Số thứ tự |
Chuẩn bị |
Nồng độ g/l |
|
1 |
0,1 g |
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước |
10-5 |
2 |
0,5 g |
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước |
5 x 10-5 |
3 |
1 g |
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước |
10-4 |
4 |
5 g |
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước |
5 x 10-4 |
5 |
10 g |
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước |
10-3 |
6 |
50 g |
dung dịch làm việc (WS) đến 1 L nước |
5 x 10-3 |
7 a |
1 g |
dung dịch gốc (SS) đến 1 L nước |
10-2 |
8 a |
5g |
dung dịch gốc (SS) đến 1 L nước |
5 x 10-2 |
a Cần pha loãng dung dịch gốc trực tiếp để thu được nồng độ etanol dưới 2 % (phần khối lượng) trong dung dịch cuối cùng. |
A.3 Ví dụ về các chất có mùi có thể được sử dụng để huấn luyện phát hiện và nhận biết mùi
Xem Bảng A.2.
Bảng A.2 cũng đưa ra số lượng dung dịch pha loãng được sử dụng, tùy thuộc vào phương pháp chuẩn bị mẫu.
Bảng A.2 - Ví dụ về các chất có mùi có thể được sử dụng để huấn luyện việc phát hiện và nhận biết mùi
TT
Tên hóa học hoặc viết tắt a
Công thức phân tử b
Số CAS
Thuật ngữ mô tả mùi hoặc sự liên tưởng
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phương pháp trực tiếp
Phương pháp sau mũi
Bình thủy tinh
Dải mùi
Pha khí
Uống
1
D-Limonen
C10H16
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
hương chanh, cam
6
SS
7
5
2
Citral (geranial + neral)
C10H16O
5392-40-5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
SS
6
4
3
Geraniol
C10H18O
106-24-1
hoa hồng
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SS
6
4
4
cis-3-Hexen-1-ol
C6H12O
928-96-1
cỏ nghiền
6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
5
5
Benzaldehyde
C7H6O
100-52-7
hạnh nhân đắng, bánh hạnh nhân
6
SS
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
6
Axit butyric
C4H8O2
107-92-6
mùi bơ ôi, phomat ôi (ví dụ Parmesan ủ quá lâu), sữa chua
5
SS
6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
Ethyl butanoat
C6H12O2
105-54-4
dâu tây, chuối chín nẫu
4
SS
5
3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Benzyl acetat
C9H10O2
140-11-4
hoa linh lan, hoa nhài, hoa tử đinh hương
5
SS
8
6
9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C11H20O2
104-67-6
quả đào
6
SS
7
5
10
2-Phenyletanol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
60-12-8
hoa hồng
8
SS
8
7
11
Methyl anthranilat
C8H9O2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
hoa cam
4
SS
5
3
12
Ethyl phenyl acetat
C10H12O2
103-45-7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
SS
5
3
13
Anethol
C10H12O
104-46-1
đồ uống hương hoa hồi
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SS
4
2
14
Cinnamaldehyde
C9H8O
104-55-2
quế
6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
5
15
Vanillin
C8H8O3
121-33-5
vani
5
SS
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
16
L-Menthol
C10H20O
2216-51-5
bạc hà cay d
6
SS
8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
Terpinyl acetat
C12H20O2
80-26-2
mùi gia vị, gỗ thông
4
SS
5
3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thymol
C10H14O
89-83-8
mùi gia vị, cỏ xạ hương tươi
4
SS
5
3
19
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C4H6O2
431-03-8
bơ
4
SS
4
4
20
γ-Nonalacton
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
104-61-0
dừa
4
SS
4
4
21
Eugenol
C10H12O2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
đinh hương
4
SS
5
3
22
1-Octen-3-ol
C8H16O
3391-86-4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
SS
5
3
23
β-lonon
C13H22O
14901-07-6
hoa violet
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SS
4
4
24
Methional
C4H8OS
3268-49-3
khoai tây nghiền, hành băm
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6
4
a Cần sử dụng các sản phẩm tinh khiết nhất có thể, vì các tạp chất có thể thay đổi tính chất và cường độ của mùi.
b Xem các công thức chi tiết trong Bảng A.3.
c Nồng độ được chỉ định đã được chọn sau khi thử nghiệm thực tế với tất cả các chất được đưa ra trong bảng sử dụng hội đồng đánh giá chưa có kinh nghiệm với các chất đó. Nồng độ được chọn tương ứng với ngưỡng công nhận của 70 % người đánh giá.
d Cũng tạo cảm giác lạnh.
