Mẫu |
Glucoza g/l |
Fructoza g/l |
Sacaroza g/l |
Sorbitol g/l |
Nước táo |
1,3 |
1,6 |
0,9 |
0,3 |
Nước cam |
1,1 |
1,1 |
1,4 |
nm1) |
Nectar anh đào |
1,4 |
1,2 |
2,4 |
0,5 |
Nước nho |
2,0 |
1,7 |
nm1) |
nm1) |
1) nm = không đo được, vì không có mặt trong nước quả này. |
9.2. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm riêng rẽ thu được khi tiến hành thử trên vật liệu thử giống hệt nhau, thực hiện trong hai phòng thử nghiệm khác nhau, không được quá 5 % các trường hợp vượt quá giá trị độ tái lập R.
Các giá trị này được nêu trong Bảng 2.
Bảng 2
Mẫu
Glucoza
g/l
Fructoza
g/l
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
g/l
Sorbitol
g/l
Nước táo
2,9
6,1
3,0
0,9
Nước cam
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,1
2,5
nm1)
Nectar anh đào
6,2
6,5
8,3
1,7
Nước nho
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9,0
nm1)
nm1)
1) nm = không đo, vì không có mặt trong loại nước quả này.
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất các thông tin dưới đây:
- thông tin cần thiết nhận biết đầy đủ về mẫu thử (loại mẫu, nguồn gốc mẫu thử, tên gọi);
- viện dẫn tiêu chuẩn này;
- ngày lấy mẫu và qui trình lấy mẫu (nếu biết);
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- ngày thử nghiệm;
- các kết quả thu được và đơn vị biểu thị;
- kiểm tra độ lặp lại của phương pháp;
- bất kỳ điểm ngoại lệ nào quan sát được trong khi thực hiện phép thử;
- mọi thao tác không quy định trong phương pháp hoặc tùy chọn mà có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Kết quả thống kê của phép thử liên phòng thử nghiệm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- năm thực hiện phép thử liên phòng thử nghiệm: 1993
- số lượng phòng thử nghiệm: 11
- số lượng mẫu: 4
Bảng A.1 − Glucoza
Mẫu
A
B
C
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
9
2
29
10
1
32
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
29
9
2
29
Giá trị trung bình, (g/l)
25,2
24,9
31,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr (%)
0,46
1,8
0,39
1,6
0,49
1,6
0,71
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
1,3
1,1
1,4
2,0
Độ lệch chuẩn tái lập, sR (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR (%)
1,01
4,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,4
2,18
6,9
1,79
2,3
Giới hạn tái lập, R (g/l)
2,9
3,1
6,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên mẫu:
A Nước táo
B Nước cam
C Nectar anh đào
D Nước nho
Bảng A.2 - Fructoza
Mẫu
A
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
D
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
10
1
31
11
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
34
11
0
34
10
1
31
Giá trị trung bình, (g/l)
62,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
27,3
78,7
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr (%)
0,56
0,9
0,38
1,4
0,41
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,60
0,8
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
1,6
1,1
1,2
1,7
Độ lệch chuẩn tái lập, sR (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR (%)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,5
1,11
4,0
2,29
8,4
3,17
4,0
Giới hạn tái lập, R (g/l)
6,1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,5
9,0
Tên mẫu:
A Nước táo
B Nước cam
C Nectar anh đào
D Nước nho
Bảng A.3 - Sucroza
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A
B
C
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
10
1
31
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
29
11
0
34
Giá trị trung bình, (g/l)
18,0
35,8
56,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr (%)
0,31
1,72
0,48
1,34
0,84
1,49
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
0,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,4
Độ lệch chuẩn tái lập, sR (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR (%)
1,06
5,89
0,87
2,43
2,93
5,20
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,0
2,5
8,3
Tên mẫu:
A Nước táo
B Nước cam
C Nectar anh đào
Bảng A.4 - Sorbitol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A
C
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
Số lượng ngoại lệ (phòng thử nghiệm)
Số lượng kết quả được chấp nhận
10
1
32
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
32
Giá trị trung bình, (g/l)
5,0
11,3
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối lặp lại, RSDr (%)
0,12
2,4
0,16
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn lặp lại, r (g/l)
0,3
0,5
Độ lệch chuẩn tái lập, sR (g/l)
Độ lệch chuẩn tương đối tái lập, RSDR (%)
0,31
6,2
0,59
5,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0;9
1,7
Tên mẫu:
A Nước táo
C Nectar anh đào
Ví dụ về sắc đồ của phép xác định hàm lượng đường và sorbitol bằng HPLC
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình B.1 - Ví dụ về sắc đồ của phép xác định hàm lượng đường và sorbitol bằng HPLC
Cột:
BensonTM SS-100 Ca++ cacbohydrat (6.2).
Dịch rửa giải:
Canxi dinatri-EDTA (5.2) trong nước (5.1)
Tốc độ dòng:
0,5 ml/min
Detector:
RI (6.1)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 ml
Chất chuẩn:
Khoảng 10 mg/ml mỗi chất trong nước (5.1).
Bảng B.1
Pic
Hợp chất
Thời gian lưu,
min
1
Sucroza
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
Glucoza
8,86
3
Fructoza
11,40
4
Sorbitol
18,53
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
ISO 5725:1986 Precision of test methods - Determination of repeatability and reproducibility for a standard test method by inter-laboratory tests (Độ chụm của phương pháp thử - Xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp thử bằng thử nghiệm liên phòng)
Determination of lucose, frutose, sucrose and sorbitol by HPLC: No. 67, 1995. In: Analyses.
Collection/International Federation of Fruit Juice Procedures. Loose-leaf edition, as of 1995. Zug: Swiss Fruit Union.
* ISO 5725:1986 hiện nay đã hủy, được thay bằng ISO 5725 (gồm có 6 phần) và đã được biên soạn thành bộ TCVN 6910 (gồm có 6 phần).
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8906:2011 (EN 12630:1999) về Nước rau quả - Xác định hàm lượng glucoza, fructoza, sorbitol và sacaroza - Phương pháp sử dụng sắc kí lỏng hiệu năng cao
Số hiệu: | TCVN8906:2011 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8906:2011 (EN 12630:1999) về Nước rau quả - Xác định hàm lượng glucoza, fructoza, sorbitol và sacaroza - Phương pháp sử dụng sắc kí lỏng hiệu năng cao
Chưa có Video