Loại ruột phích |
Chiều dài thân (mm) |
Đường kính trong miệng bình (mm) |
Đường kính ngoài miệng bình (mm) |
1,2 lít |
271 ± 3 |
32 ± 1 |
44 ± 1 |
2,0 lít |
320 ± 5 |
35 ± 1 |
49 ± 1 |
2. Yêu cầu kỹ thuật
2.1. Tính năng giữ nhiệt của ruột phích phải đảm bảo yêu cầu theo quy định ở Bảng 2
Bảng 2
Loại ruột phích
Nhiệt độ sôi sau 24 giờ
Nhiệt độ môi trường xung quanh trên 15 oC
Nhiệt độ môi trường xung quanh dưới 15 oC
1,2 lít
2,0 lít
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
68 oC
60 oC
66 oC
2.2. Ruột phích nước nóng phải đảm bảo được độ bền xung nhiệt theo yêu cầu quy định ở điều 3.3.6.
2.3. Ruột phích nước nóng phải đảm bảo độ bền nước theo yêu cầu ở điều 3.3.7
2.4. Thân ruột phích phải tròn đều, không méo, không lồi lõm
2.5. Phải đệm đủ trên thân ruột phích 3 viên amiăng một cách chắc chắn và đều đặn.
2.6. Sự chênh lệch về độ dày, mỏng của thành, độ cao thấp của miệng phích không lớn hơn 2 mm đối với ruột phích 1,2 lít và không lớn hơn 4 mm đối với ruột phích 2,0 lít.
2.7. Đường kính chỗ hở bao quanh nút núm khí không lớn hơn 15 mm đối với ruột phích loại 1,2 lít và không lớn hơn 20 mm đối với loại 2,0 lít.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.9. Sai số dung tích không được vượt quá 6 %
3. Phương pháp thử
3.1. Ruột phích phải được giao nhận theo từng lô hàng là lượng ruột phích nhất định có cùng dung tích, cùng cấp chất lượng, do cùng một cơ sở sản xuất, trong cùng một thời gian nhất định.
3.2. Mẫu được lấy ở 2 % số thùng kiện nhưng không ít hơn 20 chiếc cho mỗi lô. Mỗi thùng kiện
được lấy ra một số mẫu như nhau sao cho số mẫu thỏa mãn TCVN 2600 : 1978 phương án lấy mẫu một lần, bậc kiểm tra thường T-1, AQL - 6,5 đối với tổng các chỉ tiêu. Đối với chỉ tiêu độ bền xung nhiệt lấy AQL = 1,5 nhưng không nhỏ hơn 58 oC đối với ruột phích 1,2 lít và 63 oC đối với ruột phích 2,0 lít.
3.3. Tiến hành kiểm tra
3.3.1. Kiểm tra kích thước cơ bản
Dùng dưỡng hoặc thước kẹp đo kích thước của ruột phích theo Hình 1.
3.3.2. Kiểm tra dung tích
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.3.3. Kiểm tra độ dày mỏng của bình
Dùng thước kẹp đo từ miệng bình xuống 8 mm đo chỗ dày nhất và mỏng nhất
3.3.4. Kiểm tra các khuyết tật ngoại quan
Dùng thước và mắt thường kiểm tra 100 % số mẫu đã lấy quy định ở điều 3.2
3.3.5. Kiểm tra tính năng giữ nhiệt
Dùng nước sôi có nhiệt độ 98 oC đến 100 oC rót đầy vào các ruột phích đậy kín bằng nút lie hoặc cao su để sau 24 giờ mở từng cái một, nhúng nhiệt kế vào giữa ruột phích để đo nhiệt độ của nước
3.3.6. Dùng nước sôi có nhiệt độ 98 oC - 100 oC rót vào từng ruột phích, sau 5 phút rót nước sôi ra và ngay lập tức rót nước lạnh có nhiệt độ 8 oC - 10 oC vào. Tiến hành thử 2 lần nước sôi và một lần nước lạnh. Sau khi thử xong phích không được vỡ.
3.3.7. Kiểm tra độ bền nước cho 10 mêtyl đỏ và 5 ml HCL 0,1 N vào 1000 ml nước cất đã đun sôi; dung dịch có màu hồng. Đổ dung dịch trên vào phích (đã tráng kỹ bằng nước nóng sau đó bằng nước cất). đậy kín nút và lưu sau 24 giờ.
Nếu sau 24 giờ dung dịch còn mầu hồng là đạt.
...
...
...
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1550:1989 về Ruột phích nước nóng - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử
Số hiệu: | TCVN1550:1989 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1989 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1550:1989 về Ruột phích nước nóng - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử
Chưa có Video