễm vi sinh và hóa học vào nguồn nước cấp và ao nuôi do thiết kế không phù hợp hoặc thiếu điều kiện vệ sinh.

Thiết kế ao nuôi tránh bị nhiễm bẩn và xử lý chất thải từ nhà vệ sinh, nhà bếp và các khu vực khác, tránh không cho chất bẩn đi vào hệ thống cấp nước và ao nuôi tôm.

3. Nuôi

 

 

- Chuẩn bị ao

Ô nhiễm vi sinh và hóa học từ việc sử dụng hóa chất độc hại để chuẩn bị, cải tạo ao và sự tích tụ qúa mức các chất thải hữu cơ trong ao nuôi.

Dọn bùn đáy ao và chỉ sử dụng những hóa chất được cho phép để chuẩn bị , cải tạo ao nuôi tôm.

- Điều kiện của ao nuôi

Bệnh tôm xảy ra dẫn đến sử dụng các hóa chất để trị bệnh

Áp dụng biện pháp phòng ngừa bệnh bằng cách không thả tôm đã bị nhiễm mầm bệnh; giảm thay nước để giảm khả năng xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh qua nguồn nước lấy vào; duy trì chất lượng nước và nền đáy ao tốt để giảm các tác động không có lợi về môi trường cho tôm nuôi.

- Cấp nước

Ô nhiễm hóa học và vi sinh (E. coli và Coliform) do từ nguồn nước cấp.

Xử lý nước và quản lý tốt các ao nuôi tôm tránh nhiễm bẩn. Quản lý các chất thải từ gia súc và sinh hoạt của con người, tránh không để gây nhiễm bẩn ao nuôi.

- Thả giống

Tôm giống có dư lượng các chất kháng sinh bị cấm sử dụng.

Không dùng các loại thuốc, kháng sinh và hoá chất bị cấm sử dụng trong các cơ sở sản xuất giống và ương nuôi tôm giống.

- Sử dụng thức ăn và phân bón

Nhiễm bẩn vi sinh và hóa chất trong thức ăn và phân bón.

Sử dụng loại thức ăn thích hợp. Bảo quản và quản lý việc cho ăn đúng kỹ thuật. Không dùng thức ăn tươi hoặc các loại phân bón hữu cơ không qua xử lý.

Bảng A1 (kết thúc)

Giai đoạn sản xuất

Các mối nguy có thể có

Biện pháp kiểm soát

- Sử dụng thuốc và hóa chất

Sản phẩm tôm nuôi tích tụ các chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng không có đủ thời gian để thải hồi.

Áp dụng biện pháp phòng ngừa bệnh, không sử dụng dụng các kháng sinh và hóa chất bị cấm. Có đủ thời gian thải hồi theo hướng dẫn đối với các thuốc được phép sử dụng.

4. Thu hoạch

Tôm bị nhiễm bẩn hóa chất, vi sinh vật (Salmonella), dầu hỏa, các mảnh vụn thủy tinh, gỗ,…

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Tiêu chuẩn ngành 28 TCN 190:2004 về cơ sở nuôi tôm - Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Thuỷ sản ban hành

Số hiệu: 28TCN190:2004
Loại văn bản: Tiêu chuẩn ngành
Nơi ban hành: Bộ Thuỷ sản
Người ký: ***
Ngày ban hành: 14/01/2004
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [7]
Văn bản được căn cứ - [0]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Tiêu chuẩn ngành 28 TCN 190:2004 về cơ sở nuôi tôm - Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Thuỷ sản ban hành

Văn bản liên quan cùng nội dung - [3]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…