Mẫu |
|
r (mg/kg) |
R (mg/kg) |
Lá rau chân vịt (SRM 1570a, NIST) |
0,088 |
0,058 |
0,109 |
Tuyến tụy tôm hùm (TORT-2, NRCC) |
18,6 |
2,5 |
10,5 |
Gan cá nhám (DOLT-2, NRCC) |
14,6 |
3,8 |
7,3 |
Bột gạo (GBW8502, Trung Quốc) |
0,056 |
0,018 |
0,032 |
Bột mì (GBW8503, Trung Quốc) |
0,196 |
0,039 |
0,080 |
Báo cáo thử nghiệm phải chỉ rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu;
b) phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu chuẩn này;
c) kết quả thử thu được và đơn vị đo;
d) ngày lấy mẫu và quy trình lấy mẫu (nếu biết);
e) ngày kết thúc phân tích;
f) nếu phải kiểm tra độ lặp lại thì nêu kết quả cuối cùng thu được;
g) mọi chi tiết thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc tùy ý lựa chọn cùng với các chi tiết bất thường khác có thể ảnh hưởng tới kết quả.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(Tham khảo)
KẾT QUẢ THỬ LIÊN PHÒNG THỬ NGHIỆM
Độ chụm của phương pháp do Nhóm Công tác AEN/CTN34/GT1 "Trace elements (heavy metals)" của viện Tiêu chuẩn hóa của Tây Ban Nha (AENOR) thiết lập năm 2000. Phương pháp này đã kiểm tra xác nhận trong phép thử liên phòng thử nghiệm [1] và đã được đánh giá theo TCVN 6910-2:2001 (ISO 5725-2:1994). Kết quả thống kê được nêu trong Bảng A.1. Các giá trị đã đánh giá xác nhận được nêu trong Bảng A.2.
Bảng A.1 - Kết quả thống kê của các phép thử liên phòng thử nghiệm
Các thông số
Lá rau chân vịt
Tuyến tụy tôm hùm
Gan cá nhám
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bột mì
Số phòng thử nghiệm
10
10
10
10
10
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
9
9
Số ngoại lệ
2
2
0
1
1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,088
18,6
14,6
0,056
0,196
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, mg/kg
0,021
0,9
1,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,014
RSDr, %
23,6
4,8
9,2
11,7
7,1
Giới hạn lặp lại r, mg/kg
0,058
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,8
0,018
0,039
Trị số Horwitz r
15
7
7
16
14
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,53
0,7
1,3
0,71
0,52
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, mg/kg
0,039
3,8
2,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,028
RSDR,%
44,4
20,3
17,8
20,1
14,5
Giới hạn tái lập R, mg/kg
0,109
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,3
0,032
0,080
Trị số Horwitz R
23
10
11
25
20
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,93
2,0
1,7
0,81
0,71
Bảng A.2 - Chất chuẩn đã được chứng nhận, đánh giá tỷ số Z của các giá trị tìm thấy dựa vào các giá trị đã chứng nhận
Chất chuẩn đối chứng
Giá
trị trung bình tìm thấy
mg/kg
n
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giá
trị trung bình đã chứng nhận
mg/kg
Khoảng tin cậy 95%
Tỷ số Za
Lá rau chân vịt (SRM 1570a, NIST)
0,088
8
0,039
0,068
0,012
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tuyến tụy của tôm hùm (TORT-2, NRCC)
18,6
8
3,8
21,6
1,8
-1,9
Gan cá nhám (DOLT-2, NRCC)
14,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,6
16,6
1,1
-2,0
Bột gạo (GBW8502, Trung Quốc)
0,056
9
0,011
0,051
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,1
Bột mì (GBW8503, Trung Quốc)
0,196
9
0,028
0,22
0,04
-1,1
a Tỷ số Z phù hợp với quy trình NMKL No 9 [2].
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TCVN 6910-2:2001 (ISO 5725-2:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn
[1] Arbitral Agroalimentary Laboratory (General Subdirectorate of the Quality Foodstuffs Control, Ministry of Agriculture Fisheries and Food) in collaboration with the Institute of Agrochemistry and Food Technology (Spanish Scientific Research Council). The Results obtained are collected in the document AEN/CTN 34/SC4/GT1/N0 28.
[2] NMKL Procedure No 9. Evaluation of results derived from the analysis of certified reference materials. (2001). Nordic Committee on Food Analysis. C/o National Veterinary Institute, Box 8156 Dep. 0033 Oslo, Norway.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8427:2010 (EN 14546:2005) về thực phẩm - xác định nguyên tố vết - xác định Asen tổng số bằng phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử giải phóng hydrua (HGAAS) sau khi tro hóa
Số hiệu: | TCVN8427:2010 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2010 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8427:2010 (EN 14546:2005) về thực phẩm - xác định nguyên tố vết - xác định Asen tổng số bằng phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử giải phóng hydrua (HGAAS) sau khi tro hóa
Chưa có Video