Thành phần |
Tối thiểu |
Tối đa |
|
% |
% |
α-Pinen |
3 |
7 |
Myrcen |
0,5 |
1,5 |
Limonen |
2 |
5 |
γ-Terpinen |
2 |
7 |
Linalol |
65 |
78 |
Camphor |
4 |
6 |
α-Terpineol |
0,5 |
1,5 |
Geraniol |
0,5 |
3 |
Geranyl axetat |
1 |
3,5 |
CHÚ THÍCH: Sắc ký đồ chuẩn có thể khác với sắc ký đồ điển hình nêu trong Phụ lục A. |
4.9 Điểm chớp cháy
Thông tin về điểm chớp cháy được nêu trong Phụ lục B.
5 Lấy mẫu
Theo TCVN 8442 (ISO 212).
Thể tích tối thiểu của mẫu thử: 25 ml.
CHÚ THÍCH: Thể tích này đủ cho mỗi phép thử quy định trong tiêu chuẩn này được thực hiện ít nhất một lần.
6 Phương pháp thử
6.1 Tỷ trọng tương đối ở 20 °C/20 °C
Theo TCVN 8444 (ISO 279).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo TCVN 8445 (ISO 280).
6.3 Độ quay cực ở 20 °C
Theo TCVN 8446 (ISO 592).
6.4 Trị số axit
Theo TCVN 8450 (ISO 1242).
6.5 Dữ liệu sắc ký đồ
Theo TCVN 9655-1 (ISO 11024-1) và TCVN 9655-2 (ISO 11024-2).
7 Bao gói, ghi nhãn, dập nhãn và bảo quản
Theo TCVN 9650 (ISO/TS 210) và TCVN 9651 (ISO/TS 211).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục A
(Tham khảo)
Sắc ký đồ điển hình của tinh dầu hạt mùi (giống Nga)
Nhận biết pic
Điều kiện phân tích
1
α-Pinen
Cột: mao quản silica nung chảy; dài 50 m; đường kính trong 0,25 mm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Myrcen
Pha tĩnh: polydimetylsiloxan (OV 101)
3
p-Cymen
Nhiệt độ lò: 60 °C trong 10 min sau đó tăng từ 60 °C đến 220 °C, ở tốc độ
4
Limonen
2 °C/min
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhiệt độ bơm: 220 °C
6
Linalol
Nhiệt độ detector: 220 °C
7
Camphor
Detector: ion hóa ngọn lửa
8
α-Terpineol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
Geraniol
Thể tích bơm: khoảng 0,2 μl
10
Geranyl axetat
Tốc độ dòng khí mang: không quy định
Tỷ lệ chia dòng: 1/100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhận biết pic
Điều kiện phân tích
1
α-Pinen
Cột: mao quản silica nung chảy; dài 50 m; đường kính trong 0,25 mm
2
Myrcen
Pha tĩnh: polyetylen glycol 20 000 (CARBOWAX 20 M)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Limonen
Nhiệt độ lò: 55 °C trong 10 min sau đó tăng từ 55 °C đến 190 °C, ở tốc độ
4
γ-Terpinen
2 °C/min
5
p-Cymen
Nhiệt độ bơm: 220 °C
6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhiệt độ detector: 220 °C
7
Camphor
Detector: ion hóa ngọn lửa
8
α-Terpineol
Khí mang: hydro
9
Geranyl axetat
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
Geraniol
Tốc độ dòng khí mang: không quy định
Tỷ lệ chia dòng: 1/100
Hình A.2 - Sắc ký đồ điển hình thu được trên cột phân cực
Phụ lục B
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Điểm chớp cháy
B.1 Thông tin chung
Vì lý do an toàn, các công ty vận chuyển, công ty bảo hiểm, người có trách nhiệm đảm bảo an toàn cần có yêu cầu thông tin về điểm chớp cháy của tinh dầu, trong hầu hết các trường hợp sản phẩm dễ cháy.
Nghiên cứu so sánh về các phương pháp phân tích liên quan [xem TCVN 8459 (ISO/TR 11018)] cho thấy rằng khó có thể đưa ra một phương pháp để chuẩn hóa, vì:
- có sự dao động lớn về các thành phần hóa học của tinh dầu;
- thể tích mẫu cần cho phân tích không đáp ứng được vì giá tinh dầu quá cao.
- có nhiều loại thiết bị khác nhau dùng để xác định, người sử dụng không bắt buộc sử dụng một loại cụ thể.
Thông thường, giá trị trung bình của điểm chớp cháy được đưa ra trong các thông tin ở Phụ lục của từng tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu của các bên có liên quan.
Cần phải quy định thiết bị sử dụng để thu được giá trị này, nếu có thể.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.2 Điểm chớp cháy của tinh dầu hạt mùi
Giá trị trung bình là +56 °C.
CHÚ THÍCH 1: Giá trị này thu được bằng thiết bị "Setaflash".
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] TCVN 8459 (ISO/TR 11018) Tinh dầu - Hướng dẫn chung về xác định điểm chớp cháy
[2] TCVN 9657 (ISO/TR 21092) Tinh dầu - Mã số đặc trưng
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11884:2017 (ISO 3516:1997) về Tinh dầu hạt mùi (Coriandrum sativum L.)
Số hiệu: | TCVN11884:2017 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2017 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11884:2017 (ISO 3516:1997) về Tinh dầu hạt mùi (Coriandrum sativum L.)
Chưa có Video