Thành phần |
Tối thiểu,% |
Tối đa,% |
trans-Anethol |
86 |
- |
cis-Anethol |
- |
1,0 |
Các thành phần đặc trưng khác của tinh dầu đại hồi khi phân tích bằng sắc kí khí, có thể được nhận biết như trong Bảng 2.
Bảng 2 – Các thành phần khác của tinh dầu đại hồi
Thành phần
Tối thiểu %
Tối đa %
µ-Pinen
0,1
1,5
µ-Phellandren
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,7
Limonen
0,2
6,0
Linalool
0,2
2,5
µ-Terpineol
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mehtylchavicol
0,6
6
Anisaldehyd
0,1
0,5
b-Caryophyllen
-
0,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,06
0,6
cis-a-Bergamoten
0,04
0,09
Foeniculin
0,1
3,0
CHÚ THÍCH: Sắc kí đồ điển hình của tinh dầu đại hồi được nêu trong Phụ lục A.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông in về điểm chớp cháy được đưa ra trong phụ lục B.
5. Lấy mẫu
Lấy mẫu theo TCVN 8442:2010 (ISO 212:2007).
Thể tích mẫu cuối cùng nhỏ nhất là 30 ml.
CHÚ THÍCH: Thể tích này chỉ đủ để phân tích mỗi phép thử qui định trong tiêu chuẩn này một lần.
6. Phương pháp thử
6.1. Xác định tỉ trọng tương đối ở 20°C,
Xác định tỉ trọng tương đối, theo TCVN 8444:2010 (ISO 279:1998).
6.2. Xác định chỉ số khúc xạ tương đối ở 20°C
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3. Xác định độ quay cực
Xác định độ quay cực, theo TCVN 8446:2010 (ISO 592:1998).
6.4. Xác định khả năng hòa trộn trong etanol
Xác định khả năng hòa trộn trong etanol, theo TCVN 8449:2010 (875:1999)
6.5. Xác định điểm đóng băng
Xác định điểm đóng băng, theo TCVN 8447:2010 (ISO 1041:1973).
6.6. Sắc kí đồ
Xem ISO 11024-1 và ISO 11024-2.
7. Bao gói, ghi nhãn và bảo quản
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ LỤC A
(Tham khảo)
SẮC KÍ ĐỒ ĐIỂN HÌNH CỦA TINH DẦU ĐẠI HỒI THU ĐƯỢC BẰNG PHÂN TÍCH SẮC KÍ KHÍ
Nhận dạng pic
Các điều kiện vận hành
1
a-Pinen
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mao quản silica nung chảy, dài 50 m, đường kính trong 0,2 mm
2
Myrcen
Pha tĩnh
OV 101
3
a-Phellandren
Độ dày màng:
0,25µm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d-3-Caren
Nhiệt độ lò:
Từ 65 °C đến 100 °C với tốc độ tăng 2 °C/min
5
Limonen
Nhiệt độ bơm
230°C
6
Linalool
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
250°C
7
a-Terpineol
Detector:
Ion hóa ngọn lửa
8
Methylchavicol
Khí mang
Hydro
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cis-Anethol
Thể tích bơm
0,2 µl
10
Anisaldehyd
Tỉ lệ chia dòng
1/100
11
Trans-Anethol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xấp xỉ 0,35 m/s
12
Cis-a-Bergamoten+b-caryophyllen
13
trans-a- Bergamoten
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Foeniculin
Hình A.1 –Sắc kí đồ điển hình được lấy trên cột không phân cực.
Nhận dạng pic
Các điều kiện vận hành
1 a-Pinen
11 trans-a-Bergamoten
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mao quản, dài 30m, đường kính trong 0,25 mm
2 b-Pinen
12 Terpinen-4-ol
Pha tĩnh
Polyetylen glycol 20 000
3 Sabinen
13 b-Caryophyllen
Độ dày màng:
0,25 µm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14 Methylchavicol
Nhiệt độ lò:
Đẳng nhiệt 10 min ở 70 °C, sau đó tăng từ đến 70 °C đến 220°C tốc độ tăng 2 °C/min
5 Myrcen
15 a-Terpineol
Nhiệt độ bơm
250°C
6 a-Phellandren
16 cis – Anethol
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
250°C
7 Limonen
17 trans-Anethol
Detector:
Ion hóa ngọn lửa
8 1,8-Cineol
18 Anisaldehyd
Khí mang
Nitơ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
19 Foeniculin
Thể tích bơm
0,2 µl
10 cis-a-Bergamoten
Hình A.2 – Sắc kí đồ điển hình được lấy trên cột phân cực
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(Tham khảo)
ĐIỂM CHỚP CHÁY
B.1. Thông tin chung
Trong nhiều trường hợp, sản phẩm tinh dầu dễ cháy nên các công ty vận tải, bảo hiểm, người phụ trách các dịch vụ an toàn v.v… yêu cầu thông tin về điểm chớp cháy.
Một nghiên cứu so sánh về các phương pháp phân tích điểm chớp cháy [ xem TCVN 8459 (ISO/TR 11018)[1]] đã kết luận rằng khó tìm thấy một phương pháp duy nhất để tiêu chuẩn hóa cho mục đích này, bởi vì:
- có nhiều loại tinh dầu và thành phần hóa học của chúng rất khác nhau;
- đối với một số thiết bị nhất định, chỉ cần lấy thể tích mẫu thử tối thiểu;
- có thể sử dụng các thiết bị khác nhau, miễn là có thể đáp ứng tốt các mục đích đã đính.
B.2. Điểm chớp cháy của tinh dầu đại hồi
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH: Giá trị này thu được bằng thiết bị “Abel-Pensky”.
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] ISO 11016:1999, Oil of star anise, Chinese type (Illicium verum Hook. f.)
[1] TCVN 8459 (ISO/TR 11018) Tinh dầu – Hướng dẫn chung về xác định điểm chơp cháy.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8853:2011 về Tinh dầu đại hồi
Số hiệu: | TCVN8853:2011 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8853:2011 về Tinh dầu đại hồi
Chưa có Video