Bảng A.3 - Công thức chi tiết của các chất có mùi
Thứ tự
Chất hóa học
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
D-Limonen
2
Citral (geranial + neral)
3
Geraniol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
cis-3-Hexen-1-ol
5
Benzaldehyde
6
Axit butyric
CH3-CH2-CH2-COOH
7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CH3-CH2-CH2-COO-CH2-CH3
8
Benzyl acetat
9
γ-Undecalacton
10
2-Phenyletanol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
Methyl anthranilat
12
Ethyl phenyl acetat
13
Anethol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cinnamaldehyde
15
Vanillin
16
L-Menthol
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
18
Thymol
19
Diacetyl
20
γ-Nonalacton
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
21
Eugenol
22
1-Octen-3-ol
23
β-lonon
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Methional
CH3-S-CH2CH2CHO
Phương pháp thử: Xác định mùi
Tên người đánh giá:
Ngày:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Anh/chị có cảm nhận được mùi gì không? a
Anh/chị có nhận ra mùi này không? a
Tên mùi, mô tả mùi hoặc đưa ra liên tưởng
Nhận xét
Có
Không
Có
Không
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a Đánh dấu vào cột thích hợp.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.1 Nguyên tắc
Đánh giá một dãy các chất có mùi được đặt trên dải mùi. Đưa dải mùi vào khoang miệng và đánh giá mùi bằng phương pháp sau mũi.
C.2 Vật liệu thử
C.2.1 Các chất có mùi, ví dụ được chọn từ Bảng A.2.
C.3 Thiết bị, dụng cụ
C.3.1 Dải mùi: dải giấy lọc nhỏ, độ xốp thay đổi tùy theo nhà sản xuất và hình dạng khác nhau (tròn, vát, v.v.)7).
C.3.2 Giá đỡ hoặc kẹp, làm bằng vật liệu không mùi.
C.3.3 Bình thủy tinh nhuộm màu, có dung tích phù hợp để giữ các chất có mùi (một bình cho mỗi chất).
C.3.4 Ống nhỏ giọt (tùy chọn).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi cần, chuẩn bị các dung dịch pha loãng thích hợp của các chất sử dụng, để thu được nồng độ thích hợp nêu trong Bảng A.1, theo các hướng dẫn trong A.2.
Chuẩn bị một chất tại một thời điểm và đặt trong một bình.
Nhúng thật nhanh đầu dưới của mỗi dải (C.3.1) (cho từng người đánh giá) vào trong bình hoặc tốt nhất là sử dụng ống nhỏ giọt (C.3.4), nhỏ giọt chất ở đầu dưới của mỗi dải.
Dải không được tẩm quá nhiều dung dịch; vết di chuyển của chất lỏng phải nằm trong khoảng từ 5 mm đến 10 mm tính từ đầu dưới của dải.
Đặt dải đã chuẩn bị lên giá đỡ dải hoặc gắp bằng kẹp (C.3.2), chú ý không để các dải tiếp xúc với nhau. Để lại các dải trong vài giây để cho dung môi bay hơi.
C.5 Cách tiến hành
Chuyển cho mỗi người đánh giá các dải đã chuẩn bị và hướng dẫn họ tiến hành như sau.
Yêu cầu những người đánh giá được huấn luyện trước với một dải không ngâm tẩm.
Người đánh giá đặt dải này vào miệng, chú ý không chạm vào bất kỳ màng nhầy nào, và sau đó, khi môi khép lại, người đánh giá thở bình thường. Tùy thuộc vào sản phẩm, cảm giác mùi xảy ra ở lần thở ra thứ hai (hoặc đôi khi là lần tiếp theo).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sau đó, người đánh giá tiếp tục đánh giá chất tiếp theo.
C.6 Diễn giải kết quả
Diễn giải kết quả theo Điều 8.
2) Việc đánh giá mùi bằng máy đo mùi không được xem xét trong tiêu chuẩn này, vì không được sử dụng trong hướng dẫn ban đầu và huấn luyện.
3) Tên của các nhà cung cấp có thể được lấy từ các nhà sản xuất các sản phẩm chất thơm.
4) Hàng loạt các chất mùi đóng trong vi nang sử dụng ngay có bán sẵn trên thị trường, nhưng cũng có thể đặt hàng một số nhà sản xuất cung cấp các viên vi nang này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách giới thiệu mẫu này hiện nay khá đắt.
5) Có một phương pháp khác để đánh giá các chất có mùi trong pha khí, bao gồm đặt các dải mùi được tẩm với các chất có mùi bên trong khoang miệng. Tuy nhiên, phương pháp này khó thực hiện với những người đánh giá mới làm quen và nên được dành riêng để sử dụng với hội đồng được huấn luyện. Phương pháp này được mô tả trong Phụ lục C để tham khảo.
6) Trong điều kiện tiêu thụ bình thường, một sản phẩm vừa miệng cũng cho phép đánh giá toàn bộ hương vị.
7) Tên của các nhà cung cấp có thể được lấy từ các nhà sản xuất các sản phẩm thơm.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12747:2019 (ISO 5496:2006 with amendment 1:2018) về Phân tích cảm quan - Phương pháp luận - Hướng dẫn ban đầu và huấn luyện người đánh giá để phát hiện và nhận biết mùi
Số hiệu: | TCVN12747:2019 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2019 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12747:2019 (ISO 5496:2006 with amendment 1:2018) về Phân tích cảm quan - Phương pháp luận - Hướng dẫn ban đầu và huấn luyện người đánh giá để phát hiện và nhận biết mùi
Chưa có Video